Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chủ động, làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư 20/05/2020 06:00

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam nổi lên như một quốc gia có những giải pháp và chiến lược hết sức hiệu quả, được cộng đồng quốc tế, báo chí các nước đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước. Những quyết định sáng suốt, kịp thời của Đảng, Nhà nước hợp với lòng dân, tạo điều kiện để huy động tổng lực chống dịch. Một trong những lĩnh vực quan trọng đóng góp vào kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh là công tác thông tin, tuyên truyền.

Phóng viên tác nghiệp tại khu vực cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Tiến Dũng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí địa phương thông tin kịp thời, minh bạch, trong đó chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ động thông tin về kết quả điều trị để tránh hoang mang trong xã hội, thông tin nhiều hơn về cách phòng tránh dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị với người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh. Qua công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Ngành TT&TT tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các đối tượng sử dụng mạng xã hội để cố tình đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các cấp, ngành, địa phương. Ngay từ khi dịch bùng phát, cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn rà soát thông tin, kiểm tra, phát hiện các trang cá nhân, mạng xã hội để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật nhằm tạo sự chú ý, câu view, like… gây hoang mang cho xã hội.

Bộ TT&TT kịp thời thông tin qua hệ thống Cổng thông tin điện tử Chính phủ, lập các trang thông tin về dịch Covid-19 thông qua mạng viễn thông để thông tin chính xác và cập nhật một cách nhanh nhất, chính xác nhất tình hình dịch bệnh đến với nhân dân. Thông qua hệ thống tin nhắn vận động nhân dân ủng hộ trực tiếp cho lực lượng phòng, chống dịch, hoặc các nhạc chờ bằng các thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 thực sự đã đem lại hiệu quả tích cực đối với công tác thông tin, tuyên truyền.

Những thông tin từ Trung ương đến các địa phương được đăng tải kịp thời với các loại hình báo chí, truyền thông được chia sẻ qua các trang mạng xã hội trở thành “vũ khí” quan trọng trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Đồng thời, những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong xã hội được lan tỏa nhanh chóng, kịp thời ủng hộ, động viên các lực lượng về vật chất lẫn tinh thần cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Thông qua các kênh tuyên truyền có nhiều sáng kiến vì cộng đồng chống dịch như: Sáng tác bài hát, vẽ tranh cổ động, làm thơ, văn học, điện ảnh để động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và quần chúng nhân dân trên mặt trận chống dịch.

Giám đốc Sở TT&TT Hoàng Ngọc Sơn cho biết: Sở đã ban hành các công văn, kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên mạng Internet, Zalo, Facebook. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở của địa phương. Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh, ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh; xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Qua kiểm tra, theo dõi, Sở TT&TT, Công an tỉnh phát hiện một số tài khoản cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng gây hoang mang trong dư luận liên quan đến dịch Covid-19. Các cơ quan báo chí, các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách phòng ngừa dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh của nhân dân.

Việt Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh