Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Con nuôi đồn Biên phòng” - Chắp cánh ước mơ trẻ vùng khó

Thứ tư 09/10/2019 08:00

“Con nuôi đồn Biên phòng” là mô hình mới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai từ tháng 9/2019. Theo đó, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống tại khu vực biên giới đã được các đồn Biên phòng nhận nuôi, chăm sóc tại đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập ngày một tiến bộ. Cùng với “Nâng bước em đến trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tiếp tục là việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nhằm chắp cánh ước mơ cho trẻ vùng khó.

Các cháu được các đồn Biên phòng bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt, có góc học tập riêng, có đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết.

Năm học mới này, hai em Lý Bằng Giang và Nông Đinh Thanh Nhã, học sinh lớp 7 Trường THPT Bằng Ca (Hạ Lang) ngoài việc có ngôi nhà mới với đầy đủ đồ dùng học tập còn có thêm bố nuôi là các chú Bộ đội Biên phòng trực tiếp kèm cặp. Các em là con nuôi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại đơn vị theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” từ tháng 9 vừa qua. Trong căn phòng được các chú bộ đội bố trí làm nơi ở, học tập, hai em Giang và Nhã chăm chú học bài dưới sự hướng dẫn của cha nuôi là Thiếu úy Nông Công Nam, Đội trưởng Vận động quần chúng của Đồn. Sau hai tuần được chăm sóc tại đơn vị, hai em đã dần quen với nếp sinh hoạt ở đây.
Đến thăm Đồn Biên phòng Xuân Trường vào cuối buổi chiều, tiếng học bài của hai bé Vàng A Dè, Vàng A Hùng khiến ai chứng kiến đều cảm thấy ấm lòng như trở về nhà. Hai em Dè và Hùng đều 6 tuổi, dân tộc Mông, con nuôi của các chú bộ đội ở đây. Theo Đại úy Lý Văn Phổng, cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường, hai em đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Hùng sinh ra tại xóm Tả Xáy, xã Xuân Trường (Bảo Lạc); bố mất từ năm 2017, mẹ em bỏ nhà đi. Còn Dè sinh ra ở xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, mẹ em đã mất từ năm 2014; bố lấy vợ hai, nhưng vợ hai cũng đã bỏ đi. Ngày mới về đơn vị, hai bé sợ sệt, bẽn lẽn. Sau hai tuần được các chú bộ đội nuôi ăn, dạy học chữ, hai em bé đã tự tin hơn.
Thực hiện mô hình “con nuôi đồn Biên phòng”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với chính quyền địa phương nắm hoàn cảnh, gặp gỡ, làm các thủ tục nhận hai cháu Lục Khánh Huyền, sinh năm 2005 và Lục Quốc Huy, sinh năm 2016, xóm Cốc Cáng, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) làm con nuôi. Sau khi làm thủ tục bàn giao, ký cam kết, hai cháu được những người cha nuôi ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đón lên ở đơn vị, sắp xếp chỗ ăn, ở, sinh hoạt, được sắm một số đồ dùng cá nhân, bàn ghế mới để học tập. Đồn phân công cán bộ đỡ đầu, quản lý, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc các cháu. Trước đây, hai cháu sống trong một gia đình thiếu thốn sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc do bố luôn trong tình trạng say rượu, tâm thần không ổn định; mẹ đi làm xa, lâu ngày mới về một lần, hai em sống nương tựa vào nhau và bà nội. Trong khi bà nội cũng phải chật vật nuôi một cụ ông 90 tuổi và hai em con của chú do bố mẹ của hai em cũng đi làm xa. Ở Đồn Biên phòng, Huyền và Huy đã có một gia đình thực sự đúng nghĩa. Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn chăm lo cho các em hết sức chu đáo, từ bữa ăn, giấc ngủ đến hướng dẫn học tập. Được các chú bộ đội nhận làm con nuôi, đón lên ở đơn vị, có nơi ăn, ở, học tập tốt, lại có sự yêu thương, quan tâm của các chú, các em vui lắm, hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi, nghe lời thầy cô, các chú bộ đội.
Thực hiện Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các trường học trên địa bàn rà soát, tổ chức nhận “con nuôi đồn Biên phòng”, bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt của các cháu phù hợp, có góc học tập riêng, có đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết; đưa các cháu đi khám sức khỏe tại bệnh viện; lập hồ sơ từng cháu, phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc các cháu trưởng thành. Nhận nuôi các cháu là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu mồ côi, các cháu con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa bàn biên giới; giúp các cháu có nơi ăn ở, bảo đảm sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, tương lai trở thành người có ích cho xã hội, qua đó góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Các cháu được nhận nuôi độ tuổi từ 6 đến hết 15 tuổi; từ 16 đến 18 tuổi, các đơn vị Biên phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ các cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường”.
Đến nay, các đồn Biên phòng đã nhận nuôi 31 cháu; cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp kinh phí, đồng thời huy động nguồn ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để thực hiện. Đối với các phòng, văn phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động không trực tiếp nuôi các cháu, phát động 100% sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp hỗ trợ các đồn Biên phòng nhận nuôi các cháu bằng cách ủng hộ kinh phí 200.000 đồng/cháu/tháng. Cụ thể, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các phòng, văn phòng nhận đỡ đầu ít nhất 2 cháu; thủ trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng mỗi đồng chí nhận đỡ đầu ít nhất 1 cháu.
Ngôi nhà mới tràn đầy tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của những cha nuôi đồn Biên phòng sẽ là bước đệm vững chắc, là khởi đầu cho các em bé vùng cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường, từng bước biến ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn trở thành hiện thực, sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.   

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh