Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế ​

Thứ sáu 20/09/2019 13:00

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và tuyến cơ sở.

 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua bán mà không dùng tiền mặt thông qua các hình thức chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động (mobile banking)..., đã được chứng thực và bảo đảm của các ngân hàng. Các phương thức thanh toán điện tử gồm: Thanh toán bằng thẻ, thanh toán trực tuyến, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán bằng thiết bị di động thông minh, thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, tiền di động Mobile Money.

Đến nay, cả nước đã có 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; một số bệnh viện đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh những thuận lợi, còn một số khó khăn như: Người dân còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi. Các bệnh viện chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có cơ chế chi trả phí. Các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử... chưa kết nối liên thông với nhau nên chưa tạo điều kiện dễ dàng thanh toán viện phí giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một yêu cầu cấp thiết hiện nay tại các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi tình trạng quá tải, mất nhiều thời gian xếp hàng thanh toán viện phí luôn là vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc triển khai thành công thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng các phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin tại bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử...) sẽ đem lại những kết quả to lớn và nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, sự thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế sẽ góp phần làm thay đổi tư duy, phương thức sử dụng tiền mặt trong cộng đồng xã hội bởi trong 100% dân số Việt Nam là đối tượng được chăm sóc sức khỏe của y tế thì 75% là người dân (trên 15 tuổi) đủ điều kiện có tài khoản ngân hàng và tham gia thực hiện các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt trong xã hội. Như vậy, sự thành công của thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế chính là sự thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội Việt Nam thời gian tới.

Tại hội nghị, Bộ Y tế tổ chức khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế và trao nhận thẻ thanh toán điện tử của Chương trình Một thẻ quốc gia.

Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh