Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chuyện học sinh, sinh viên đi làm thêm

Chủ nhật 21/04/2019 05:00

Hiện nay, việc học sinh, sinh viên (HSSV) đi làm thêm không còn xa lạ. Xuất phát từ nhu cầu trang trải chi phí học tập, sinh hoạt cho bản thân, để phụ giúp gia đình hay với nhiều bạn là sự trải nghiệm trong cuộc sống mà không trường học nào mang lại được, do đó, ngoài giờ học, một số bạn trẻ đã chủ động kiếm cho mình một vài việc làm thêm phù hợp với điều kiện của bản thân.

Nhiều bạn sinh viên chọn bán quần áo là công việc bán thời gian.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa HSSV các trường học phổ thông, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Thay vì dành cả kỳ nghỉ hè bên gia đình, đi du lịch, có không ít bạn trẻ đã bắt đầu tìm kiếm cho mình một cơ hội, một công việc làm thêm.
Thực tế cho thấy, thị trường việc làm ở Cao Bằng không sôi động như một số tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, dạo quanh một vòng Thành phố có thể dễ dàng thấy những tấm biển quảng cáo tuyển nhân viên với những công việc khá phong phú. Phần lớn các công việc lao động giản đơn như phụ việc bán thời gian tại quán cà phê, cửa hàng quần áo, cửa hàng tạp hóa, làm gia sư, bán hàng online, shipper (giao hàng), trông xe, bảo vệ, tiếp thị sản phẩm…, được nhiều bạn trẻ lựa chọn, do nhu cầu tuyển dụng lớn, giờ làm việc khá linh hoạt, phù hợp thời gian.
Không phải ai đi tìm việc và cũng có việc làm tốt, tuy nhiên có nhiều bạn đã tìm được những công việc hợp với thời gian và có thu nhập ổn định. Bạn Hà Thị Thu Huế, sinh viên năm thứ hai, Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng chia sẻ: Tôi thật may mắn vì tìm được công việc hợp lý, bán hàng tạp hóa theo ca, ngày nào nghỉ học làm cả ngày, thu nhập được hơn 1,5 triệu đồng/tháng. Khi nào vắng khách vừa bán hàng vừa có thể đọc sách, phụ giúp được gia đình một nửa.
Làm việc với thời gian ngoài giờ học luôn là điều các bạn sinh viên muốn, với Huế đó quả là một thời gian hợp lý cho mỗi bạn sinh viên. Còn bạn Lục Minh Quang, sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Sư phạm cũng tranh thủ thời gian đi làm thêm ở một quán cà phê. Với Quang, kinh tế gia đình không quá khó khăn, nên việc quyết định đi làm thêm là mong muốn có thêm những trải nghiệm, được tiếp xúc với nhiều khách hàng nên sẽ tự tin và biết cách ứng xử trong cuộc sống. Quang chia sẻ: Ngày đầu đi làm do chưa có kinh nghiệm còn nhiều bỡ ngỡ, dù vậy, tôi không có ý  bỏ cuộc mà tự động viên phải làm tốt hơn, vì đây là môi trường tốt để rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh cho bản thân. Mặt khác, với mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng cũng giúp có chi phí để chi tiêu trong tháng mà không phải xin tiền bố mẹ.
Có thể thấy, không thể phủ nhận lợi ích của việc làm thêm đối với HSSV, việc họ đi làm thêm sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, từ chi phí học tập, sinh hoạt, các kỹ năng mềm khác... Bên cạnh đó, những người từng đi làm thêm sau khi ra trường đi làm hay phỏng vấn tìm việc sẽ tự tin hơn so với những người khác. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc làm thêm của các HSSV cũng còn một số điều bất cập. Có nhiều bạn do mải mê đi làm thêm mà ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập.

Em Hoàng Lan, học sinh lớp 10, Trường THPT Bế Văn Đàn ngoài thời gian học tập trên lớp cũng tranh thủ thời gian đi làm thêm ở một cửa hàng quần áo. Lan cho biết, vì lịch học của em chưa quá nặng như lớp 11, 12 nên thời gian rảnh rỗi lại đến cửa hàng làm, công việc của em là thu ngân và làm theo ca, lương hơn 1 triệu đồng/tháng. Với việc đi làm thêm, việc học của em ít nhiều cũng bị ảnh hưởng nhưng em luôn cố gắng thu xếp thời gian để vừa học tốt, vừa có thể tiếp tục đi làm.

Đoàn Văn Huấn, sinh viên năm cuối Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng cho biết: Tôi làm chạy bàn theo ca trong một quán ăn và nhận giao hàng ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cuộc sống. Là sinh viên năm cuối, việc học tập, thi cử khá bận mà phải làm cả ca đêm, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Do làm đêm về muộn rất mệt, cho nên buổi sáng hay muộn giờ đi học. Tôi đã bỏ lỡ một môn thi, sau đó phải thi lại.
Chuyện HSSV đi làm thêm, ngoài việc có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, học tập còn cho thấy thái độ sống tích cực, có trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay. Nó hoàn toàn đối lập với hình ảnh những thanh niên phì phèo khói thuốc ngồi tán gẫu giết thời gian tại những quán cà phê. Hay hình ảnh những bạn trẻ lê la trong quán nhậu, những game thủ say sưa với cuộc chiến ảo để rồi dẫn đến học hành sa sút… Tuy vậy, các bạn trẻ cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định làm thêm một việc gì đó, sao cho phù hợp với bản thân và để không làm ảnh hưởng tới việc học hay việc làm chính của mình. 

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh