Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Cú hích” để giảm nghèo bền vững

Thứ ba 14/01/2020 07:00

Từ 2 con bò cái ban đầu mua được nhờ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), sau 10 năm, đàn bò của gia đình chị Lục Thị Lệ, xóm Bản Mặc, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) đã lên đến 25 con. Theo chị Lệ, tài sản gia đình có được ngày hôm nay là do có sự tiếp sức kịp thời từ nguồn vốn vay các chương trình tín dụng CSXH.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An làm thủ tục cho người dân vay vốn tại trụ sở UBND xã Nam Tuấn.

CHỦ ĐỘNG TIẾP CẬN NGUỒN VỐN VAY

Là hộ cận nghèo, có nhu cầu vay vốn nâng cấp chuồng trại nuôi bò vỗ béo, phát triển kinh tế gia đình, chị Lý Thị Minh, xóm Nà Rị, xã Nam Tuấn (Hòa An) đã làm đơn vay vốn Ngân hàng CSXH thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV) xóm. Sau khi xét duyệt, tháng 5/2019, chị Minh được vay 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay đối với hộ nghèo về đầu tư xây mới chuồng trại, nuôi 2 con trâu, 2 con bò vỗ béo. Chị Minh cho biết: Nếu chăn nuôi thuận lợi, được giá, cứ 3 - 4 tháng, gia đình tôi xuất một lứa trâu, bò, trung bình lãi từ 10 - 15 triệu đồng/con/lứa, trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 100 triệu đồng.  

Cùng với chị Minh, bà Hoàng Thị Tuyến, xóm Nà Ngoải - Chỏ Siêu, xã Nam Tuấn (Hòa An) đã vay vốn Ngân hàng CSXH. Theo bà Tuyến, trước kia, khi vay được vốn gia đình không biết đầu tư làm gì, rồi sợ tiêu vào vốn không trả được. Nhưng những năm gần đây thì khác, bên cạnh vay vốn Chương trình học sinh, sinh viên để con cái có điều kiện theo học các trường chuyên nghiệp, gia đình tôi còn được vay theo Chương trình hộ cận nghèo, Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường với tổng số tiền 150 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, gia đình tôi quay vòng đầu tư nuôi 6 con bò, đào ao thả cá rộng gần 3.000 m2, nuôi 20 con lợn thịt và trồng hơn 1.00 m2 dưa hấu, 40 hốc thanh long… Từ cuộc sống khó khăn, đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, trả lãi, vốn đúng hạn, xây dựng được nhà cửa khang trang.

Bà Nguyễn Thị Thới, Tổ trưởng Tổ TT&VV xóm Nà Ngoải - Chỏ Siêu, xã Nam Tuấn - người có nhiều năm gắn bó với công tác tín dụng chính sách chia sẻ: Làm công tác tín dụng chính sách khá nhiều thăng trầm, nếu như trước kia, tôi phải “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động người dân vay vốn sản xuất mà bà con vẫn thờ ơ thì nay mọi việc đã khác, người dân chủ động tìm đến các tổ chức nhận ủy thác qua Ngân hàng CSXH để vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh... Đó là bước thay đổi mạnh mẽ về tư duy. Điều này cho thấy người dân vùng nông thôn đã mạnh dạn, tự tin và khát khao thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

CÔNG CỤ TRỰC TIẾP VÀ NỀN TẢNG ĐỂ GIẢM NGHÈO

Là tỉnh có xuất phát điểm với 8 huyện nghèo theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ; có 156 xã đặc biệt khó khăn, 98 xóm đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135; số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (thời điểm điều tra tháng 12/2015) là 52.409 hộ, chiếm 42,53%. Cơ sở hạ tầng của các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn thiếu, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến những bản vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của tỉnh, đồng hành cùng các hộ nghèo trong hành trình thoát nghèo bền vững.     

Nhìn lại việc triển khai hoạt động tín dụng chính sách thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, điều mà ông Vương Văn Minh, Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh tâm đắc nhất chính là việc tín dụng CSXH giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đây được coi là “cú hích”, bước đột phá trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa theo hướng chuyển dần từ cơ chế hỗ trợ cho không sang cho vay có điều kiện.

Thông qua vốn tín dụng ưu đãi đã tác động đến nhận thức, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tự tin để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, tín dụng CSXH đã tạo nguồn lực giúp địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng; tăng cường sự hỗ trợ của Trung ương và sự giúp đỡ của địa phương gắn với yêu cầu phát huy tinh thần tự lực, tự cường của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong phát triển sản suất, nâng cao đời sống.

Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đang thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ hơn 2.555 tỷ đồng với 2.503 Tổ TK&VV, có 62.319 hộ đang còn dư nợ. Trong đó, tổng dư nợ tại huyện nghèo theo Nghị quyết 30a hơn 1.000 tỷ đồng/25.667 hộ vay đang thụ hưởng; dư nợ của hộ đồng bào dân tộc thiểu số 55,6 tỷ đồng/5.664 hộ vay đang thụ hưởng; dư nợ Chương trình tín dụng hộ nghèo 1.266 tỷ đồng/32.643 hộ đang thụ hưởng…

Hiện, nguồn vốn tín dụng đã được đầu tư tại 100% xã, phường, thị trấn, trong giai đoạn 2016 - 2020 có 77.405 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần giúp trên 12.400 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm cho 58.253 lao động, hỗ trợ hộ nghèo làm 1.812 căn nhà, xây dựng 16.210 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 418 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập…

Để tín dụng chính sách tiếp tục đi sâu vào cuộc sống và phát huy hiệu quả thiết thực, vừa qua, Ngân hàng CSXH đã điều chỉnh, nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải đảm bảo tiền vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, nâng mức cho vay tối đa chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và điều chỉnh lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh