Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử

Chủ nhật 08/12/2019 16:00

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hòa An đã nỗ lực nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Hòa An trao đổi nghiệp vụ công tác xét xử.

TAND huyện Hòa An triển khai chương trình công tác gắn với các hoạt động phong trào thi đua của ngành; chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ thẩm phán, thư ký.  Hoạt động xét xử đều được triển khai hiệu quả, chủ động theo đúng quy định pháp luật và hướng dẫn của TAND cấp trên.

Cùng với việc quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thẩm phán, thư ký, TAND huyện tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, niêm yết các biểu mẫu liên quan đến việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; tổ chức việc tiếp nhận, phân loại các loại đơn khởi kiện, kháng cáo, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm rút ngắn trình tự, thời gian giải quyết vụ án bảo đảm khách quan, thuận lợi cho người dân, không để án đã thụ lý tồn đọng, kéo dài. Tăng cường công tác giải quyết, xét xử các vụ án, bảo đảm việc thụ lý, giải quyết và thực hiện các thủ tục tư pháp được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Việc thi hành án hình sự bảo đảm người bị kết án khi bản án có hiệu lực pháp luật đều được ra quyết định thi hành án, công tác xét miễn giảm thi hành án dân sự thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2019 đến nay, TAND huyện đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với 61 người bị kết án, trong đó ủy thác 11 bị án cho tòa án khác ra quyết định thi hành án. Bảo đảm ra quyết định thi hành án đối với 100% bị án. Duy trì hiệu quả, nền nếp công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu kiện của người dân.

Với các giải pháp thực hiện hoạt động xét xử phù hợp, TAND huyện Hòa An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không để án tồn đọng, án oan sai do lỗi chủ quan của thẩm phán. Từ đầu năm 2019 đến nay, TAND huyện Hòa An đã thụ lý 195 vụ án các loại, trong đó án hình sự 46 vụ; đã giải quyết, xét xử xong 155/195 vụ, đạt 79,5%. 100% bản án quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành đúng thời hạn luật định.  

Chánh án TAND huyện Hòa An Nông Công Hưng cho biết: TAND huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, bảo đảm các phán quyết của tòa án đúng pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Hạn chế thấp nhất các loại án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; kiên quyết không để án oan, sai, không để bỏ lọt tội phạm, không để án quá hạn luật định.

Tập trung làm tốt công tác hòa giải, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân, nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng tốt nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh