Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hải Phòng ghi nhớ công ơn đồng chí Hoàng Đình Giong

Chủ nhật 02/06/2019 05:00

Là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giác ngộ và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, với nhiệt huyết và lòng yêu nước, đồng chí Hoàng Đình Giong đã sớm trở thành người cộng sản chân chính, một nhà hoạt động cách mạng, chiến đấu kiên cường, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp.

Thành phố Hải Phòng mùa hoa phượng nở. Ảnh: Duy Thính

Với Đảng bộ thành phố Hải Phòng, đồng chí Hoàng Đình Giong đã có những đóng góp quan trọng trong việc nhen nhóm, khôi phục trở lại các tổ chức đảng và phong trào công nhân trong những thời điểm khó khăn nhất.
Cuối năm 1931, cùng với cả nước, phong trào cách mạng ở Hải Phòng bị kẻ thù khủng bố dữ dội. Tháng 2/1932, hầu hết cán bộ của Tỉnh ủy Hải Phòng bị địch bắt. Đảng bộ Hải Phòng bị tổn thất nặng nề và chuyển sang thời kỳ hoạt động vô cùng khó khăn. Hệ thống tổ chức Đảng bộ bị tan vỡ.  
Trong bối cảnh đó, Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng được thành lập với sự giúp đỡ của Quốc tế Cộng sản; đặc biệt chú trọng việc khôi phục cơ sở Đảng ở trong nước; vạch ra chương trình hành động của Đảng, xác định nhiệm vụ cấp thiết là phải củng cố, khôi  phục hệ thống tổ chức Đảng và phong trào quần chúng. Chi bộ Long Châu do đồng chí Hoàng Đình Giong phụ trách trở thành một đầu mối liên lạc giữa Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng với phong trào cách mạng trong nước.  
Tháng 7/1933, được đồng chí Lê Hồng Phong giao nhiệm vụ, đồng chí Hoàng Đình Giong bí mật xuống Hải Phòng - Hồng Gai để xây dựng lại cơ sở Đảng và phong trào quần chúng.
Ở Hải Phòng, đồng chí đã bắt liên lạc với các đồng chí Duệ và Thanh, bàn định kế hoạch khôi phục tổ chức cơ sở đảng ở vùng Duyên Hải và sau đó trở về Trung Quốc báo cáo tình hình. Nhưng quá trình này chưa đi đến kết quả cụ thể thì kẻ thù lại khủng bố.
Thực hiện sự phân công của Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng, đầu năm 1934, đồng chí Hoàng Đình Giong lại được giao nhiệm vụ, bí mật xuống Hải Phòng, Hồng Gai (tỉnh Quảng Ninh ngày nay) hoạt động với cương vị là Ủy viên Xứ ủy Bắc Kỳ, góp phần khôi phục, củng cố lại tổ chức Đảng đã bị kẻ thù phá vỡ cuối năm 1933, chắp nối liên lạc giữa Đảng bộ Hải Phòng với Xứ ủy. Đồng chí đã bắt liên lạc với một số đảng viên hoạt động tích cực còn chưa bị lộ (lúc này số đảng viên của Đảng bộ chỉ còn lại hơn 10 đồng chí, tập trung ở Cảng Hải Phòng, Máy Tơ…), tổ chức kết nạp đảng viên mới và thành lập được chi bộ Đảng tại khu vực Hàng Kênh. Chi bộ mới thành lập có các đồng chí Đỗ Duy Mạc, Nguyễn Văn Cấn…, đặt cơ sở in tài liệu tuyên truyền tại nhà đồng chí Đỗ Duy Mạc… Chi bộ đã chắp mối với Cảng, nhà máy Xi măng, Máy Tơ để xây dựng lại tổ chức Đảng và cơ sở quần chúng.
Từ chi bộ do đồng chí Hoàng Đình Giong gây dựng lại, những năm 1934 - 1935, cơ sở đảng của Đảng bộ Hải Phòng dần được khôi phục, trở lại với vai trò lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân Cảng, Máy Tơ, Xi Măng, phản đối đánh đập công nhân, đòi tăng lương, lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi thả tù chính trị Việt Nam. Các cuộc bãi công, đấu tranh đã thu hút được ngày càng nhiều công nhân các xí nghiệp và nhân dân tham gia.
Năm 1936, đồng chí Hoàng Đình Giong được phân công trở lại vùng Duyên Hải (Hải Phòng, Quảng Ninh) để hoạt động nhằm củng cố đường dây liên lạc từ nước ngoài về nước chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng. Với cương vị đó, đồng chí Hoàng Đình Giong đã về kiểm tra tình hình tổ chức Đảng và phong trào công nhân ở vùng Duyên Hải và lần thứ 3 đồng chí đã về Hải Phòng. Cùng đi lần này có nữ đồng chí Vọng Bình với nhiệm vụ làm công tác vận động nữ công nhân.
Tại Hải Phòng, cả hai đồng chí đã bị thực dân Pháp theo dõi và bị bắt ngày 4/2/1936.
Đồng chí Hoàng Đình Giong bị kết án 5 năm tù và lần lượt bị giam cầm ở các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Bắc Mê, sau đó đồng chí cùng 8 đồng chí khác bị đày đi đảo Ma-đa-ga-xca (châu Phi).
Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong có nhiều gắn bó chặt chẽ với giai cấp công nhân, với vùng đất Hải Phòng. Đồng chí đã có đóng góp to lớn trong việc tổ chức nhen nhóm, gây dựng trở lại và phát triển các cơ sở cách mạng ở Hải Phòng; triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, cổ động; tập hợp giai cấp công nhân, quần chúng nhân dân thành phố Cảng đấu tranh đòi tự do dân chủ. Đồng chí Hoàng Đình Giong bị kẻ thù truy lùng ráo riết và bị bắt ngay trên mảnh đất Hải Phòng.
Ngọn lửa cách mạng mà đồng chí góp phần khơi dậy từ những ngày đầu đen tối, mất mát, đau thương do sự khủng bố ráo riết của kẻ thù cháy mãi cho đến ngày hôm nay, làm sáng thêm truyền thống “Trung dũng - quyết thắng” của mảnh đất và con người Hải Phòng. Từ hạt nhân chi bộ được gây dựng lại sau đổ vỡ, mất mát những năm 1933 - 1935, để đến hôm nay một Đảng bộ thành phố Hải Phòng lớn mạnh, đang tích cực phấn đấu vươn lên trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước như mục tiêu Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.
Những hoạt động và cống hiến của đồng chí Hoàng Đình Giong cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc nói chung, cho phong trào cách mạng của thành phố Hải Phòng nói riêng thể hiện phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, trải qua nhiều thử thách, hiểm nguy vẫn luôn trung thành với Đảng, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, làm theo.

Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh