Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chợ mới Đông Khê đảm bảo nhu cầu kinh doanh của cộng đồng

Thứ tư 07/11/2018 14:00

Ngày 3/11/2018, chợ Đông Khê mới tại xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê (Thạch An) đã chính thức đi vào hoạt động và họp phiên đầu tiên, thu hút nhiều tiểu thương và người dân đến kinh doanh buôn bán. Để hoàn thành việc di dời chợ Đông Khê cũ đúng kế hoạch, huyện Thạch An đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Chợ Đông Khê mới được xây dựng khang trang.
Chợ Đông Khê cũ có diện tích 3.600 m2 ở Tổ 4, thị trấn Đông Khê được xây dựng từ lâu, chật hẹp, không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ. Đặc biệt vào các ngày chợ phiên, tiểu thương, người dân đến buôn bán tràn ra vỉa hè, lòng đường  trước cổng các phòng, ban cơ quan của huyện gây mất mỹ quan, trật tự đô thị; ách tắc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông...
Trước thực trạng đó, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, huyện Thạch An đã huy động các nguồn lực đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng chợ Đông Khê mới khang trang ở xóm Đoỏng Lẹng (cách điểm họp chợ cũ khoảng 300 m) trên tổng diện tích 11.700 m2, với  quy mô chợ loại II, gồm: 1 đình chợ 2 tầng, với tổng diện tích xây dựng 1.708 m2, 1 đình chợ 1 tầng có diện tích 670 m2, sân bê tông chợ gia súc có diện tích 3.010 m2 và các công trình phụ trợ khác. Chợ được đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng về hệ thống chợ và các hạng mục phụ trợ đáp ứng  nhu cầu phục vụ nhân dân và các thành phần kinh tế tham gia trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.
Đầu năm 2018, các hạng mục công trình chợ Đông Khê mới đã hoàn thành; theo kế hoạch trong tháng 6/2018 sẽ di chuyển chợ cũ và đưa vào sử dụng, nhưng việc di chuyển chợ gặp nhiều khó khăn do vướng phải sự phản đối của người dân và các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đông Khê cũ. Một số tiểu thương chưa đồng thuận vì cho rằng huyện chưa trưng cầu ý kiến người dân khi xây chợ mới. Các tiểu thương, người dân lo lắng khi chuyển sang khu chợ mới kinh doanh không có khách do không tiện đường, an ninh trật tự không đảm bảo... Đặc biệt, một số ít hộ dân có nhà trong chợ đang kinh doanh, buôn bán tốt không muốn di chuyển điểm họp chợ đã lôi kéo các hộ kinh doanh khác chống đối không chịu di dời hàng hóa ra khỏi chợ cũ nên huyện đã phải hoãn thời gian di dời chợ.
Bí thư Huyện ủy Thạch An Hoàng Văn Thạch cho biết: Để hoàn thành việc di dời chợ cũ đảm bảo an toàn, trật tự đúng theo kế hoạch, huyện đã ra Thông báo số 604/TB-UBND ngày 5/10/2018 về việc di chuyển địa điểm họp chợ Đông Khê và xây dựng kế hoạch thực hiện di chuyển địa điểm họp chợ Đông Khê, thành lập 7 tổ công tác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích và những lợi ích khi xây dựng chợ Đông Khê mới, vận động người dân chủ động di dời. Đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại với nhân dân để lắng nghe ý kiến, giải đáp những khiếu nại, thắc thắc của người dân. Huy động các lực lượng hỗ trợ di dời hàng hóa, đồ dùng sinh hoạt của người dân và các tiểu thương ra khỏi chợ.
Nhằm hỗ trợ cho các tiểu thương, người dân kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi khi chuyển sang họp chợ tại chợ Đông Khê mới, các tiểu thương khi đăng ký kinh doanh đều không mất phí nhận kiốt bán hàng tại chợ Đông Khê mới và được giảm phí quản lý chợ trong thời gian đầu. Huyện đề nghị Chi cục Thuế huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân, tiểu thương làm đơn xin giảm thuế khi có nhu cầu.
Sau nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngày 1/11/2018, tất cả tiểu thương tại chợ Đông Khê cũ đã hoàn thành di dời hàng hóa để huyện giải phóng mặt bằng chợ cũ phục vụ xây dựng công trình phúc lợi công cộng. Huyện cho người dân bốc thăm vị trí bán hàng và tổ chức sắp xếp ổn định chợ. Sáng 3/11/2018, chợ Đông Khê mới đã chính thức đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả; giải quyết được vấn đề tồn tại trong quản lý trật tự đô thị thị trấn.
Bà Lê Thị Dắc, xã Lê Lai - người dân buôn bán tại chợ Đông Khê mới chia sẻ: Trước đây, khi mang nông sản xuống chợ bán do không có chỗ nên tôi thường xuyên phải ngồi ngoài vỉa hè nên không yên tâm buôn bán. Nay khi chợ Đông Khê mới đi vào hoạt động, chợ có khu kinh doanh ngoài trời rộng rãi, chúng tôi đều được huyện hướng dẫn đăng ký chỗ bán hàng nên tôi rất yên tâm.
Trong thời gian tới, huyện sẽ kiện toàn Ban Quản lý chợ Đông Khê, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để chợ Đông Khê mới đi vào hoạt động hiệu quả, ổn định giúp người dân yên tâm kinh doanh buôn bán. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai kế hoạch lập lại trật tự tại khu chợ cũ và trật tự an toàn giao thông khu vực thị trấn, thực hiện và duy trì giải tỏa lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, các vị trí họp chợ tự phát không đúng nơi quy định...       
Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh