Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đổi thay ở Khuổi Hoa

Chủ nhật 15/09/2019 05:00

Cùng với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của người dân địa phương, những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám (Nguyên Bình) không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn đã từng bước đổi thay.

Người dân xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám (Nguyên Bình) đầu tư nuôi trâu mang lại hiệu quả kinh tế


Trước năm 1990, xóm Khuổi Hoa chỉ có 20 hộ dân sinh sống. Đến năm 1991, thực hiện Chương trình dự án di giãn dân, Nhà nước đã hỗ trợ cho 8 hộ dân từ các xã: Thành Công (Nguyên Bình), Mông Ân (Bảo Lâm) Thượng Thôn (Hà Quảng) đến Khuổi Hoa định canh, định cư. Đến nay, xóm đã có 79 hộ, 345 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Mông, Dao, Nùng, Mường cùng sinh sống.
Anh La Văn Dẻ, Trưởng xóm Khuổi Hoa chia sẻ: Ban đầu đến Khuổi Hoa định canh, mặc dù gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, nhưng do thiếu đất, thiếu vốn, kỹ thuật sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Để có đất nông nghiệp sản xuất, các hộ dân trong xóm đã bàn với nhau vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư kiến tạo ruộng bậc thang. Hiện nay, xóm có 56 hộ vay tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Đến nay, cả xóm đã kiến tạo được 27,6 ha đất trồng lúa nước, 26 ha đất rẫy. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới cho năng suất cao vào sản xuất, sản lượng lương thực bình quân hằng năm của xóm đạt trên 200 tấn.
Những năm gần đây, nhân dân xóm Khuổi Hoa còn tập trung phát triển mạnh chăn nuôi lợn, trồng cỏ nuôi bò, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Hiện cả xóm có trên 200 con trâu, bò; trên 300 con lợn thịt, trong đó 30% số hộ duy trì nuôi lợn nái để chủ động về con giống. Ngoài ra, nhân dân trồng sắn thương phẩm trên đất đồi. Năm cao điểm cả xóm trồng được 70 ha sắn, năng suất bình quân đạt 138 tạ/ha. Nhiều hộ dân thu nhập trên 10 triệu đồng/năm từ trồng sắn.
Cùng với phát triển nông nghiệp, xóm còn đặc biệt quan tâm công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Từ năm 1996, được hỗ trợ từ Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc (Chương trình 327), xóm đã trồng được trên 10 ha cây thông, sa mộc. Tiếp đó, từ năm 2013 - 2016, từ nhiều chương trình hỗ trợ, xóm trồng 80 ha cây xoan và  80 ha cây quế. Đến nay, xóm có trên 200 ha rừng trồng, bình quân mỗi hộ quản lý 15 ha rừng sản xuất. Từ trồng rừng đã tạo cho xóm một hướng đi mới phù hợp với điều kiện tự nhiên và hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ dân.
Theo Bí thư Chi bộ xóm Khuổi Hoa Triệu Văn Xuân, xóm có 14 đảng viên, 100% đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; chú trọng tuyên truyền, vận động gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhân dân trong xóm luôn có tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, giúp nhau trong sản xuất. Hiện xóm thành lập tổ đổi công, giúp nhau trong việc cày cấy và thu hoạch, gieo cấy các loại cây trồng đảm bảo kịp thời vụ và đạt năng suất cao.
Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn,  những năm gần đây, xóm được Nhà nước đầu tư các công trình phục vụ  sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, đồng thời, người dân được hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ sản xuất, giống, phân bón… nhờ đó cuộc sống của nhân dân xóm Khuổi Hoa thay đổi rất nhiều. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường; hết năm 2018, xóm giảm được 4 hộ nghèo, hiện còn 26 hộ, chiếm 25,3%. Hằng năm, duy trì gần 80% số hộ đạt gia đình văn hóa và năm 2018 xóm được đạt xóm văn hóa.

Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh