Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đóng góp của Cao Bằng cho mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Thứ sáu 30/11/2012 14:00

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, 2 nước Việt nam - Lào đã sớm xây dựng nên mối quan hệ đặc biệt đoàn kết bền chặt, cùng nhau chống kẻ thù chung. Trong mối quan hệ đó có sự đóng góp to lớn của con em các dân tộc Cao bằng.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.
Qua các cuộc tiếp xúc với những cựu chiến binh từng tham gia quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Lào, chúng tôi được biết do đặc điểm ngôn ngữ và phong cách sinh hoạt của dân tộc Tày - Nùng có nhiều điểm tương đồng với nhân dân của đất nước Triệu voi, nên rất thuận lợi cho việc giao tiếp, dễ gần gũi thông cảm và chia sẻ lẫn nhau. Chính vì vậy mà Trung đoàn 174 Cao - Bắc - Lạng đã sớm có mặt và thường xuyên chiến đấu trên đất bạn Lào.

Theo Đại tá Hoàng Sơn Đông, Trưởng ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Viêt Nam giúp Lào tỉnh Cao Bằng cho biết: Tháng 5/1948 khi thành lập Ban xung phong Bắc Lào, đồng chí Hoàng Quang Liêu, tức Đông Tùng, quê ở huyện Hòa An (Cao Bằng) đã được cử làm Chính trị viên, đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản lúc bấy giờ là Chỉ huy trưởng có nhiệm vụ tổ chức phong trào quần chúng, xây dựng lực lượng vũ trang Lào ít-xa-la còn gọi là Đội Lát-xa-vông, sau đó là các đơn vị Pa thét Lào, tiền thân của Quân đội nhân dân Lào ngày nay.

Tháng 4/1950, đồng Bế Sơn Cương, quê ở xã Đức Long, Hòa An được giao trong trách là Khu trưởng Khu A, xây dựng căn cứ địa và lực lương kháng chiến ở 2 tỉnh: Sầm Nưa, Phong Xa Lỳ.

Tháng 4/1962, khi thành lập Bộ tư lệnh Chiến dịch Nậm Thà, Thiếu tướng Bằng Giang đã được cử làm Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam sát cánh cùng đồng chí Xỉ-xa-vạt Kẹo-bun-phăn, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pa thét Lào. Kết quả chiến dịch đã giành thắng lợi giòn dã, giải phóng gần 2/3 lãnh thổ và 1/3 dân số Lào, tạo nên thế và lực buộc kẻ thù phải ký kết Hiệp định Giơnevơ, ngày 23/7/1962 công nhận độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Lào, thành lập Chính phủ Liên hiệp có sự tham gia của Mặt trận Lào yêu nước.

Năm 1964, đế quốc Mỹ can thiệp xúi giục phái hữu ở Lào lật lọng tấn công lấn chiếm vùng giải phóng. Thiếu tướng Bằng Giang một lần nữa lại được cử làm Tư lệnh Chiến dịch tiến hành cuộc chiến đấu bền bỉ kéo dài ỏ Khu vực cánh đồng Chum Xiêng Khoảng, góp phần đánh tan chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của Mỹ trên đất bạn Lào.

Theo Lịch sử mối quan hệ Việt - Lào thì hầu hết các tướng lĩnh là người Cao Bằng đều đã từng chiến đấu và trưởng thành từ chiến trường Lào, từng là Tư lênh Chiến dịch hay chỉ huy các trận đánh lớn giành thắng lợi có ý nghĩa quyết định, như: Thượng tướng Vũ Lập, Trung tướng Lê Thùy, Trung tướng Đàm Ngụy, Trung tướng Trịnh Trân, Thiếu tướng Chu Phương Đới, Lãnh Hùng Tân. Nhiều người đã có thời gian dài sống và chiến đấu ở Lào, như các đồng chí: Hoàng Cao Ngôn, Đoàn Ngữ, Thẩm Minh Khôi. Nhiều người trở thành Anh hùng Lực lương vũ trang nhân dân, như: Nông Văn Việt, Hoàng Văn Nghiên, Triệu Xuân Tâng, Trịnh Trọng Thập, Hoàng Đình Hợp... Cũng có rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc lập nên những chiến công oanh liệt mà chúng ta có lẽ chưa bao giờ biết hết.

Chỉ tính riêng ở Nghĩa trang Anh Sơn, tỉnh Nghệ An hiện nay đã có 46 bia mộ liệt sỹ là con em các dân tộc Cao Bằng được quy tập từ bên nước bạn Lào về nơi an nghỉ .

Nhân Năm hữu nghị Việt - Lào 2012, Ban liên lạc Quân tình nguyện Việt nam và chuyên gia quân sự Lào của tỉnh Cao Bằng đang có nhiều hoạt động tích cực cố gắng tập hợp đầy đủ những đồng chí, đồng đội đã từng tham gia quân tình nguyện chiến đấu ở Lào và cả những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để tiếp tục làm rõ hơn những đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc Cao Bằng, nhằm tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Lào. Đồng thời cũng là một cách để chúng ta đời đời ghi nhớ và tri ân những người có những đóng góp to lớn vào nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình đoàn kết hữu nghị và sự nghiệp giải phóng dân tộc của hai nước Việt - Lào anh em. Quá trình đó cần có sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, ngành và các cựu chiến binh trong cả nước.

Tùng Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh