Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona

Thứ tư 12/02/2020 06:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra với nguy cơ lây nhiễm cao, là tỉnh có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, đến nay, Cao Bằng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều đơn vị kinh doanh, cửa hàng... và người dân trên địa bàn Thành phố đã chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh Thành phố đều sử dụng khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh.

Các thông tin về dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra đang là tâm điểm chú ý được mọi người quan tâm. Cùng với tâm lý lo ngại về dịch bệnh, hầu hết người dân đều chủ động theo dõi thông tin dịch bệnh từ các kênh truyền hình Trung ương và địa phương, chủ động tìm mua khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, vệ sinh nhà cửa, tránh đến chỗ đông người nếu không cần thiết… để phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trên các bản tin công cộng của các tổ dân phố đều dán những thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch do nCoV gây ra.

Bà Hoàng Thị Phượng, tổ 20, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Qua các chương trình thời sự, tôi biết thông tin về bệnh dịch VĐHHC ở Trung Quốc đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nên tôi cũng rất lo lắng. Để phòng tránh dịch bệnh, khi đi ra đường tôi đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn phòng dịch. Ngoài ra, tôi thường xuyên nhắc nhở con cháu ra đường đeo khẩu trang, hạn chế đi đến những chỗ đông người hoặc ăn uống nơi công cộng.

Từ sau khi dịch VĐHHC được công bố, hầu hết mọi người đến cửa hàng dịch vụ có cường độ tiếp xúc cao như: ngân hàng, bưu điện, siêu thị, cửa hàng điện máy... đều chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các ngân hàng (Agribank Chi nhánh Thành phố, BIDV Chi nhánh Cao Bằng, Viettin Bank...), lượng khách hàng đến giao dịch trực tiếp giảm do tác động của dịch bệnh; thay vào đó lượng khách hàng lựa chọn sử dụng thanh toán online tăng cao, chỉ có những giao dịch bắt buộc phải thực hiện tại quầy thì khách hàng mới đến giao dịch.

Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Thành phố Đinh Thị Minh Hằng cho biết: Từ ngày 31/1/2020, ngân hàng đã thông báo đối với các giao dịch viên, bảo vệ đều phải đeo khẩu trang khi làm việc và đồng ý để khách hàng tới giao dịch không cần tháo khẩu trang. Cử cán bộ, nhân viên tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng khi đến giao dịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ động bố trí nước sát khuẩn rửa tay và tặng khẩu trang miễn phí cho các khách hàng đến giao dịch, dán thông báo tại các quầy giao dịch, các cây ATM để lưu ý khách hàng chủ động phòng, chống dịch bệnh. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun khử trùng toàn bộ trụ sở, phòng làm việc và các khu vực xung quanh đơn vị. Đến nay, đơn vị đã trang bị gần 1.000 khẩu trang cho cán bộ, nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch tại quầy.

Bưu điện tỉnh hiện có trên 500 cán bộ, nhân viên làm việc tại 13 bưu điện huyện, Thành phố và Trung tâm khai thác dịch vụ nên thường xuyên tiếp xúc nhiều với khách hàng và các loại hàng hóa. Để phòng ngừa dịch bệnh VĐHHC, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, quầy giao dịch trung tâm Thành phố chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân viên và người lao động trong toàn mạng lưới nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trụ sở và các điểm giao dịch; chỉ đạo nhân viên giữ gìn vệ sinh chung, thường xuyên lau dọn bàn ghế, các thiết bị làm việc tại đơn vị và đeo khẩu trang khi làm việc. Đơn vị còn chuẩn bị nước rửa tay cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, nếu có nhân viên bị ốm sẽ được nghỉ phép đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Theo Giám đốc Bưu điện tỉnh Lưu Thị Thanh Huyền, trước tình hình dịch bệnh VĐHHC diễn biến phức tạp, đơn vị hiện vẫn ổn định sản xuất, động viên để công nhân, người lao động yên tâm làm việc.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên việc chủ động phòng dịch của người dân chính là tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Có thể thấy, phần lớn người dân và các doanh nghiệp đều nâng cao ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Việc thường xuyên cập nhật các thông tin chính thức từ ngành y tế để thực hiện phòng tránh dịch đúng cách, tránh lây lan tới cộng đồng là việc hết sức quan trọng và cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh