Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chuyển biến ở Đức Thông

Thứ năm 18/04/2019 16:00

Trở về xã Đức Thông (Thạch An) những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ rét địa phương đang chuyển mình mạnh mẽ, thể hiện rõ ở những con đường bê tông trải dài, rừng quế ngút mắt, nhà cửa khang trang, bộ mặt nông thôn khởi sắc..., càng gợi nhớ về những ngày gian khó đã qua và sự nỗ lực vượt khó của những con người hồn hậu mà nghĩa tình nơi đây để xây dựng bộ mặt nông thôn mới Đức Thông hôm nay.

Mô hình trồng quýt của người dân xã Đức Thông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Huy Hùng

Cách trung tâm huyện 38 km, xã vùng 3 đặc biệt khó khăn Đức Thông nằm ở phía Tây Nam của huyện Thạch An. Nhắc đến xã Đức Thông, những năm trước ấn tượng mọi người là vùng đất gói gọn trong 2 từ “khó và khổ”. “Khó” bởi giao thông, địa hình chia cắt, nhiều dãy núi, đồi xen kẽ thung lũng nhỏ nên hạn chế về phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả và hoa màu… “Khổ” bởi đời sống kinh tế quá khó khăn nên người dân luôn chật vật và cái đói, cái nghèo vẫn luôn quẩn quanh không lối thoát.
Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, Đức Thông là thôn Huy Giáp thuộc xã Minh Khai và xã Đường Âm, châu Thạch An. Sau năm 1945 đến năm 1957, xã lần lượt mang tên Minh Khai, Canh Tân. Năm 1958, xã tách từ xã Canh Tân, lấy tên gọi chính thức là Đức Thông - bí danh của một liệt sĩ thời Pháp là Nông Văn Thởi, xóm Bản Tuồm ngày nay.
Thời Pháp thuộc, giao thông ở Đức Thông chỉ là đường mòn rất khó đi lại nên thực dân Pháp không đóng đồn ở xã nhưng cai trị qua các chức dịch. Cuối năm 1941 đầu 1942, phong trào Việt Minh phát triển mạnh tại xã. Nhiều đồng chí người địa phương đã tham gia tổ chức Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Việt Minh. Cách mạng Tháng Tám 1945, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, nhân dân nổi lên giành chính quyền cùng cả nước, lấy kho thóc của địch lập thành quỹ thóc địa phương. Qua các thời kỳ, nhân dân xã Đức Thông một lòng tham gia tích cực vào cuộc kháng chiến và xây dựng địa phương.
Những năm gần đây, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Đức Thông đã dần đổi thay nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nỗ lực vượt khó của người dân nên cuộc sống của bà con nơi đây đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tận dụng lợi thế sẵn có, Đức Thông đã tập trung phát triển các cây trồng thế mạnh như quế, mỡ, keo và phát triển cây ăn quả như cam, quýt… với diện tích ngày càng được mở rộng, sản phẩm từng bước được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân. Hiện xã đã nhân rộng trên 30 ha cam, quýt. Từ năm 2015, xã triển khai chương trình trồng cây thạch đen theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa với diện tích trên 66 ha. Ngoài ra, xã dựa vào lợi thế đất đồi tập trung phát triển cây quế, mỡ, keo. Từ năm 2017, xã thành lập được 5 nhóm sở thích về cây ăn quả (cam, quýt), cây thạch đen, cây quế và lợn thịt.
Chủ tịch UBND xã Đức Thông Nguyễn Đức Luân cho biết: Đức Thông có 12 xóm hành chính, 452 hộ với 3 dân tộc Tày, Nùng, Dao sinh sống. Những năm gần đây, nhờ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả đã tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc: Cơ sở hạ tầng xã từng bước được đầu tư xây dựng, các công trình trường học, giao thông, thủy lợi được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa của người dân. Đến nay, 12/12 xóm có nhà văn hóa; trên 80% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; hằng năm 87% gia đình đạt Gia đình văn hóa. Chỉ tính riêng năm 2018, cả xã đã có 28 hộ thoát nghèo; đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới…

Đường vào xóm Kéo Quý, xã Đức Thông được bê tông hóa.

Năm 2019 và những năm tiếp theo, Đức Thông tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản như thạch đen, cam, quýt…; thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, mở rộng diện tích trồng cây quế; chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nêu cao vai trò của đảng viên, người có uy tín gương mẫu đi đầu trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

Đây có thể được coi là những điều kiện quan trọng để Đức Thông triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu phát triển trong những năm tới, là bước đột phá trong việc chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hóa để xã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững,
Chia tay Đức Thông, nhìn những con đường bê tông trải dài, những rừng quế, keo xanh ngút mắt, những thửa ruộng được phủ xanh bởi cam, quýt, những ngôi nhà tầng khang trang được mọc lên…, hy vọng Đức Thông tiếp tục vững bước vươn lên, trở thành miền đất lưu lại ký ức đẹp trong lòng mỗi người khi có dịp đến với mảnh đất và con người nơi đây.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh