Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Giản dị nghề thợ khóa

Chủ nhật 22/03/2020 14:00

Nghề sửa khóa đã xuất hiện từ rất lâu trong xã hội, không ai là chưa từng một lần đến gặp người thợ khóa để sửa khóa, đánh chìa. Cùng với thời gian, người thợ khóa cần mẫn với chiếc ê tô, búa, kìm, dũa để mưu sinh và giúp ích cho đời.

Ông Bùi Văn Dũng sửa khóa cho khách hàng.

Người làm nghề thợ khóa không phải hơn thua nhau ở bộ đồ nghề mà quan trọng nhất là nhờ "chiếc chìa khóa vạn năng". Chiếc chìa ấy chính là đôi bàn tay tài hoa và những nỗ lực học hỏi bền bỉ. Có quan sát quá trình sản xuất ra một chiếc chìa khóa hay mở thành công bất kỳ một loại khóa nào mới thấy được công việc của họ đòi hỏi cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và nhẫn nại.

Nép mình khiêm tốn bên góc phố Hồng Việt (Thành phố) tiệm làm khóa của ông Bùi Văn Dũng (59 tuổi) có thâm niên trên 20 năm làm nghề sửa khóa. Ông không nhớ nổi từ trước đến nay đã mở thành công bao nhiêu loại khóa, nhưng ông dường như "khóa" cuộc đời mình trên góc phố này. Đến nay, dù tinh thông nghề sửa khóa đến đâu nhưng ông vẫn miệt mài nghiên cứu vì ngày càng ra đời nhiều loại khóa mới với công nghệ hiện đại.

Ông Dũng cho biết: Tôi được bố truyền dạy nghề sửa khóa, bản thân tôi tự mày mò, nghiên cứu cách sửa chữa các loại khóa thông dụng. Không biết bao nhiêu ổ khóa đã được tôi mua về và tháo ra nghiên cứu để sửa chữa, các loại khóa đều có nguyên lý cơ bản khác nhau, muốn mở được một loại khóa đòi hỏi người thợ phải nhớ cấu tạo để lần sau mở các loại khác cùng dạng, cùng dòng sản xuất, nhãn hiệu không bị lúng túng và sai sót.

Những tưởng cái nghề “im lặng” này chỉ dành cho những người trung niên, lớn tuổi, không ngờ chủ tiệm sửa khóa tại phố Kim Đồng (Thành phố) nổi tiếng với việc làm chìa khóa xe Vespa, ô tô lại là anh Phạm Duy Thái, 34 tuổi với 15 năm trong nghề. Trong cuộc mưu sinh có rất nhiều nghề để chọn nhưng anh Thái lại chọn nghề "thui thủi" một mình. Anh Thái chia sẻ: Từ nhỏ tôi là đứa trẻ có tính hiếu kỳ, tò mò, thấy cái gì đóng kín là thích mở ra khám phá cho bằng được.

Trước đây, đồ nghề của những người thợ khóa khá đơn giản, chỉ là chiếc ê tô, kìm, dũa, cưa..., người thợ phải làm các công đoạn hoàn toàn bằng thủ công, cưa chìa rồi soi, sửa, tra chìa. Công đoạn này thao tác nhiều không biết bao nhiêu lần để "tạc" nên một chiếc chìa khóa thành phẩm. Nhưng với những người thợ cao tay chỉ cần dùng đèn pin soi vào lỗ khóa đã biết vị trí và độ cao thấp của từng viên bi bên trong để cắt đúng răng chìa khóa. Hiện nay, đồ nghề của thợ sửa khóa chuyên nghiệp hơn, để làm một chiếc chìa khóa hoàn chỉnh mất từ 2 - 5 phút chế tác. Điều đó đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một nguồn kinh phí khá cao đầu tư máy cắt chìa khóa; còn đối với các loại khóa điều khiển phải đầu tư máy lập trình, máy sao chép chìa khóa.

Để trở thành một thợ khóa và sống được với nghề đòi hỏi người thợ phải có tâm trong sáng. Nhưng chỉ thiên về cái tâm và đức thì chưa đủ, người thợ khóa phải có con mắt nhìn người tinh tường. Những thợ khóa có thâm niên nhìn qua sẽ nhận ra ngay ai là người tốt, ai là kẻ gian để quyết định có sửa khóa, mở khóa cho họ hay không.

Anh Thái cho biết thêm: Cách đây không lâu, có một thanh niên dắt bộ chiếc xe máy hiệu Wave đến nhờ mở khóa với lý do đánh mất chìa. Với kinh nghiệm trong nghề, tôi quan sát đối tượng đến làm chìa khóa có biểu hiện lấp liếm, khi hỏi một số thông tin về xe máy đối tượng lảng tránh. Tôi đã cung cấp thông tin cho lực lượng công an đến giải quyết, sau khi xác minh, chiếc xe máy chính là vật chứng mà người thanh niên này vừa trộm được.

Nghề sửa khóa không khoa trương, ồn ã, những người thợ khóa cứ bình lặng làm nghề, ung dung tự tại với đời, tuy công việc giản dị mà có ý nghĩa với xã hội.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh