Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Góp phần nâng cao chất lượng thông tin báo chí

Chủ nhật 18/06/2017 06:00

Xuất phát từ thực tiễn cách mạng và yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, vấn đề đặt ra hàng đầu là làm sao nâng cao chất lượng thông tin báo chí. Đó là điều trăn trở của những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên.

Báo Cao Bằng đến với đồng bào vùng cao xã Vũ Nông (Nguyên Bình).    

Là cộng tác viên (CTV) do vị trí nhiệm vụ công tác chi phối nên với báo chí là công việc thứ hai của họ. Nhưng, chẳng ai vì thế mà xem nhẹ, thậm chí là rất trăn trở, lo lắng, quan tâm với nghiệp báo khi đã dũng cảm tự nguyện cầm bút đồng hành cùng đội ngũ những người làm báo. Vì báo chí là nghề, là sự nghiệp lớn của quốc gia, CTV vừa phải đảm nhiệm và hoàn thành công việc của mình, đồng thời phải cố gắng tìm tòi, sáng tạo để có được sản phẩm báo chí.

Để tác phẩm báo chí đạt chất lượng, bên cạnh việc thường xuyên tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức của người làm báo cách mạng, các CTV cần tìm hiểu, tiếp nhận và cập nhật có hệ thống về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nghiên cứu, học tập vai trò, vị trí, ý nghĩa của báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, đặc biệt lưu tâm tới chức năng tuyên truyền của báo chí nhằm truyền tải đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân, nắm vững tình hình, phản ánh thông tin đa dạng, đa chiều một cách toàn diện các hoạt động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cùng với những sự kiện diễn ra ở khu vực và trên toàn thế giới. Báo chí có vai trò định hướng dư luận, đấu tranh với những hành vi tiêu cực, sai trái, làm cho công chúng nhận thức đúng vấn đề, góp phần quan trọng tạo nên sự đồng thuận, đảm bảo sự bình ổn xã hội. Như vậy, phạm vi, quy mô tác nghiệp của báo chí rất rộng lớn và quan trọng. Với tinh thần đó, mỗi CTV hãy tự xác định cho mình nhận thức, cống hiến cho sự nghiệp báo chí phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của mình trên từng lĩnh vực công tác, sáng tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng, có giá trị thực tiễn cao. Theo đó, nghiên cứu sâu hơn và nắm vững các thể loại: tin, bài phản ánh, phóng sự, bút ký..., làm sao cho phù hợp với chủ đề, đề tài cần phản ánh về các sự kiện, chính trị, thời sự, KT - XH của đất nước, tỉnh, địa phương...

Cộng tác viên thường xuyên của Báo Cao Bằng trao đổi với phóng viên Báo Cao Bằng.  

Để có bài báo chất lượng, một trong những giải pháp quan trọng là phải nghiêm chỉnh tuân thủ quy trình tác nghiệp từ bước tiếp cận, nắm tình hình, điều tra nắm vững thông tin đến khâu tổng hợp, phân tích, xử lý, phân loại thông tin, hình thành đề cương cấu trúc bài viết, cách thức sử dụng ngôn ngữ truyền tải, hoàn thành và gia công bài viết, gọt giũa, bổ sung hoàn thiện, nâng cao chất lượng bài viết... là hàng loạt chuỗi công việc liên hoàn, đòi hỏi người làm báo hết sức lưu tâm, không bỏ lọt khâu nào mà vẫn kịp thời. Điều đó yêu cầu người làm báo phải kiên trì, năng động, sáng tạo với tinh thần quyết tâm cao cho ra đời bài báo của mình. Đảm bảo quy trình tác nghiệp, còn có nghĩa là không được phép tự mình dễ dãi với bản thân, hoặc tùy tiện xem nhẹ các hành vi, làm bài viết kém hữu dụng.

Trong quá trình làm báo, mỗi CTV không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức cách mạng của người làm báo; tích cực học tập, rèn luyện các kỹ năng tác nghiệp; tự hoàn thiện phẩm chất năng lực của bản thân, kết hợp với học hỏi kinh nghiệm các phóng viên, người làm báo giàu kinh nghiệm để nâng cao chất lượng bài viết. Thường xuyên liên hệ mật thiết với cơ quan báo chí, trao đổi ý kiến với tinh thần tiến bộ, quyết tâm vượt khó, đảm bảo giao nộp bài đúng thời gian theo kế hoạch đề ra. Đối với các cơ quan báo chí, trước hết thấu hiểu và cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh tác nghiệp của CTV, gần gũi, cổ vũ, động viên các thế hệ làm báo, thiết thực đóng góp hữu hiệu cho sự nghiệp báo chí tỉnh nhà. Tập hợp đông đảo, xây dựng đội ngũ CTV đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của báo chí trong tình hình hiện nay. Chăm lo, bồi dưỡng thế hệ CTV trẻ; quan tâm tới nhà báo cao tuổi, khuyến khích họ tiếp tục đóng góp, cống hiến. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí ngắn ngày cho CTV để nâng cao sự hiểu biết, trình độ viết tin, bài cho các CTV. Hằng năm, tổ chức gặp gỡ, tọa đàm nhân dịp tổng kết hoặc kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, hội nghị CTV, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các CTV bổ sung cho chương trình công tác. Tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho CTV để thâm nhập thực tế, nắm thông tin phục vụ cho bài viết. 

CTV và các cơ quan báo chí có mối liên hệ gắn bó mật thiết. Có được đội ngũ CTV đông đảo, đủ phẩm chất, năng lực, chắc chắn chất lượng báo chí trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao.      

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh