Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Dấu ấn tình nguyện hè 2020

Thứ sáu 11/09/2020 14:00

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phong trào thanh niên tình nguyện hè 2020 thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong toàn tỉnh tham gia. Các hoạt động đều gắn với những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, hướng về cơ sở, tạo hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện trong cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh giúp nhân dân xóm Rặc Rậy, xã Lương Thông (Hà Quảng) làm đường nông thôn.

Rặc Rậy là xóm vùng cao thuộc xã Lương Thông (Hà Quảng) với 12 hộ dân là đồng bào dân tộc Dao, giao thông còn nhiều khó khăn. Kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi nên cuộc sống của người dân nơi đây nhiều thiếu thốn, các công trình điện, đường, trường, trạm đang rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng. Những điều đó thôi thúc Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh quyết tâm đưa “Mùa hè tình nguyện 2020” đến với Rặc Rậy.

Trước đây đường lên Rặc Rậy là đường mòn nhìn từ xa như những sợi chỉ vắt qua vách núi với độ dài 3 cây số đi bộ từ đường lớn lên. Để đến với Rặc Rậy trong mùa hè này, Đoàn Thanh niên Khối đã có sự chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước với nhiều hoạt động ý nghĩa như vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí, hiện vật giúp đỡ bà con. Với  chủ đề "Đường lên bản Dao", hoạt động tình nguyện tại xóm Rặc Rậy đã thu hút sự tham gia của gần 200 ĐVTN. Trời mùa hè nắng như đổ lửa, nhưng với tâm trạng háo hức, mong muốn giúp bà con nơi đây đi lại dễ dàng hơn, các ĐVTN đã hoàn thành đoạn đường bê tông dài hơn 200 m, rộng từ 2,5 - 3 m. Cũng trong chiến dịch ra quân tình nguyện, Đoàn khối đã trao tặng 20 suất quà tổng trị giá 6 triệu đồng cho 20 học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, tặng 4 cây quạt và 70 chiếc ghế phục vụ bà con sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm… Anh Triệu Đình Phin, Trưởng xóm Rặc Rậy vui mừng chia sẻ: ĐVTN tình nguyện về làm đường giúp bà con trong xóm đi lại dễ dàng hơn, khi có sản phẩm nông sản sẽ thuận tiện vận chuyển xuống chợ tiêu thụ, trẻ em trong xóm đi học cũng thuận lợi hơn trước nhiều.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Cao Bằng sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phát động bằng các hoạt động tình nguyện thiết thực, tập trung vào hoạt động xây dựng nông thôn mới,  bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng… Toàn tỉnh đã có 156 đội thanh niên tình nguyện với 2.635 thanh niên tình nguyện tham gia. ĐVTN đóng góp 51.020 ngày công lao động, sửa chữa 32,2 km giao thông, bê tông mới 5,5 km đường nông thôn, cắm mới 1 tuyến mương tự quản; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.200 người; tập huấn phòng chống đuối nước, rửa tay bằng xà phòng và dạy bơi cho 150 học sinh; xây mới 1 nhà nhân ái, sửa chữa 1 nhà nhân ái. Tổ chức 15 hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho trên 500 lượt ĐVTN và học sinh; tiếp tục duy trì 252 tuyến đường thanh niên tự quản, thường xuyên tổ chức các hoạt động phát quang vệ sinh đường và đảm nhận mới 15 tuyến đường tự quản "Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn".

Các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn - đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện phong trào “Mỗi ĐVTN làm một việc tốt, giúp đỡ ít nhất 1 gia đình chính sách, 1 người có công với cách mạng”; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà 200 gia đình thương binh, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổng trị giá trên 100 triệu đồng; đóng góp 240 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình chính sách, làm đường nông thôn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho thương binh, đối tượng chính sách. Tổ chức 114 hoạt động ra quân tình nguyện chỉnh trang, dọn vệ sinh 15 nghĩa trang, đài tưởng niệm, 99 Nhà bia ghi tên liệt sĩ, 2.811 mộ liệt sỹ...

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 tại xóm Xà Pèng, xã Ca Thành (Nguyên Bình).

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Triệu Văn Thực cho biết: Trong 3 tháng thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng theo từng chặng với các chủ đề phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn thực hiện hướng dẫn các cơ sở đoàn tổ chức lồng ghép hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động tình nguyện, các buổi sinh hoạt đoàn cho ĐVTN, sinh hoạt hè cho thiếu nhi và bà con nhân dân tại các xóm vùng sâu, vùng xa.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã tạo thành phong trào với sự lan tỏa mạnh mẽ qua các công trình, phần việc, lực lượng ĐVTN tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                     

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh