Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Gặp gỡ "nơi khởi phát những ý tưởng sáng tạo"

Chủ nhật 08/09/2019 13:00

Quảng Ninh - mảnh đất tôi khao khát được đặt chân đến chỉ để chiêm ngưỡng những vỉa than óng ánh từ thời đi học, nay được biết đến là một địa phương năng động, phát triển về mọi mặt với những ý tưởng, những bước đi mang tính quyết sách của đội ngũ lãnh đạo tỉnh bên cạnh sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân luôn kỳ vọng về một tương lai "cất cánh".

Đoàn công tác tham quan khu vực sản xuất các chương trình truyền hình của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Là địa phương có bước phát triển nhanh, mạnh, ấn tượng trên các lĩnh vực, những năm gần đây, Quảng Ninh luôn đi đầu trong việc tìm ra mô hình mới, cách làm hay về phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Từ những đề án, nghị quyết trên giấy với sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, tư duy đổi mới mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị đã cho thấy kết quả rất đáng tự hào.
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai, thực hiện các nghị quyết với quan điểm: “đã thí điểm hiệu quả thì tiếp tục nhân rộng và những mô hình mới đặt ra phải tập trung cao để lãnh đạo, chỉ đạo”, điển hình như: thành phố Hạ Long thông minh, chính quyền biển đảo ở Cô Tô... Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các đơn vị sự nghiệp.
Trong thực hiện chủ trương cán bộ cấp xã không là người địa phương và bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND hoặc chủ tịch HĐND là điểm sáng trong công tác cán bộ tại Quảng Ninh. Việc hợp nhất các cơ quan, nhất thể hóa các chức danh được triển khai hiệu quả và nhân rộng tại các địa phương trong tỉnh góp phần tinh gọn bộ máy, chọn lọc được những cán bộ hội tụ đủ đức đủ tài, đồng thời hạn chế sự cục bộ địa phương, né tránh, nể nang trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đề bạt, bổ nhiệm chú trọng lựa chọn những cán bộ có trình độ, năng lực cao thông qua thi tuyển và trình bày đề án có cạnh tranh.
Hiện, Quảng Ninh đã giải thể, sáp nhập, giảm hàng trăm đơn vị cấp phòng, ban tương đương thuộc sở, ngành; tinh giản biên chế toàn tỉnh được 1.832 công chức, viên chức, lao động, đảm bảo lộ trình, tỷ lệ giảm theo chỉ tiêu Trung ương giao; thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với Văn phòng HĐND, UBND tỉnh.
Đặc biệt, được sự đồng ý về chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Trung tâm Truyền thông. Đây là mô hình Trung tâm Truyền thông cấp tỉnh đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong hệ thống đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Ninh. Trung tâm được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 cơ quan báo chí, truyền thông: Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng Ninh, Báo Hạ Long (trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) và Trung tâm Thông tin (trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh). Vượt lên những khó khăn về thủ tục hành chính, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, phóng viên năng động, sẵn sàng tiếp cận các lĩnh vực mới để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Để kịp thời khắc phục những hạn chế, đồng thời định hướng tuyên truyền, hằng ngày Hội đồng Biên tập của Trung tâm tổ chức giao ban hội ý đầu giờ bằng hình thức trực tuyến giữa hai cơ sở, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban Giám đốc phụ trách các lĩnh vực, trực xuất bản các loại hình báo chí.
Về cách làm của tỉnh trong việc sắp xếp các cơ quan, đặc biệt trong hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Chí Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện chủ trương sáp nhập của tỉnh, thời gian đầu có những khó khăn nhất định, tuy nhiên được sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, tinh thần quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, đến nay Trung tâm hoạt động ổn định với các sản phẩm báo chí đa dạng, phong phú, là điểm đến học tập kinh nghiệm của nhiều địa phương trong cả nước.
Song song với sự phát triển của công nghệ số trên các lĩnh vực như: y tế thông minh, giáo dục thông minh, môi trường thông minh..., Quảng Ninh vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống, những giá trị thiên nhiên ban tặng cho đất và người nơi đây. Trong lòng công nghệ vẫn thấp thoáng những làng nghề truyền thống mang đậm màu sắc các dân tộc địa phương được lưu truyền qua nhiều thế hệ, như: làng chài Cửa Vạn, nghề gốm Đông Triều, nghề nuôi trai lấy ngọc; những khu chợ hải sản truyền thống... là nơi thu hút sự quan tâm của du khách khi đến với vùng biển này.
Ngoài ra, Quảng Ninh còn lưu giữ những giá trị truyền thống về một "vùng đất mỏ" anh hùng, gắn liền với cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc. Những vỉa than phong phú trải dài trên các địa phương của Quảng Ninh là hình tượng về một ý chí thép, hào khí bất khuất không gì có thể đánh đổ. Hình tượng đó được khắc họa trước mắt du khách ngay khi bước chân vào thành phố Hạ Long với những viên ngọc đen lóng lánh như trấn giữ mọi bão táp, phong ba, đó chính là cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh. Điều khác biệt hẳn với các bảo tàng truyền thống là nơi đây luôn tấp nập du khách bởi sự hấp dẫn về ý tưởng và đầu tư có hệ thống từ hiệu ứng âm thanh, ánh sáng đến cách bài trí, thiết kế không gian trực quan đã tái hiện lại quá trình xây dựng và trưởng thành của đất mỏ truyền thống anh hùng, đồng thời giúp người xem tiếp cận những giá trị của các sản vật địa phương.
Những giá trị văn hóa truyền thống được chắt lọc từ tinh hoa sắc màu các dân tộc vùng biển kết hợp với văn hóa công nghiệp mang đậm hơi thở công nghệ hiện đại đã khẳng định những giá trị riêng có của Quảng Ninh trên con đường hội nhập và phát triển.

Hồng Chuyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh