Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chống buôn lậu khẩu trang trên biên giới

Thứ năm 13/02/2020 06:00

Sau Tết Nguyên đán, lo lắng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, người dân trong tỉnh đổ xô đi mua khẩu trang dẫn đến tình trạng khan hiếm mặt hàng này. Không chỉ vậy, phía nước bạn Trung Quốc tình trạng khẩu trang còn khan hiếm hơn nhiều, đây cũng là cơ hội để các đối tượng buôn lậu lợi dụng “tuồn” khẩu trang qua biên giới bán kiếm lời.

Khẩu trang xuất lậu do Chi cục Hải quan Cửa khẩu Pò Peo bắt giữ.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế, như: khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các loại thuốc tăng cường miễn dịch..., dẫn đến tình trạng một số cá nhân đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số người dân thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để bán kiếm lời. Qua khảo sát, giá khẩu trang trong nước khoảng 50 - 55 nghìn đồng/hộp nhưng nếu vận chuyển thành công sang bên kia biên giới, giá mỗi hộp khẩu trang được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Hành vi này của các đối tượng trực tiếp tác động đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã thành lập các tổ công tác trên tuyến biên giới, đường mòn, lối mở kiểm soát cả ngày lẫn đêm; tăng cường cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn nắm bắt diễn biến, tình hình hoạt động của các đối tượng; thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân khu vực biên giới về phát hiện, đấu tranh với tội phạm, sự nguy hiểm, cách phòng tránh dịch bệnh.
Vào khoảng 21 giờ ngày 5/2/2020, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Pò Peo nhận được tin báo từ cơ sở có xe ô tô biển kiểm soát 23D-001.92 đang vận chuyển mặt hàng khẩu trang y tế từ thị trấn Trùng Khánh vào khu vực mốc 785 thuộc Cửa khẩu Pò Peo để xuất lậu sang Trung Quốc. Tổ công tác thuộc Chi cục chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Côn đến địa điểm trên phát hiện một xe ô tô đang dừng tại mốc 785, lúc này có một số người đang bốc các thùng hàng từ xe ô tô xuống hàng rào.

Ông Phạm Hữu Khoan, chủ hàng khai nhận số hàng hóa trên là khẩu trang do Việt Nam sản xuất được mua gom tại thị trấn Trùng Khánh, vận chuyển vào mốc 785 để bán sang Trung Quốc. Khi Tổ công tác yêu cầu kiểm tra giấy tờ liên quan đến lô khẩu trang trên, ông Khoan không xuất trình được giấy tờ. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ 8 thùng các ton với tổng số 20.000 chiếc khẩu trang y tế có nhãn mác Famapro, xuất xứ Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 4/2/2020, Tổ công tác Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tà Lùng phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng tiến hành tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Đến khu vực mốc 942, xóm Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa), lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 2 thùng hàng, bên trong có 120 bộ đo thân nhiệt hồng ngoại (dạng cầm tay), không ghi xuất xứ cụ thể.
Tại khu vực Cửa khẩu Trà Lĩnh, ngày 1/2/2020, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh, Công an huyện, Đội Kiểm soát liên ngành 389 huyện phối hợp bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển, buôn lậu 53 thùng các ton, bên trong chứa nhiều hộp khẩu trang y tế với nhiều chủng loại, nhãn mác khác nhau. Qua khai thác ban đầu, đối tượng khai nhận mua gom khẩu trang để tìm cách vận chuyển sang Trung Quốc bán kiếm lời.
Đồn Biên phòng Ngọc Chung quản lý gần 25 km đường biên giới trên địa bàn huyện Trùng Khánh. Trước tình hình buôn lậu thiết bị y tế gia tăng thời gian gần đây, đơn vị tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người có uy tín, trưởng xóm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân để họ không bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, tự giác cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh