Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Doanh nghiệp trẻ Cao Bằng chung tay vì cộng đồng

Thứ hai 13/10/2014 09:00

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, song cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực vượt khó, tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo.

Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng trao Nhà nhân ái cho gia đình anh Nông Văn Định, xóm Nà Rỷ, xã Cao Chương (Trà Lĩnh).

Tại xóm Nà Rỷ, xã Cao Chương (Trà Lĩnh), chúng tôi ghé thăm ngôi nhà mới xây của gia đình anh Nông Văn Định, công trình chào mừng Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng nhiệm kỳ 2014 - 2017 của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 7/2014. Anh Định tâm sự: Vợ chồng lấy nhau chỉ hai bàn tay trắng, gia đình không có ruộng rẫy nên đến mùa vụ ai thuê gì làm nấy, nếu không thì chỉ có lên rừng kiếm củi ra chợ bán kiếm sống qua ngày, không có điều kiện làm nhà, phải sống tạm bợ trong một chiếc lều. Được sự quan tâm hỗ trợ của Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng với số tiền 20 triệu đồng, cộng với số tiền vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tháng 7 vừa qua gia đình vừa làm xong nhà kiên cố trị giá 60 triệu đồng, giúp gia đình yên tâm sinh sống và làm ăn.

Đi vào hoạt động tại Cao Bằng từ tháng 9/2009, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần VietinBank đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho giáo dục, hỗ trợ cộng đồng. Từ tháng 8/2014, hằng tháng, cán bộ và nhân viên Chi nhánh VietinBank Cao Bằng trích từ tiền lương để hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Nâự, hiện đang sinh sống tại Thị trấn huyện Quảng Uyên. Đồng thời, nhằm hỗ trợ xã Trường Hà (Hà Quảng) thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,  tháng 6/2014, VietinBank tài trợ 1,8 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho 40 hộ nghèo của xã (mỗi hộ được hỗ trợ 45 triệu đồng). Đặc biệt trong năm 2013, VietinBank hỗ trợ xây dựng 3 hạng mục công trình cho xã Trường Hà, gồm: công trình nước sinh hoạt cho 2 xóm Nà Kéo, Nà Mạ; đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà ở cho Lão thành cách mạng Hoàng Thị Khìn với tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.  

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Giang luôn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ các quỹ từ thiện tại địa phương. Từ năm 2010 đến nay, Công ty ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh 10 tỷ đồng; ủng hộ các hoạt động từ thiện 656 triệu đồng, như: hỗ trợ mua trang thiết bị dạy học Trường Mầm non xã Thông Huề (Trùng Khánh), ủng hộ Hội Người mù, Hội Nạn nhân chất độc da cam… Nhận đỡ đầu đến 18 tuổi đối với 1 cháu là con người mù với số tiền 1 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp khác đã và đang quan tâm hỗ trợ địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội như: Agribanhk Cao Bằng, Công ty TNHH Xây dựng Miền Tây, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tiến Hưng, Công ty Nga Hải, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Đạt, Công ty Xây dựng Trung Thành, Bảo Việt Cao Bằng…, luôn “đồng hành” cùng với các cơ quan bảo trợ trẻ em trong việc tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; tặng quà cho người nghèo, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhân các dịp lễ, tết.

Năm 2004, Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng được thành lập với 38 hội viên ban đầu, đến nay số hội viên của Hội đã tăng trên 70, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực: sản xuất vật liệu xây dựng, khoáng sản, đầu tư xây dựng, dịch vụ. Tổng doanh thu hằng năm của các doanh nghiệp đạt trên 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Với phương châm phát triển kinh doanh bền vững gắn với các hoạt động xã hội, 10 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tích cực đóng góp cho cộng đồng bằng các chương trình, hoạt động cụ thể, như: xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong; chăm lo, bảo trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt, Quỹ Vì Trường Sa thân yêu…

Ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Miền Tây, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khẳng định: Trách nhiệm xã hội là một trong những yếu tố quyết định trong việc hình thành hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp trong xã hội. Vì vậy, ngoài những thành công trên thương trường, đa số các hội viên Hội Doanh nhân tỉnh đều tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Có rất nhiều doanh nghiệp trẻ xem hoạt động từ thiện là một trong những mục tiêu phấn đấu bên cạnh sự nỗ lực về sản xuất, kinh doanh. Chính những nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc của mỗi doanh nhân đã góp phần làm giảm bớt khó khăn cho những số phận kém may mắn trong cuộc sống.

Những đóng góp trong hoạt động từ thiện, nhân đạo của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua không nhỏ. Song xã hội vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn, nhiều số phận éo le cần chung tay, góp sức của cộng đồng, đặc biệt là sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía mỗi doanh nghiệp, doanh nhân.

Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh