Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Góp phần nâng cao đời sống dân tộc thiểu số

Thứ ba 07/08/2018 06:00

Luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống đồng bào dân tộc, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, những năm qua, huyện Nguyên Bình đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Hạ tầng cơ sở xã Hưng Đạo được đầu tư khang trang.

Huyện Nguyên Bình hiện có 13 xã thuộc khu vực III, 7 xã, thị trấn khu vực II, với 147/210 xóm đặc biệt khó khăn; dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số toàn huyện, chủ yếu là các dân tộc: Tày,  Nùng, Dao, Mông,…
Để tạo cơ hội cho người dân vươn lên, huyện Nguyên Bình đã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã hỗ trợ hơn 14,4 tỷ đồng từ Chương trình 135 để nhân dân phát triển sản xuất; hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg hơn 5,3 tỷ đồng... Cùng với đó, huyện còn tạo điều kiện cho hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 7 tỷ đồng... Nhờ hỗ trợ kịp thời, bà con vùng đồng bào dân tộc trong huyện đã mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa vào thâm canh những loại cây có giá trị kinh tế cao, đã và đang hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, như: vùng trồng trúc sào, dong riềng, mía, thanh long, cây dược liệu..., góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân hằng năm tăng 5,14%.
Bí thư Đảng ủy xã Ca Thành Triệu Vần Chòi chia sẻ: Xã có 100% dân cư là dân tộc Mông, Dao, cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Vì vậy, xã luôn xác định công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ cấp thiết. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của bà con các dân tộc, tuyên truyền, vận động bà con khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Cùng với việc hỗ trợ đầy đủ, đúng đối tượng cho đồng bào theo các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước, xã còn khuyến khích, tạo điều kiện cho hơn 400 lượt hộ dân vay trên 16 tỷ đồng phát triển chăn nuôi, sản xuất, đặc biệt là phát triển cây trúc sào, một cây trồng thế mạnh của địa phương. Đến nay, toàn xã đã có gần 550 ha trúc sào, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm dần hộ nghèo trên địa bàn xã.
Cùng với hỗ trợ phát triển sản xuất, Nguyên Bình còn lồng ghép các Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới để huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm tại các xã, thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, huyện được phân bổ kinh phí hơn 45 tỷ đồng cho các xã, thị trấn để đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng. Hiện nay,  100% xã của huyện đã có đường ô tô đến trung tâm xã, đảm bảo phục vụ chuyên chở hàng hóa và đi lại của nhân dân trên địa bàn; 186 xóm có đường ô tô đến trung tâm xóm, bằng 88,6% tổng số xóm; số thôn, bản có đường trục giao thông đến trung tâm xóm 202/210 xóm, tỷ lệ 96,2%. Đến nay, toàn huyện đạt bình quân 6,22 tiêu chí nông thôn mới/xã.
Công tác phát triển văn hóa - xã hội vùng dân tộc thiểu số cũng được huyện quan tâm đúng mức. Huyện triển khai đồng bộ các chính sách đối với giáo dục, ưu tiên bố trí hợp lý tỷ lệ vốn đầu tư phát triển cho giáo dục, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp học, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên. Tiếp tục duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS; đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi 20/20 đơn vị. Trên địa bàn huyện đã có 11 trường đạt chuẩn quốc gia. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao. Đến nay, có 10 bác sỹ/vạn dân; có 7 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Năm 2017, có 92% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu Cơ quan văn hóa; 81,78% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; trên 56% xóm, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa
Đồng chí Nông Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình khẳng định: Những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc thời gian qua đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo của vùng đồng bào dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn. Đời sống của nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn hơn 49%. Những vấn đề nổi cộm, bức xúc như: khai thác khoáng sản, lâm sản, tranh chấp đất đai... trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giải quyết kịp thời, được nhân dân tin tưởng. Khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Từ đó tạo cơ sở vững chắc cho Nguyên Bình tiếp tục thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài và ảnh: Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh