Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Thứ hai 07/10/2019 05:00

Với sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp, thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Thông qua những hoạt động cụ thể, công tác khuyến học, khuyến tài đã đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục, hướng tới một xã hội học tập, nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh hiếu học huyện Phục Hòa.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.196 chi hội khuyến học, trong đó có 2.265 chi hội khu dân cư, 614 chi hội trường học, 296 chi hội cơ quan (tăng 136 chi hội so với năm 2014), với 114.108 hội viên (tăng 16.079 hội viên so với năm 2014). Cùng với đó, nội dung, phương thức hoạt động khuyến học, khuyến tài có những thay đổi tích cực như: hỗ trợ học sinh nghèo; khuyến khích học sinh giỏi văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia hoạt động xã hội; xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập…
Thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 448/QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020” đã có hơn 70% số hộ dân nhận thức và quan tâm tới việc học của con em. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị khuyến học phát triển nhanh và trở thành phong trào rộng khắp. Đến nay, toàn tỉnh có 46.599 gia đình học tập, 8 dòng họ học tập, 2.056 cộng đồng học tập, 324 đơn vị học tập…
Được sự ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh, trong nước, nước ngoài, các doanh nghiệp, những người xa quê thành đạt và đông đảo nhân dân nên nhiệm kỳ qua, Quỹ khuyến học có sự khởi sắc. Quỹ Hội Khuyến học tỉnh trên 600 triệu đồng/năm, các huyện, Thành phố trên 1 tỷ đồng/năm. Nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học tỉnh thu hút được các nguồn tài trợ trong và ngoài tỉnh để cấp phát học bổng, khen thưởng học sinh và thực hiện các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài như: Học bổng Mai Vàng của Hội Khuyến học Đông Du Thành phố Hồ Chí Minh với số tiền 12 triệu đồng/năm; học bổng VinGroup, số tiền 234 triệu đồng/năm cho 52 học sinh nghèo vượt khó học giỏi; 60 suất học bổng Quỹ Châu Á cho học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm học THPT, với số tiền 792 triệu đồng; gia đình Việt kiều tại thành phố Boston (Mỹ) tài trợ học bổng cho 10 học sinh THPT trong 3 năm học, số tiền 135 triệu đồng; Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.ting của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng - Sài Gòn 50 triệu đồng/năm; Quỹ Khuyến học Báo Điện tử Dân trí và Công ty Thẩm mỹ Hoàng Tuấn (Hà Nội) thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 20 phòng học mầm non, 15 phòng công vụ giáo viên, 2 nhà ăn và phòng hội đồng cho một số trường, điểm trường Tiểu học, Mầm non thuộc huyện Bảo Lâm với tổng trị giá 5 tỷ 825 triệu đồng, các công trình đã đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018.
Bên cạnh đó, các cấp Hội Khuyến học phối hợp với ngành giáo dục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập. Mục tiêu xóa mù chữ, kết quả phổ cập tiểu học, phổ cập THCS được củng cố và nâng cao. Với sự giúp đỡ của các cấp Hội Khuyến học và ngành giáo dục, hàng nghìn học sinh gia đình gặp khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học tiếp tục được tới trường. Các lớp học chuyên đề ở các trung tâm học tập cộng đồng  xã, phường, thị trấn thu hút hàng nghìn lượt người tham gia tiếp cận, thụ hưởng các chương trình bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chính sách, pháp luật, kỹ năng lao động, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh  Nguyễn Mai Phương cho biết: Để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục có sức lan tỏa trong cộng đồng, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội các cấp. Phấn đấu số hội viên/dân số toàn tỉnh đạt tỷ lệ 23% trở lên. Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Phát triển đa dạng các loại quỹ khuyến học, phấn đấu các chi hội cơ sở, các mô hình học tập có quỹ khuyến học, tạo thêm nhiều học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Thực hiện hiệu quả việc xây dựng xã hội học tập từ cơ sở; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, giữ vai trò như một cơ sở giáo dục trong việc triển khai thực hiện các mô hình học tập, đặc biệt là việc học tập của người lớn và đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Với sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, dòng họ, thôn, xóm đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, góp phần tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập nâng cao trình độ, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh