Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cùng xây dựng “ngôi nhà chung” ASEAN hòa bình, hợp tác, phát triển

Thứ tư 12/09/2018 06:00

Những ngày đầu tháng 9/2018, người dân Cao Bằng có cơ hội được khám phá cuộc sống của các nước Đông Nam Á (ASEAN) thông qua Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam. Triển lãm đã tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu về hình ảnh đất nước, con người trong “ngôi nhà chung” ASEAN.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tham quan Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam.

 Những người con của Cao Bằng thật vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên, quê hương mình được đăng cai tổ chức một sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế. Trong sắc nắng vàng của những ngày chớm thu, rất đông người dân Cao Bằng đã đến Trung tâm Hội nghị tỉnh để tìm hiểu về cuộc sống, con người các nước trong cộng đồng ASEAN qua hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự - tài liệu về đất nước, con người ASEAN. Các tác phẩm tại triển lãm phản ánh nhiều chủ đề phong phú, như: vẻ đẹp đất nước, con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, các dân tộc trong cộng đồng các nước ASEAN.
Với 23 năm gia nhập Cộng đồng các nước ASEAN, Việt Nam luôn nhất quán coi ASEAN là nền tảng và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hợp tác, ổn định cùng phát triển. Mối quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN không ngừng được củng cố bền chặt, thống nhất qua nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội. Đặc biệt là hợp tác về văn hóa - nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, thân thiện đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới. Những thành tựu mà việc hợp tác văn hóa đem lại cho Việt Nam sau khi gia nhập ASEAN không chỉ tăng cường sự hiểu biết giữa các nước ASEAN mà còn thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam, ASEAN với các nước trong và ngoài khu vực. Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN nhằm mục đích để người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Qua đó, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.
Đồng chí Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Chủ trương và chính sách của đất nước ta là hòa bình, hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhất là coi trọng vấn đề hội nhập khu vực. Những năm vừa qua, nước ta đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng ASEAN, tạo lập mối quan hệ đoàn kết thống nhất cùng nhau hướng tới những mục tiêu chung, trong đó không thể không nhắc đến Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam. Hoạt động này chính là cầu nối đưa Việt Nam ra thế giới. Mỗi tác phẩm đều có chất lượng nghệ thuật tốt, hàm lượng thông tin lớn, phong cách thể hiện ấn tượng. Một số tác giả đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, xuất hiện ở vị trí trang trọng trong triển lãm còn có mẫu tem và mẫu dấu chung của các nước ASEAN.
Triển lãm mang lại cho người xem hiểu biết hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Sự kiện này cũng tạo cơ hội, điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất và kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN - một cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân; nâng cao nhận thức của công chúng về sự ra đời chính thức của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây là thành quả của hơn 50 năm nỗ lực hợp tác của tất cả các nước thành viên, ghi dấu mốc quan trọng của tiến trình liên kết ASEAN, trong đó Việt Nam được đánh giá là nhân tố quan trọng đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất cho ASEAN.
Chứng kiến những gì diễn ra tại triển lãm, có thể khẳng định, Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam được tổ chức ở Cao Bằng đã thành công tốt đẹp. Lượng người đến xem triển lãm đông, thái độ, ý thức người xem lịch sự, văn hóa, thể hiện tình cảm trân trọng và đầy tinh thần xây dựng của người dân vùng đất cội nguồn cách mạng của dân tộc Việt Nam hướng về cộng đồng ASEAN.
Sau khi tham quan triển lãm và xem một số phim tư liệu về các nước ASEAN, Lục Minh Lý, đoàn viên thanh niên phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Một bộ phận thanh niên chúng ta hiện chưa thực sự chú trọng nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo, chính trị, kinh tế của các nước ASEAN, rất ít người hiểu biết về đất nước, con người, sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN. Bởi vậy, được xem những bộ phim tư liệu này thực sự hữu ích, nhất là trước những thời cơ thuận lợi và những thách thức mới khi đất nước ta gia nhập cộng đồng ASEAN và hội nhập với thế giới. Mỗi thanh niên cần nâng cao nhận thức và ý thức được vai trò của mình trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, phát huy sức trẻ, tích cực tự học tập, tự rèn luyện và tự nghiên cứu để nâng cao trình độ về mọi mặt, phải trau dồi bản lĩnh chính trị, giữ vững lý tưởng xã hội chủ nghĩa, đồng thời cần tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo, chính trị, kinh tế, ngôn ngữ…, của các nước trong khu vực để chủ động nâng cao năng lực hội nhập...
Nhận xét triển lãm dưới góc nhìn của một nhiếp ảnh gia, anh Lâm Ngọc (phường Tân Giang, Thành phố) cho rằng: Các tác phẩm tại triển lãm rất ấn tượng, nhiều bức ảnh thể hiện kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp cùng con mắt nghệ thuật của tác giả. Nội dung, bố cục, ánh sáng, cách biểu đạt thật đáng để học tập... Cùng các con cháu có mặt tại Trung tâm Hội nghị tỉnh ngay buổi đầu tham quan, ông Nông Quốc Lập (cán bộ hưu trí phường Hợp Giang, Thành phố) nói: Triển lãm đã góp phần làm cho mỗi người dân Cao Bằng hiểu rõ hơn về văn hóa, đời sống của người dân các quốc gia thành viên trong cộng đồng ASEAN.
Không chỉ trưng bày, giới thiệu về ảnh của các nước ASEAN, triển lãm còn trưng bày hơn 200 ảnh đẹp về Cao Bằng. Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN lần này là một cơ hội lớn trong công tác tuyên truyền, quảng bá và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng các nước ASEAN; là dịp để nhân dân các dân tộc Cao Bằng tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa, đất nước, con người, các dân tộc trong cộng đồng ASEAN; môi trường sống của cộng đồng ASEAN. Đồng thời, đây là cơ hội để tỉnh Cao Bằng giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Cao Bằng trong khu vực, trong nước và các nước ASEAN. Sau khi triển lãm kết thúc, Bộ Thông tin và Truyên thông trao tặng toàn bộ ảnh - phim phóng sự - tài liệu cho Cao Bằng để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về ASEAN. Cao Bằng sẽ tiếp quản, gìn giữ và tiếp tục quảng bá rộng rãi bộ tài liệu ảnh, phim quan trọng này đến lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.
Cuộc triển lãm đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người dân Cao Bằng. Mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau, song điểm chung nhất là ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và quyết tâm cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, phồn vinh hơn trong tiến trình hội nhập ASEAN. 

Nhóm P.V văn hóa - xã hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh