Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đưa phim về bản vùng cao

Thứ bảy 18/08/2018 06:00

Theo chân Đội chiếu phim lưu động số 3 - Hà Quảng đến 2 xóm Lũng Mới, Lũng Nhùng, xã Quý Quân (Hà Quảng) chiếu phim phục vụ nhân dân, chúng tôi mới hiểu về ý nghĩa, sự cần thiết của việc đưa “món ăn tinh thần” tới phục vụ đồng bào vùng cao.

Nhân dân xóm Lũng Nhùng, Lũng Mới, xã Quý Quân (Hà Quảng) xem phim do Đội chiếu phim lưu động số 3, Hà Quảng chiếu phục vụ.

Từ UBND xã Quý Quân đến 2 xóm: Lũng Mới, Lũng Nhùng hơn 5 cây số nhưng phải mất gần 3 giờ leo bộ trên dốc đá, nhiều đoạn lầy lội do cơn mưa rừng vừa đổ xuống chiều hôm trước. Đến nơi, chúng tôi ngỡ ngàng trước cảnh háo hức của người dân khi quây lấy đội chiếu phim. Đúng 19 giờ, chương trình chiếu phim bắt đầu. Ánh đèn pin lấp lóa dọc lối mòn bên sườn núi, dẫn bước đoàn người vội vã kéo về nơi chiếu phim. Mở đầu là chương trình phim tài liệu có nội dung về lịch sử, xóa đói giảm nghèo, phòng chống buôn bán ma túy, xem các trích đoạn phim về Hoàng Sa, Trường Sa. Sau đó, bộ phim “Những đứa con của thần linh” của Hãng phim Giải phóng được chiếu, nội dung nói về những hủ tục ở các bản vùng cao, sự giác ngộ cách mạng của đồng bào dân tộc thiểu số để cùng đoàn kết đứng lên đánh giặc và bộ phim “Những người viết huyền thoại ”, là bộ phim thứ hai được chọn chiếu, phim lấy bối cảnh cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước thời kỳ những năm 1960, khi tình thế yêu cầu chi viện xăng dầu vào chiến trường miền Nam ngày càng tăng cao và cấp bách..., đã cuốn hút mọi người đến tận khuya.
Ngoài chiếu phim, Đội tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Qua đó, đồng bào có thêm kiến thức về pháp luật, biết về những mối nguy hiểm do tiêm chích ma túy và các tệ nạn xã hội gây ra, biết kiến thức về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi...
22 giờ 30 phút, buổi chiếu phim kết thúc. Ánh sáng mờ ảo từ chiếc máy chiếu vụt tắt. Mọi người chưa về vội mà cùng nhau đốt đuốc, thắp đèn dầu giúp đội chiếu phim dọn dẹp. Khi bà con kéo nhau ra về, mọi thứ cũng đã gọn gàng, đồng hồ đã điểm 23 giờ, chúng tôi cùng các thành viên đội chiếu phim quây quần ở nhà trưởng xóm. Những “chiến sĩ văn hóa” vùng cao kể chuyện một cách mộc mạc. Đã nhiều năm gắn bó với nghề, gắn bó với bà con nghèo khó, gắn bó với những cung đường hiểm trở khó đi, đến nay người nhiều tuổi nhất trong đội giờ đã sắp nghỉ hưu, người ít tuổi nhất nay cũng đã được vài năm nhưng tất cả các anh vẫn cùng chung một mục đích đó là không để bà con phải “đói” văn hóa, “đói” thông tin.  Phần thưởng, nguồn động viên lớn nhất đối với anh em trong đội đó chính là những cái bắt tay cảm ơn ríu rít của bà con nơi đoàn đến chiếu phim.
Với bộ đồ nghề chiếu phim lỉnh kỉnh, ngày ngày họ vẫn băng rừng, vượt núi để đến thôn bản xa, phải đi bộ mấy giờ đồng hồ để phục vụ bà con. Vậy mà những người làm nghề chiếu phim hiện nay đang thiếu thốn rất nhiều cơ sở vật chất phục vụ tác nghiệp. Kinh phí định mức cho một buổi chiếu của các đội chiếu phim rất ít. Đội chiếu phim chủ yếu đi bằng xe máy cá nhân, tự bảo quản thiết bị chuyên dụng… Từng thước phim đã theo chân những “người chiến sĩ” chiếu bóng lưu động đi đến từng thôn xóm, bản làng, mang ánh sáng văn hóa của Đảng sưởi ấm niềm tin cho đồng bào các dân tộc, góp phần đẩy lùi những tập quán lạc hậu, khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.
Những nơi đội chiếu phim đến, bà con coi các anh như người nhà. Ông Lý Văn Tu, xóm Lũng Mới hồ hởi: Đối với bà con vùng sâu, vùng xa chúng tôi, văn hóa vẫn còn thiếu thốn, mỗi lần được đoàn về chiếu phim, chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi. Nội dung buổi chiếu lại phong phú từ chương trình ca nhạc, phim tài liệu lịch sử, phim truyện ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước. Mong rằng đoàn tiếp tục đến chiếu phim nhiều hơn để đồng bào ở đây được tiếp xúc với ánh sáng văn hóa, những kiến thức xã hội và nhiều thông tin bổ ích, thiết thực.
Chia tay bà con trở về Thành phố, trong tôi đọng lại ánh mắt háo hức của những cụ già, em nhỏ chờ xem phim và hình ảnh những người chiếu phim lưu động giữa núi rừng vẫn nguyên một niềm lạc quan yêu đời, say mê nghề nghiệp, không ngại khó khăn để đưa ánh sáng văn hóa bằng ngôn ngữ điện ảnh đến với nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới.      

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh