Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Công trình thủy lợi xã Minh Long thi công không đúng hồ sơ thiết kế

Thứ ba 10/09/2019 22:00

Năm 2016, UBND huyện Hạ Lang đã Quyết định đầu tư xây dựng Công trình đập, mương thủy lợi Thông Thăng, với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Cuối năm 2016, công trình đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục và được chủ đầu tư thanh toán khối lượng thi công cho nhà thầu với giá trị gần 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa đưa vào sử dụng do quá trình thi công có nhiều sai phạm.

Cửa nhận nước của công trình đã bị phá, hạ thấp cao độ theo đúng thiết kế.

Cuối tháng 3/2016, UBND huyện Hạ Lang đã có Quyết định số 335/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình Đập, mương thủy lợi Thông Thăng, xóm Nà Vị, xã Minh Long. Theo đó, chủ đầu tư là UBND xã Minh Long; đơn vị tư vấn lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Anh Trọng. Công trình xây dựng mới đập đầu nguồn và hệ thống kênh dẫn nối vào kênh cũ, đảm bảo nước tưới cho 45 ha đất canh tác 1 vụ lúa, 1 vụ màu xóm Nà Vị, xã Minh Long. Đây là loại công trình thủy lợi cấp IV, đập đầu nguồn xây bằng đá xây vữa xi măng, kênh dẫn bằng bê tông mác 200. Tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 và lồng ghép các nguồn vốn khác, trong đó chi phí xây lắp 2,6 tỷ đồng, bao gồm Nhà nước đầu tư 2 tỷ 576 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 26 triệu đồng. Công trình được khởi công trong năm 2016.
Triển khai dự án, nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng Thiên Ân đã thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng. Sau 6 tháng thi công, đến tháng 12/2016 đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này gần 3 năm công trình đã hoàn thành nhưng chưa thể bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng. 45 ha đất canh tác của người dân xóm Nà Vị vẫn chưa được hưởng lợi từ đầu tư của dự án. Hiệu quả đầu tư của dự án chưa có, nhưng thực tế chủ đầu tư đã thanh toán khối lượng hoàn thành cho nhà thầu thi công gần 2,6 tỷ đồng.
Ông Bế Anh Trọng, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Anh Trọng, đơn vị tư vấn thiết kế công trình Đập, mương thủy lợi Thông Thăng, xóm Nà Vị, xã Minh Long khẳng định: Nguyên nhân chủ yếu là nhà thầu thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Cụ thể cao độ của đỉnh đập cao hơn thiết kế đến 72 cm. Trong khi đó, theo thiết kế đỉnh đập mới còn thấp hơn đỉnh đập cũ 47 cm. Do công trình thi công sai thiết kế nên cửa nhận nước vào kênh dẫn cũng cao hơn, hậu quả nước không dâng đến kênh dẫn; nhà thầu thi công đập cũng không đảm bảo chất lượng, móng đập đào chưa đúng theo thiết kế nên nước vẫn chảy qua thân đập, không có khả năng tích nước. Quá trình vào kiểm tra, xử lý sự cố công trình nhiều lần nhưng đều không gặp cán bộ giám sát thi công của nhà thầu tư vấn giám sát.
Ngoài ra, quá trình triển khai dự án đầu tư của công trình này cũng có một số sai phạm khác như: UBND huyện Hạ Lang đã phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đồng thời với Kế hoạch lựa chọn nhà thầu là trái với quy định của Luật Đấu thầu. Công ty TNHH Tư vấn thiết kế công trình 136 được chỉ định thầu giám sát thi công nhưng thực tế đơn vị này không thực hiện, không có cán bộ giám sát thi công tại hiện trường. Qua tìm hiểu được biết việc này là do cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hạ Lang đặt vấn đề với chủ đầu tư là UBND xã Minh Long chỉ định thầu tư vấn giám sát cho Công ty TNHH Tư vấn thiết kế công trình 136, sau đó mượn tư cách pháp nhân của công ty này để thực hiện giám sát thi công công trình.
Chủ tịch UBND xã Minh Long Mã Văn Quyền cho biết, hiện nay nhà thầu thi công đã có cam kết khắc phục, xử lý. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, đến vụ mùa năm sau người dân đã thực sự được hưởng thành quả của công trình này chưa? Trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý của huyện để xảy ra tình trạng trên cũng cần phải được làm rõ.

Minh Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh