Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đổi thay trên quê hương đồng chí Hoàng Đình Giong

Thứ hai 03/06/2019 05:00

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thành phố, những năm gần đây, diện mạo của phường Đề Thám ngày một khởi sắc. Nhiều tuyến đường mới mở, trụ sở cơ quan, nhà cao tầng mọc lên sầm uất, phố xá đông vui nhộn nhịp. Không gian thoáng đãng, sạch đẹp với những con người hiền hòa, cần cù lao động. Nơi đây chính là quê hương của người cộng sản trung kiên, Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam - đồng chí Hoàng Đình Giong.

Phường Đề Thám (Thành phố) ngày càng phát triển. Ảnh: Thế Vĩnh

Chúng tôi về Đề Thám vào một ngày cuối tháng Năm khi chính quyền địa phương đang tích cực chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 - 1/6/2019). Là phường mới thành lập với diện tích tự nhiên 1.094,72 ha, dân số 9.801 người, với truyền thống quê hương cách mạng, Đề Thám đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội...
Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, những tuyến đường mới mở rộng thênh thang, đường nối quốc lộ 3, 4, đường phía nam Khu đô thị mới đang gấp rút hoàn thiện với kết cấu giao thông hiện đại. Các khu tái định cư đang tiếp tục mở rộng, nhiều công trình trụ sở cơ quan, nhà ở kiên cố mọc lên khang trang, các công trình dân sinh được đầu tư đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Chính quyền địa phương đã tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình, nghị quyết của Trung ương, tỉnh và Thành phố về phát triển nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất. Khai thác tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tập trung phát triển đa dạng các ngành nghề sản xuất: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại...
Theo Chủ tịch UBND phường Đề Thám Phan Thái Học, năm 2018, tổng sản lượng lương thực của phường đạt 101% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo của phường hiện còn 2,26%. Giai đoạn 2016 - 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt từ 90% trở lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được kiện toàn, củng cố vững mạnh, qua đó lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước vđược nâng lên.
Diện mạo mới tràn đầy sức sống trải dài khắp các tổ, xóm, đặc biệt là làng Nà Toàn, Tổ 14 - nơi có ngôi nhà thời niên thiếu của đồng chí Hoàng Đình Giong, nay là Khu lưu niệm đồng chí. Vẫn vùng đất, những con người đấy nhưng mọi mặt của cuộc sống đã có sự thay đổi hoàn toàn. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, đường liên xóm phẳng phiu, sạch đẹp, hai bên đường là những ruộng lúa xanh tốt, những ngôi nhà cao tầng bề thế mọc lên san sát; hệ thống đèn chiếu sáng khắp các ngõ xóm. Bí thư Chi bộ xóm Nà Toàn Đoàn Thị Nguyệt phấn khởi cho biết: Nà Toàn hiện có 68 hộ dân; Chi bộ Đảng có 10 đảng viên. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nhất là tấm gương đồng chí Hoàng Đình Giong, Chi bộ, các đoàn thể và nhân dân nơi đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thi đua lao động sản xuất. Khu lưu niệm chính là niềm tự hào, địa chỉ đỏ, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của dân tộc, về những chiến công và sự hy sinh lớn lao của lớp lớp cha anh đi trước, về người con ưu tú của quê hương.

Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong.

Đã nhiều lần đến Nà Toàn nhưng mỗi lần đến thăm Nhà lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, trong tôi lại trào dâng niềm cảm xúc. Đó là sự tôn kính, biết ơn trước tấm gương của một người cộng sản kiên trung, một nhân cách sống mẫu mực, luôn vì nước, vì nhân dân. Khu di tích được xây dựng trên mảnh đất nơi đồng chí sinh ra và lớn lên, gắn liền với truyền thống của một gia đình hiếu học, đức độ, yêu nước với diện tích 1.500 m2, xung quanh bao bọc bởi một vườn cây mát mẻ với nhiều hạng mục như: Khuôn viên, tượng đồng chí Hoàng Đình Giong, Nhà tưởng niệm trưng bày ảnh, sách viết về sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí. Cảnh quan tôn nghiêm, sạch đẹp, bởi hằng ngày những con cháu trong gia đình họ Hoàng - những người được giao nhiệm vụ trông coi, giữ gìn thường xuyên quét dọn và mở cửa cho các đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu.

Đây cũng là nơi các chi bộ Đảng, Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức báo công, tuyên dương và các hoạt động mang tính giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa cho thế hệ trẻ. Bất cứ ai đến đây đều cảm nhận được rằng, chính truyền thống quê hương cách mạng, truyền thống của gia đình đã hun đúc nên tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân. Để từ đó nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp nối những thế hệ đi trước, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Năm 1988, Khu di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh