Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Đòn bẩy” giúp phụ nữ thoát nghèo

Thứ ba 17/09/2019 05:00

Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Nguồn vốn vay là “đòn bẩy” giúp phụ nữ thoát nghèo.

Nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ VỐN VAY
Từ nguồn vốn vay ưu đãi cùng  sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN,  thời gian qua đã có hàng nghìn phụ nữ nghèo phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, cải thiện đời sống gia đình, một số chị em còn tạo lập thành công mô hình kinh tế quy mô lớn. Nhiều con em của các gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn được vay vốn để tiếp tục ước mơ với con đường học tập.
Chị Ngô Thị Huệ, xóm Lũng Đâư, xã Thái Cường (Thạch An) kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, với sự cần cù, chị đã tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi, từ đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi thực tế tại gia đình. Năm 2010, chị vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện để mua 10 con lợn, sau đó nuôi lợn nái và tăng dần mỗi lứa từ 10 - 20 con. Hiện nay, trong chuồng nhà chị thường xuyên duy trì 30 con lợn thịt và 5 con lợn nái, mỗi năm xuất bán cho thu nhập trên 60 triệu đồng. Chị Huệ chia sẻ: Kinh tế ổn định, gia đình tôi có điều kiện cho các con học hành.
Giống như chị Huệ, chị Triệu Thị Lê, hội viên phụ nữ Chi hội xóm Nà Tôm, xã Lương Thông (Thông Nông) cũng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 40 con lợn, hằng năm thu nhập trên 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị mở thêm cửa hàng tạp hóa, bán thức ăn chăn nuôi tăng thêm thu nhập hơn 30 triệu đồng mỗi năm. Chị còn giúp các hội viên khác phát triển kinh tế gia đình bằng cách cho mượn đất canh tác, cho vay không tính lãi.
Thoát nghèo nhưng vẫn còn thiếu vốn sản xuất, chị La Thị Biện, xóm Sộc Coóc, xã Đức Thông (Thạch An) thông qua Hội LHPN đã vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện để trồng 30 gốc cam Vinh. Nhờ thực hiện theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc nên diện tích cam của chị sinh trưởng rất tốt, sau 5 năm bắt đầu cho thu hoạch. Năm đầu tiên gia đình chị có thu nhập trên 60 triệu đồng. Với số tiền đó chị đã trả được hết số vốn vay và mở rộng trồng hơn 1.000 gốc cam, quýt các loại. Trừ chi phí mỗi năm tổng thu nhập của gia đình chị hơn 80 triệu đồng.
LÀM TỐT VAI TRÒ CẦU NỐI TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH
Là một trong những đoàn thể nhận ủy thác của NHCSXH tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã phát huy vai trò tích cực trong việc trở thành cầu nối, tạo điều kiện để chị em được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, giải quyết việc làm, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, phát triển ổn định đời sống và xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 10.510 hộ nghèo, 3.704 hộ cận nghèo, 331 hộ mới thoát nghèo và 5.947 đối tượng chính sách khác được vay vốn; tạo việc làm cho trên 20.000 lao động; giúp cho 303 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; xây dựng 3.456 công trình nước sạch vệ sinh, nâng cao đời sống sinh hoạt và sức khỏe cho nhân dân; xây dựng được 1.632 ngôi nhà cho hộ nghèo….
Theo Hội LHPN tỉnh, để thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, các cấp Hội đã thành lập 811 tổ tiết kiệm và vay vốn ở các tổ, xóm.  Bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, động viên, nhắc nhở hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng quy định, hội phụ nữ cơ sở và ban quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn còn tích cực tham gia cùng  chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, phụ nữ nghèo đủ điều kiện vay vốn. Việc bình xét vay vốn bảo đảm đúng nguyên tắc, đúng quy trình, dân chủ, công khai. Để giúp hộ vay sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, các cấp Hội LHPN phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật, làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất kinh doanh điển hình. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội LHPN các cấp đã phối hợp triển khai 14 chương trình tín dụng; đến ngày 30/6/2019 cho vay 38 tỷ 583 triệu đồng, nâng tổng dư nợ do Hội LHPN các cấp nhận ủy thác lên 860 tỷ 242 triệu đồng (chiếm 33,7% tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội).
Việc nâng cao chất lượng hoạt động nhận ủy thác từ NHCSXH đã tạo điều kiện cho các cấp Hội LHPN tập hợp, củng cố hội viên phụ nữ cả về số lượng lẫn chất lượng, hội viên ngày càng tin tưởng, gắn bó và  tích cực tham gia công tác Hội. Có thể nói, với việc thực hiện ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay bằng nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, các cấp Hội LHPN đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế gia đình của phụ nữ trong tỉnh, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo tại địa phương.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh