Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong giải phóng mặt bằng

Chủ nhật 24/03/2019 16:00

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là việc làm khó, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại cơ sở. Do đó cần có sự tập trung vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai một cách đồng bộ, nhất quán, kịp thời, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Chợ mới Đông Khê hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu dịch vụ, thương mại của huyện.

Chợ cũ Đông Khê, thị trấn Đông Khê (Thạch An) được hình thành từ lâu năm, do tốc độ đô thị hóa cùng sự phát triển của xã hội, chợ đã xuống cấp, đặc biệt, hệ thống phòng cháy, chữa cháy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nhân dân trao đổi hàng hóa lấn chiếm ra lòng đường, vỉa hè, gây mất an toàn giao thông và cảnh quan đô thị. Chợ xen giữa khu dân cư, không còn phù hợp quy hoạch chung thị trấn Đông Khê giai đoạn 2016 - 2020 và nhu cầu phát triển dịch vụ thương mại, trao đổi hàng hóa tại trung tâm huyện. Trong khi đó, chợ mới trung tâm huyện được khởi công xây dựng năm 2010, đã hoàn thiện các hạng mục công trình, đủ điều kiện bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển, phục vụ mọi thành phần kinh tế tham gia kinh doanh dịch vụ, trao đổi hàng hóa. Từ tháng 3/2015, huyện đã tổ chức di dời họp chợ sang chợ mới, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chợ không hoạt động được, các tiểu thương, bà con vẫn quay lại họp chợ tại địa điểm cũ.
Để thực hiện việc di chuyển địa điểm họp chợ, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch An ra nghị quyết về việc lãnh đạo công tác di chuyển địa điểm họp chợ Đông Khê, ban hành quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện di chuyển địa điểm họp chợ Đông Khê từ chợ cũ sang chợ mới. UBND huyện ban hành quyết định thành lập 7 tổ công tác giúp Ban Chỉ đạo thực hiện di chuyển địa điểm họp chợ Đông Khê gồm tổ công tác tuyên truyền, vận động, tổ công tác đối thoại, tổ công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ công tác bố trí, sắp xếp ổn định chợ, tổ công tác niêm phong, vận chuyển, quản lý và bảo vệ tài sản nhân dân, tổ công tác bảo đảm tài chính ngân sách, tổ công tác giải tỏa, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe và xử lý các tình huống. Quá trình thực hiện, lãnh đạo huyện thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình, chỉ đạo, đôn đốc, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.
Đồng chí Hoàng Văn Thạch, Bí thư Huyện ủy Thạch An cho biết: Đây là lần đầu tiên huyện thành lập 7 tổ công tác để thực hiện GPMB, việc di chuyển địa điểm họp chợ. Qua việc thành lập các tổ công tác, huyện huy động đông đảo các lực lượng tham gia gồm lãnh đạo, cán bộ, đảng viên các Ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể, phòng, ban; các đồng chí Ban Thường vụ là tổ trưởng trực tiếp phụ trách các tổ công tác, từ đó tăng cường được vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, vận động nhân dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan tự giác chấp hành kế hoạch di chuyển chợ của huyện. Đến ngày 1/11/2018, huyện thực hiện thành công di chuyển địa điểm họp chợ, được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân; đến nay chợ hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đây là kinh nghiệm quý để huyện áp dụng trong GPMB trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Nhận thức rõ công tác GPMB tạo quỹ đất sạch để thực hiện các dự án trọng điểm đúng tiến độ là bài toán khó, phức tạp và nhạy cảm liên quan đến chế độ, chính sách, quyền lợi của người dân, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện công tác dân vận khéo gắn với thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong GPMB phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hội nghị chuyên đề về quy trình, giải pháp GPMB, giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh do Tỉnh ủy tổ chức cuối tháng 8/2018, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn chỉ đạo các huyện, Thành phố thành lập các tổ tuyên truyền, vận động, đối thoại, kiểm đếm, tái định cư, tài chính, cưỡng chế về công tác GPMB. Các cấp, ngành, địa phương đổi mới tư duy, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua. Quan điểm chỉ đạo là không "bó tay" trước khó khăn; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với sự đồng bộ, quyết tâm, quyết liệt.
Thực hiện Thông báo số 333-TB/TU ngày 31/8/2018 của Tỉnh ủy về Thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị chuyên đề về quy trình, giải pháp GPMB, giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, các huyện, Thành phố xác định bồi thường GPMB là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện, Thành phố đến cơ sở, làm cho dân hiểu, ủng hộ chủ trương để phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu ý nghĩa của việc thực hiện dự án và các chế độ, chính sách của Nhà nước, đảm bảo minh bạch trong thu hồi đất. Việc thu hồi đất được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai giữa hộ dân, chính quyền và hội đồng đền bù GPMB. Để công tác vận động nhân dân trong GPMB thực hiện các dự án, các cấp, các ngành cũng quan tâm đến chính sách giải quyết việc chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm cho người dân bị thu hồi đất sau khi tái định cư. Các địa phương công khai các quyết định của tỉnh trong công tác thu hồi đất, GPMB, tái định cư để người dân nắm rõ; phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được lập trên nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” đảm bảo sự công bằng.
Là địa phương có nhiều dự án của tỉnh được triển khai thực hiện, Thành phố có nhiều giải pháp GPMB như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; Ban Chỉ đạo GPMB của tỉnh, Hội đồng bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư Thành phố phối hợp tổ chức các buổi gặp mặt, tuyên truyền, vận động và đối thoại với các hộ dân có đất trong phạm vi GPMB; giải thích một số ý kiến, kiến nghị của người dân; kiểm tra, rà soát những hộ dân còn vướng mắc trong việc bàn giao mặt bằng để có phương án tháo gỡ; tiếp tục tuyên truyền, giải thích rõ về quyền lợi, trách nhiệm của người dân trong công tác GPMB thực hiện các dự án... Đơn cử như ngày 30/7/2018 Ban Chỉ đạo GPMB tỉnh, Hội đồng bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư Thành phố tổ chức gặp mặt, tuyên truyền, vận động và đối thoại với các hộ dân có đất trong phạm vi GPMB phục vụ dự án xây dựng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Sau khi lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của nhân dân, Chủ tịch UBND Thành phố Lương Tuấn Hùng giải đáp những ý kiến đề nghị của các hộ dân, đề nghị trong quá trình thực hiện công tác GPMB, hỗ trợ tái định cư nếu có những vấn đề vướng mắc, phát sinh, người dân phản ánh kịp thời đến Hội đồng bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư Thành phố hoặc phản ánh trực tiếp đến cá nhân Chủ tịch UBND Thành phố để nắm bắt và giải quyết kịp thời.
Các dự án khi đi vào hoạt động có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như các dự án khác trên địa bàn tỉnh. Vì thế, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất cần sự đồng hành của mọi người dân, mà trước tiên là các hộ gia đình có tác động của dự án nêu cao ý thức và trách nhiệm trong việc thực hiện GPMB.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh