Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Điểm tựa” tin cậy của hộ nghèo

Thứ ba 16/07/2019 16:00

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bảo Lâm luôn đồng hành cùng người dân trong tạo điều kiện cho vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nông dân huyện Bảo Lâm phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lâm Đặng Trung Hồng cho biết: NHCSXH huyện Bảo Lâm đang thực hiện cho vay 12 chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện 14/14 xã, thị trấn trong huyện có điểm giao dịch độc lập thực hiện giao dịch vào các ngày trong tuần, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các hộ vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ 271 tỷ 794 triệu đồng, với 7.563 lượt hộ vay, tập trung chủ yếu vào một số chương trình tín dụng như: hộ nghèo vay 147 tỷ 850 triệu đồng, hộ cận nghèo 45 tỷ 722 triệu đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 6 tỷ 511 triệu đồng; sản xuất, kinh doanh 30 tỷ 624 triệu đồng; giải quyết việc làm 1 tỷ 830 triệu đồng...
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách đã trở thành nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo, là “điểm tựa” cho nhiều gia đình ổn định đời sống. Ông Nông Quang Bằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lâm cho biết: Xã đã tận dụng tối đa nguồn vốn tín dụng của NHCSXH để giúp người dân phát triển kinh tế, thực hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề để người dân phát triển kinh tế lâu dài. Chính sách cho vay hỗ trợ làm nhà, sửa nhà, xây dựng công trình vệ sinh đã giúp nhiều hộ gia đình làm được nhà đảm bảo các tiêu chuẩn về tiêu chí nhà ở dân cư và vệ sinh môi trường theo quy định về xây dựng nông thôn mới.
Ông Nông Văn Thanh, xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm chia sẻ: Năm 2016, gia đình tôi vay vốn theo chương trình cho hộ nghèo vay về mua bò, dê để chăn nuôi. Sau 2 năm chăm sóc, phát triển đàn, từ số tiền bán bò và dê, gia đình trả được số tiền đã vay, sửa được nhà và có điều kiện cho con đi học.
Không chỉ giúp người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện còn tích cực phối hợp với các cấp chính quyền và các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở hướng dẫn các hộ vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng… Tăng cường củng cố, mở rộng hệ thống điểm giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Phân công cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế gia đình.
Hiện nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lâm tiếp tục bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để triển khai các chương trình tín dụng cho vay mới, trong đó ưu tiên phân bổ vốn cho các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Nâng cao năng lực hoạt động và chất lượng của các tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch xã.

Phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, địa phương tập huấn, hướng dẫn các hộ vay vốn, đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi; đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.     

Nông Hậu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh