Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hà Quảng chung tay vượt lũ

Thứ bảy 04/08/2018 07:00

Mưa to kéo dài liên tục trong nhiều giờ liền từ đêm 2/8 làm lũ về bất ngờ khiến nhiều địa phương ở huyện Hà Quảng không kịp trở tay. Sau nhiều năm, người dân ở huyện Hà Quảng mới chứng kiến một trận lũ lớn như vậy.

Nhiều diện tích lúa mùa mới cấy bị ngập.

Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về tài sản sau cơn lũ lịch sử, hàng chục ngôi nhà ở thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) bị ngập sâu trong nước nhiều giờ đồng hồ. Trong ngôi nhà cấp bốn nhỏ của ông Bế Văn Phấn, khu Nặm Nhằn, thị trấn Xuân Hòa, gần chục người gồm người nhà, anh em họ hàng đang múc nước, bùn ngập đầy trong nhà. Khuôn mặt tỏ rõ sự mệt mỏi, ông Phấn tâm sự: Khoảng 2 giờ sáng ngày 3/8, cả gia đình đang ngủ ngon thì nghe tiếng đàn gà kêu, sau đó thì nước lũ tràn vào nhà ầm ầm không kịp trở tay. Gia đình tôi có 4 người nhưng không kịp vận chuyển tài sản gì ngoài mấy con lợn lên trên đường. Thời điểm nước dâng cao nhất ngập đến gần cổ. Đồ đạc của gia đình như tivi, tủ lạnh bị hỏng hoàn toàn; hơn 50 con gà, vịt cũng bị trôi hết chẳng còn sót con nào. Tôi thấy đây là trận lũ lớn nhất từ trước đến nay, trước đây năm nào lũ lớn lắm thì cũng chỉ ngập vào nhà khoảng gần nửa mét chứ không ngập sâu như năm nay.

Nhiều ngôi nhà ở thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) bị nước ngập sâu hơn 1m.

Cùng với thị trấn Xuân Hòa, xã Trường Hà bị lũ làm ngập úng với diện tích lớn, gây thiệt hại nặng nề. Đi dọc từ ngã ba Đôn Chương lên xã Trường Hà, nước ngập sâu hàng chục ha lúa, cây trồng. Ông Nông Linh Long, trưởng xóm Nà Mạ cho biết: Qua thống kê sơ bộ, xóm có khoảng 12/16 ha lúa, mía bị ngập nước; 15 hộ bị ngập hơn 1 ha ao cá; hơn 1.000 con gà, vịt; thóc gạo, thức ăn chăn nuôi… với tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Mưa lũ cũng làm chia cắt nhiều tuyến đường của xóm, làm ngập đường vào Khu Di tích lịch sử Kim Đồng. Không chỉ Nà Mạ, xóm Hoong 1 của xã Trường Hà cũng bị thiệt hại nặng nề. Hơn chục hộ dân trong xóm bị nước ngập nhiều giờ đồng hồ gây thiệt hại nhiều tài sản như tivi, tủ lạnh, máy xát, lương thực… Hàng chục ha lúa, cây trồng, nhiều diện tích ao cá bị ngập gây thiệt hại 100%. Cây cầu Nà Rài ở xóm bị gãy làm chia cắt đường đi lại của 13 hộ trong xóm và 17 hộ dân, đa số là dân tộc Mông ở xóm Nặm Lìn. Theo Chủ tịch UBND xã Trường Hà Đàm Văn Trường: Đây là trận lũ lịch sử ở xã những năm qua, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ dân có ao cá bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn bị nước ngập thiệt hại nhiều tài sản nên cuộc sống càng khó khăn hơn.

Các lực lượng của huyện Hà Quảng phối hợp với UBND xã Trường Hà hỗ trợ nhân dân xóm Hoong 1 nạo vét bùn đất.

Ngay sau khi nắm thông tin lũ về gây ngập úng tại nhiều địa phương, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của huyện đã cử các cán bộ xuống các xã, thị trấn bám sát địa bàn nhằm đảm bảo tối đa an toàn, tính mạng và tài sản cho người dân đạo; chỉ đạo các lực lượng phối hợp với UBND các xã, thị trấn giúp dân khắc phục thiệt hại. Theo chân đoàn cán bộ huyện đến xóm Hoong 1, xã Trường Hà, từ đầu xóm là khung cảnh cây cối ngổn ngang, bùn đất lấp đầy đường đi và khắp các mảnh ruộng.

Hơn 200 người thuộc các lực lượng: Ban chỉ huy quân sự huyện, công an huyện, dân quân tự vệ, Trung đoàn 852 cùng thanh niên, phụ nữ xã Trường Hà đang giúp hơn 10 hộ dân trong xóm nạo vét, vận chuyển bùn đất ra khỏi nhà. Chị Nông Thị Phúc, xóm Hoong 1 nghẹn ngào chia sẻ: Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, chồng tôi mất sớm, bản thân tôi lại hay đau ốm nên cuộc sống rất khó khăn. Khoảng 2 giờ sáng ngày 3/8 nước ngập vào nhà quá nhanh nên gia đình tôi chỉ kịp dắt con trâu ra khỏi nhà, tất cả tài sản như tivi, tủ lạnh, máy xát đều bị hỏng do ngập nhiều giờ trong nước. Cả gia đình phải di chuyển đến nhà họ hàng ở vị trí cao hơn trong xóm để trú chân. Hôm nay gia đình tôi được các đơn vị vào giúp dọn nhà sau trận lũ tôi rất cảm ơn. Với sự giúp đỡ của mọi người, đến ngày mai là gia đình tôi lại có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hà Quảng, trận mưa đêm 2/8, rạng sáng 3/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét tại xã Trường Hà; nước dâng cao làm ngập úng cục bộ trên diện rộng tại thị trấn Xuân Hòa, các xã: Sóc Hà, Nà Sác, Quý Quân gây thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản, diện tích cây trồng và nhiều công trình công cộng. Ước tính sơ bộ, trận lũ làm 361 nhà dân bị ngập lụt; 214 ha đất canh tác bị ngập úng (trong đó có 178 ha lúa mùa vừa cấy xong); hơn 8ha ao cá bị cuốn trôi; gần 20.000 con gà, vịt, lợn bị cuốn trôi; 2 cây cầu bị gãy… Tổng thiệt hại ước tính hơn 43 tỷ đồng. Ông Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hà Quảng cho biết: Đây là một trong những trận lũ lớn nhất ở huyện Hà Quảng. Tuy không có thiệt hại về người nhưng do lũ lớn, mưa kéo dài nhiều tiếng đồng hồ làm ngập úng tại nhiều địa phương gây thiệt hại lớn về tài sản. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân vùng lũ yên tâm, ổn định cuộc sống. Trận lũ lịch sử lần này sẽ là bài học kinh nghiệm cho huyện Hà Quảng trong những năm tiếp theo để có nhiều phương án sẵn sàng cho công tác phòng chống bão lũ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản.

Một số hình ảnh mưa lũ ở huyện Hà Quảng

Cầu Nà Rài, xóm Hoong 1, xã Trường Hà bị gãy.
Lãnh đạo huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hà Quảng đến nắm nắt tình hình bão lũ và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.
Hàng chục ha lúa bị vùi lấp trong bùn đất.
Đường vào Di tích lịch sử Kim Đồng bị ngập.
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh