Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đình Minh sáng mãi mùa thu cách mạng

Thứ hai 16/09/2019 05:00

Là địa phương thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Trùng Khánh, trong những năm qua, xã Đình Minh phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, làm chuyển biến mọi mặt đời sống nhân dân.

Diện mạo nông thôn xã Đình Minh (Trùng Khánh) ngày càng thay đổi.

Chúng tôi đến Khu di tích lịch sử Ngườm Mạ, xã Đình Minh - nơi diễn ra sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Trùng Khánh (ngày 16/9/1939), công trình đang được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp mới thấy được sự trân trọng của thế hệ hôm nay dành cho lớp cha anh đã cống hiến, hy sinh xương máu vì độc lập, tự do cho quê hương, đất nước. Từ lưng chừng núi, dõi theo cánh đồng lúa  của xóm Bản Chang - Thang Nà, càng  tự hào vì quê hương ngày càng phát triển.
Đồng chí Phương Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đình Minh cho biết: Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, địa phương có những giải pháp tích cực nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đã phát huy vai trò tập hợp quần chúng thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Phát huy nội lực đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Dưới ánh sáng nghị quyết đại hội Đảng các cấp, từ một xã thuần nông, xã là một trong những địa phương đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới. Xã đã phá thế độc canh cây lúa, mạnh dạn cải tạo vườn tạp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật được người dân áp dụng trong sản xuất đã làm tăng sản lượng gieo trồng.

Đến năm 2018, sản lượng lương thực của xã đạt 1.415 tấn, đạt 116,7% kế hoạch. Phát triển cây đặc sản có nguồn gốc bản địa, xã đã vận động nhân dân trồng 13 ha cây dẻ, đến nay cho thu hoạch 10 ha. Nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp gắn với chăn nuôi, hiện cả xã có trên 600 con trâu, bò; hơn 11.000 con gia cầm các loại... Đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,78%.
Theo Bí thư Chi bộ xóm Bó Đa - Khau Gát Hoàng Minh Chủng, điều quan trọng nhất là vai trò tiền phong gương mẫu của 20 đảng viên Chi bộ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo và huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn. Đất nông nghiệp của xóm có 32 ha đều được người dân tận dụng trồng hoa màu. Các sản phẩm này không còn là những mặt hàng tự cung tự cấp mà đã có mặt trên thị trường.  Đến nay xóm đã góp công, vật liệu, Nhà nước hỗ trợ xi măng làm được 3 km đường bê tông nông thôn; cả xóm có trên 150 con trâu, bò. Xóm có 74 hộ chủ yếu làm nghề nông nhưng chỉ còn 12 hộ nghèo.
Đi dọc những con đường liên xóm được bê tông hóa mới thấy sức sống đầy tiềm năng của một vùng nông thôn mới. Không chỉ xóm Bó Đa - Khau Gát mà 5 xóm còn lại cũng phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả. Đến nay toàn xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 25% trở lên. Các chương trình Quốc gia về y tế được quan tâm, đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Có 6/6 xóm đạt danh hiệu văn hóa; số gia đình văn hóa đạt trên 80%. Tình hình an ninh chính trị được bảo đảm...

Trong công tác xây dựng Đảng, năm 2018, toàn Đảng bộ đã kết nạp 10 đảng viên, vượt 2 đảng viên so với kế hoạch. 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 4 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Những thành quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở Đảng bộ xã Đình Minh không chỉ khẳng định sức mạnh đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, đây còn là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ xã vững bước trong những năm tiếp theo.
Chia tay Đình Minh trong không khí mùa thu với những nhịp điệu cuộc sống tươi mới của người dân, tin rằng truyền thống cách mạng đang được phát huy, tiếp sức cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đình Minh giành nhiều thành tích lớn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh