Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Góp ý kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ ba 04/08/2020 15:00

Sáng 4/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo góp ý kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2012 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Cao Bằng là tỉnh mang đầy đủ đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 20oC - 22,5oC, lượng mưa từ 1.200 - 1.800 mm; trung bình mỗi năm có khoảng 45 - 85 ngày nhiệt độ trung bình dưới 15oC; tần suất xuất hiện hạn trong năm từ 21 - 30,5%... Từ năm 2012 - 2018, toàn tỉnh bị ảnh hưởng của nhiều đợt thiên tai lớn và gây thiệt hại đến kinh tế - xã hội, đặc biệt là tác động đến tài nguyên đất (xói mòn, sạt lở, thay đổi tính chất của đất, suy thoái đất…).

Mục tiêu chung của kế hoạch hành động với BĐKH nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái.

Theo đó, kế hoạch ứng phó với BĐKH hậu gồm các nội dung chính: Mục tiêu ứng phó với BĐKH; cập nhật kịch bản BĐKH của tỉnh; tác động của BĐKH và xác định các nhiệm vụ ứng phó cho các ngành, lĩnh vực của tỉnh; lộ trình triển khai và nguồn lực thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của tỉnh. Kế hoạch hành động thể hiện rõ danh mục nhiệm vụ của các sở, ngành với 35 dự án ưu tiên ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 2021 - 2025, các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch ứng phó với BĐKH cho ngành, lĩnh vực của mình; kiện toàn ban chỉ đạo ứng phó với BĐKH; tuyên truyền chính sách, pháp luật về biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH của các cấp, ngành; xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về tài nguyên môi trường, BĐKH trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tiếp tục rà soát, kiến nghị hoàn thiện các cơ chế, tài liệu kỹ thuật để đào tạo, tập huấn về BĐKH; xây dựng hệ thống giám sát BĐKH cho tỉnh; đánh giá mức độ rủi ro, tính dễ bị tổn thương, xác định nhu cầu tăng cường năng lực thích ứng, các giải pháp cho các tổn thất và thiệt hại do BĐKH; xây dựng các chương trình, dự án liên quan đến BĐKH cho từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể, góp phần thực hiện ứng phó với BĐKH hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận một số nội dung về kinh phí thực hiện kế hoạch; công tác tuyên truyền về tác động của BĐKH; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn lồng ghép các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực trong BĐKH…; đề nghị các cấp, ngành có kế hoạch thực hiện chi tiết và hằng năm phải kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch; tuyên truyền rộng rãi để nhân dân biết và cùng chung tay thực hiện hiệu quả kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh