Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Giải cứu thành công 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm thủy điện

Thứ sáu 19/12/2014 20:00

Sau 4 ngày tập trung mọi lực lượng cứu hộ, chiều 19/12, 12 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo đã được cứu ra ngoài an toàn.

Một công nhân được đưa ra khỏi hầm, sức khỏe tốt, không cần dùng cáng. Ảnh: VnExpress
Một công nhân được đưa ra khỏi hầm.

Vào lúc 16h30 phút chiều 19/12, lực lượng cứu hộ đã đưa được 12 công nhân bị mắc kẹt ra ngoài theo đường ngách hầm do lực lượng công binh đào. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh, Bộ Quốc phòng cho biết, việc giải cứu được 12 nạn nhân sớm hơn dự kiến là do quá trình đào hầm đã gặp may mắn khi lực lượng cứu hộ đào hầm phụ bên trái được 15m thì gặp vách đường hầm chính, vách này thông với vị trí 12 nạn nhân bị kẹt. Điều này cho thấy tính toán của lực lượng công binh tiếp cận hướng này là hiệu quả và sớm tiếp cận được những người mắc kẹt. Chính vì vậy việc giải cứu các nạn nhân được sớm hơn dự kiến.

Các lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa nạn nhân ra ngoài cấp cứu.

Theo quan sát thì có nhiều người đang được các nhân viên y tế hỗ trợ, quấn chăn ấm đưa vào lán trại trong tiếng reo hò của mọi người tại hầm thủy điện. Người thân của các công nhân bị mắc kẹt đang có mặt tại hiện trường cũng đã bật khóc vì quá mừng và xúc động. 

Tại hiện trường, hàng chục chiến sĩ công binh hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, đang đi ra khỏi hầm. Tuy mệt mỏi nhưng trên khuôn mặt của các chiến sĩ đều vui mừng, phấn khởi khi tham gia cứu hộ thành công. 

Người thân vỡ òa cảm xúc khi thấy người bị nạn ra an toàn..

Có khoảng 10 xe cứu thương đang có mặt tại hiện trường để sẵn sàng đưa các công nhân gặp nạn về các tuyến bệnh viện theo kế hoạch để phục hồi sức khỏe. Một nạn nhân do sức khỏe yếu đã được đưa lên xe cứu thương chuyển đến bệnh viện. Còn 11 người khác sức khỏe đều bình thường nên được đội ngũ  bác sỹ gồm chuyên gia y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy do bác sĩ Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn và y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu tại chỗ. Qua quan sát, có thể thấy một số công nhân được giải cứu có dấu hiệu mệt mỏi, tuy nhiên sức khỏe của họ vẫn ổn định và đang được sự chăm sóc, hỗ trợ nhiệt tình của các nhân viên y tế tại hiện trường.
BS Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng cho biết đã lập một khu vực riêng biệt để chăm sóc các công nhân vừa được sơ cứu chuyển đến bệnh viện.

Chị Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, nạn nhân nữ duy nhất trong vụ sập hầm. Ảnh: Phước Tuấn/VnExpress
Chị Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, nạn nhân nữ duy nhất trong vụ sập hầm.

Trước đó, theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, vào chiều ngày 18/12, các lực lượng tinh nhuệ nhất trên cả nước đã được điều động tới hiện trường tham gia giải cứu 12 công nhân bị nạn.

Hầm theo hướng thẳng bị đất sập chắn ngang và nơi đào bên ngách phải.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, sau khi hoàn thành việc đưa 12 công nhân ra ngoài an toàn, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm vụ sập hầm dẫn nước. Công trình thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo đã dừng thi công. Đến khi nào Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng đồng ý mới được thi công trở lại.

Khoảng 7h ngày 16/12, khi các công nhân đang làm việc tại công trình hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thì bất ngờ bị sập hầm dẫn nước. Trước lúc hầm sập có 12 công nhân đang thi công bên trong. Đường hầm này có thiết kế dài 700 mét, đã thi công được 600 mét. Vị trí hầm bị sập cách đầu miệng hầm chừng 500 mét.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã có mặt ở hiện trường để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn. Sau 4 ngày tập trung cao độ, với sự tham gia của nhiều lực lượng, 12 công nhân bị mắc kẹt đã đưa ra ngoài an toàn.

P.V (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh