Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đổi thay trên quê hương cách mạng Thạch An

Thứ ba 21/01/2020 13:00

Về Thạch An dịp giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, nơi xưa ghi dấu một thời hào hùng, oanh liệt nay đang vươn mình trên con đường đổi mới. Nhớ về những ngày tháng hào hùng, Đảng bộ, nhân dân huyện Thạch An hôm nay càng tự hào trước những đổi thay trên quê hương và vững tin hơn vào tương lai tươi sáng của dân tộc, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Cuộc sống ấm no, tươi mới đang hiện hữu là những tri ân lặng lẽ cho nhiều người con đã hy sinh, cống hiến cho mảnh đất này thêm tươi đẹp.

Du khách tham quan Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950.

Vượt hơn 40 km từ Thành phố, đi giữa điệp trùng rừng núi, ẩn hiện những chòm xóm bình yên bên cánh đồng ngô, lúa..., chúng tôi đến với huyện Thạch An. Một diện mạo mới hiện ra với các gam màu tươi sáng về cuộc sống đủ đầy, bừng sáng trên con đường đổi mới. Theo Bí thư Huyện ủy Thạch An Hoàng Văn Thạch, “chìa khóa” tạo nên sự đổi thay của huyện hôm nay chính là Đảng bộ và nhân dân biết phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp bước truyền thống hào hùng của thế hệ đi trước.

Có thể nói, để đạt những kết quả đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội như hôm nay, phần lớn nhờ sự hỗ trợ trực tiếp từ nhiều chương trình, dự án, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo tiền đề giúp kinh tế có bước chuyển mình đáng kể. Đặc biệt, phát huy sức mạnh đoàn kết, từ điều kiện thực tế của địa phương và bằng nội lực sẵn có, nhân dân nỗ lực phát triển kinh tế từ nông nghiệp, vươn lên giảm nghèo.

Năm 2019, huyện tập trung chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 15.770,4 tấn, bằng 102,34% kế hoạch; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 54,26 triệu đồng/ha. Toàn huyện hiện có 3 xã đạt từ 10 - 12 tiêu chí nông thôn mới (NTM), 10 xã đạt 8 - 9 tiêu chí, bình quân toàn huyện đạt 10,5 tiêu chí/xã. Xã Đức Long được công nhận xã NTM từ cuối năm 2017, cuối năm 2019 xã hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 6,67%; quốc phòng - an ninh được tăng cường, giữ vững.

Đến xã Lê Lai, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự “thay da, đổi thịt” của một vùng quê nghèo. Những con đường nắng bụi, mưa lầy trước đây được thay bằng những con đường bê tông trải dài, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Những năm qua, với tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết tâm đổi mới của đội ngũ lãnh đạo và người dân trong xã, Lê Lai tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi thay.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, xã tận dụng những điều kiện thuận lợi của địa phương để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Xã tích cực chỉ đạo nhân dân chuyển đổi phương thức sản xuất phù hợp đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, nhờ đó, tổng giá trị thu nhập từ nông nghiệp hằng năm liên tục tăng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM đến nay, nhiều sự đổi thay đã xuất hiện trên “vùng đất khó” Lê Lai. Nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân đóng góp 203,271 triệu đồng, trên 10.000 ngày công lao động và hiến hơn 63.900 m2 đất xây dựng NTM.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,63 triệu đồng/năm; thu ngân sách năm 2019 đạt 200% kế hoạch; 100% đường trục xã được cứng hóa, 90% đường ngõ xóm được bê tông hóa; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% xóm đạt văn hóa; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,86%.

Nhân dân xã Lê Lai (Thạch An) làm đường bê tông xóm.

Những thay đổi trên quê hương Thạch An khẳng định rõ sức mạnh đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc. Quyết tâm ấy, tinh thần ấy xuất phát từ truyền thống yêu nước, tinh thần vượt khó vươn lên, nổi bật là truyền thống “đánh thắng” từ Chiến dịch Biên giới năm 1950. Ngày nay, đến Thạch An, đến với “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, nơi “về nguồn” của đồng bào, chiến sĩ cả nước, du khách sẽ thấy các địa điểm liên quan đến chiến thắng Chiến dịch Biên giới. Thấy để cảm nhận và nhớ một thời chiến tranh đầy gian khổ, ác liệt nhưng rất vinh dự, tự hào về một chiến dịch có quy mô lớn đầu tiên của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời là chiến dịch duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo, động viên quân và dân chiến đấu.

Các địa điểm di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới năm 1950 tại huyện Thạch An có giá trị đặc biệt quan trọng, gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; gắn liền với sự trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, các địa điểm liên quan đến chiến thắng này gồm 19 di tích và điểm di tích được phân bố thành 4 cụm di tích nằm trên địa bàn 4 xã, thị trấn, đó là: Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950 tại xã Đức Long; cụm di tích Cứ điểm Đông Khê, thị trấn Đông Khê; cụm di tích Khau Luông, xã Đức Xuân; cụm di tích Cốc Xả - Điểm cao 477, xã Trọng Con.

Với vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của các địa điểm này, cuối năm 2017, nhân dân các dân tộc huyện Thạch An cũng như trong tỉnh đón nhận tin vui Khu di tích Chiến thắng Biên giới năm 1950 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt, là di tích thứ 3 của tỉnh được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Xem từng hiện vật, hình ảnh trưng bày tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, du khách như ngược dòng lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, Cao Bằng được chọn làm chiến trường chính của Chiến dịch Biên giới.  

Sau 29 ngày đêm chiến đấu liên tục (từ ngày 16/9 - 14/10/1950), Chiến dịch Biên giới kết thúc thắng lợi. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới năm 1950 mở ra bước ngoặt, chuyển cuộc kháng chiến của ta từ hình thái chiến tranh du kích tiến lên chiến tranh chính quy, kết hợp chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích ở trình độ cao hơn và hình ảnh Bác Hồ quan sát mặt trận Đông Khê với thần thái của vị chỉ huy tối cao trong khói lửa và niềm tin chiến thắng đã được giữ lại cho muôn đời. Bà Nông Thị Nguyệt, xã Đức Long (Thạch An) bày tỏ: Hình ảnh vị Cha già dân tộc trực tiếp ra mặt trận chỉ huy chiến dịch gây xúc động mạnh cho mỗi người dân. Mỗi người càng thêm yêu kính, cảm phục Bác, tự nhủ phải làm nhiều điều tốt đẹp hơn để xứng đáng với Bác, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến của cha ông đi trước.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương cách mạng Thạch An, nhìn lại những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đạt được, mỗi người dân càng thêm tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Năm 2020 kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Biên giới, người dân Thạch An hân hoan ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, phát huy truyền thống quê hương, xác định tâm thế mới, động lực mới nô nức thi đua đạt nhiều thành tựu mới. Đó cũng là cơ sở vững chắc để Thạch An tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo, xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh