Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đoài Dương thực hiện hiệu quả công tác di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ sáu 27/11/2020 06:00

Đoài Dương (Trùng Khánh) là xã thuần nông, chủ yếu sản xuất nông nghiệp; trong chăn nuôi, người dân có tập quán để gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Với cách làm sáng tạo, xã thực hiện tốt mục tiêu di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở (DDCGSRKGSNƠ), cải thiện môi trường nông thôn.

Chuồng gia súc tại xóm Đồng Liên, xã Đoài Dương (Trùng Khánh) được di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Xã Đoài Dương được sáp nhập từ 3 xã: Thân Giáp, Đoài Côn, Thông Huề. Phần lớn các hộ làm nhà liền kề nhau, thiếu quỹ đất để xây dựng chuồng chăn nuôi, cùng với tâm lý lo sợ gia súc bị mất trộm, các hộ đang nuôi gia súc dưới gầm sàn chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo nên khó khăn về kinh phí xây dựng, việc để gia súc dưới gầm sàn nhà ở đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân.

Một số cán bộ, đảng viên chưa chủ động, gương mẫu thực hiện; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức còn hạn chế ở khâu tuyên truyền, vận động; kinh phí hỗ trợ còn thấp so với tổng chi phí đầu tư xây dựng... Năm 2015, cả xã có 420 hộ còn chuồng chăn nuôi dưới gầm sàn nhà ở, chiếm 48%; 52% hộ có chuồng chăn nuôi liền kề hoặc cách xa nhà ở từ 2 m trở lên.

Việc thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi chưa được người dân quan tâm đúng mức dẫn đến ô  nhiễm môi trường. Điều đó đặt ra nhiệm vụ khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Đoài Dương Nông Văn Sòi cho biết: Công tác DDCGSRKGSNƠ không chỉ đơn thuần là giải quyết ô nhiễm môi trường nông thôn, vấn đề ô nhiễm trực tiếp đến con người mà còn góp phần giải quyết đồng thời cả vấn đề kinh tế - xã hội.

Vì vậy, Đảng ủy xã xác định công tác DDCGSRKGSNƠ gắn với tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc DDCGSRKGSNƠ đạt trên 50% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đảng ủy đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác di dời.

Hằng năm, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ xã đến xóm thường xuyên tuyên truyền, vận động, phổ biến các văn bản của huyện, xã về chỉ đạo, thực hiện DDCGSRKGSNƠ đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, xã tổ chức 40 cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân DDCGSRKGSNƠ cho hơn 20.000 lượt người.

Từ đó, vai trò, trách nhiệm từng cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao, nhất là vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng khu vực nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đảng ủy xã đưa công tác DDCGSRKGSNƠ trở thành nhiệm vụ đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Chính quyền xã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cơ sở, tổ chức tham quan các mô hình, cách làm hiệu quả của các địa phương. Đồng thời trực tiếp đến từng xóm, từng hộ nắm tình hình đặc điểm cụ thể, từ đó phân loại thành các nhóm đối tượng và có giải pháp chỉ đạo thực hiện phù hợp như: Nhóm đối tượng là cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước; người dân có mặt bằng, có điều kiện kinh tế thì chỉ đạo thực hiện triệt để trong giai đoạn đầu.

Nhóm đối tượng khó khăn về mặt bằng thì vận động các hộ dân vận dụng linh hoạt với nhau, nếu hộ gia đình nào có thể đổi được đất cho nhau thì vận động thuyết phục họ đổi đất, trường hợp có từ 3 - 5 hộ trở lên không có mặt bằng, không đổi được đất thì thực hiện mô hình xây dựng chuồng nuôi tập trung; nhóm đối tượng neo đơn, khó khăn về tài chính, về nhân lực thì huy động các lực lượng và cộng đồng dân cư chung tay giúp đỡ.

Trong quá trình thực hiện, nhiều hộ dân ở các xóm có cách làm hay, giảm chi phí đầu tư với hình thức xây dựng chuồng nuôi luân phiên nhau giúp đỡ về ngày công lao động, tận dụng những vật liệu tự nhiên sẵn có để làm chuồng chăn nuôi, từ đó giảm chi phí nhân công và chi phí vật liệu... Điển hình trong cách làm là các hộ ở xóm Nặm Dọi, từ tháng 9 - 11/2019, các hộ giúp nhau di dời 33 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, hoàn thành 100% việc di dời.

Để huy động các nguồn lực, xã lồng ghép các chương trình, dự án, tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn với kinh phí hỗ trợ trên 800 triệu đồng, trong đó huy động xã hội hóa 150 triệu đồng; huy động 150 ngày công lao động giúp 5 hộ neo đơn thực hiện việc DDCGSRKGSNƠ. Sau 5 năm thực hiện đã di dời 258 chuồng chăn nuôi trâu, bò, bằng 61,4% hộ chăn nuôi có gia súc dưới gầm sàn nhà ở, bằng 115% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, trong đó có 220 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình chính sách; các hộ cán bộ, đảng viên di dời đạt 100%.

Phó Chủ tịch UBND xã Nông Văn Sòi cho biết: Để hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xã tiếp tục. Phát huy nội lực, đề nghị các cấp, ngành thực hiện chính sách hỗ trợ di dời chuồng chăn nuôi kịp thời để giải quyết khó khăn cho người dân và tạo động lực cho các hộ thực hiện việc di dời. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh