Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Câu lạc bộ Hiến máu cấp cứu - lan tỏa thông điệp yêu thương

Thứ bảy 18/01/2020 06:00

Mang ý nghĩa nhân văn “Hiến máu cứu người - Trao đời sự sống”, hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu cấp cứu (SOS) tỉnh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ và thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia.

Chị Đỗ Minh Thu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu SOS tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Để tìm hiểu về CLB Hiến máu SOS, trong một sớm đầu xuân, chúng tôi đến gặp gỡ chị Đào Thị Lan, nguyên Chủ nhiệm CLB Hiến máu SOS. Chị Lan cho biết, trước đây chị là giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa,  điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Khi chứng kiến học trò của mình còn chịu nhiều thiếu thốn, chị đã tích cực tham gia hoạt động tình nguyện để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong hoạt động thiện nguyện, lúc đầu chị 2 lần đi hiến máu nhưng do huyết áp thấp nên bị từ chối. Quyết tâm hiến máu cứu người, chị đã điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và đủ điều kiện tham gia hiến máu.

Năm 2015 đánh dấu bước ngoặt trong quá trình hoạt động thiện nguyện của chị Lan và nhiều thành viên CLB Hiến máu SOS. Lúc đó, chị Lan đã gặp một cháu bé 10 tuổi ở xã Nam Tuấn (Hòa An) bị bệnh tan máu bẩm sinh. Chị Lan đã tích cực tham gia hiến máu giúp cháu bé nhưng “lực bất tòng tâm”. Từ đó, để giúp đỡ những người bệnh cần có máu, chị đã có ý tưởng tập hợp những người cùng có ý định hiến máu cứu người. Ngày 30/4/2015, CLB Hiến máu SOS được thành lập với 29 thành viên đầu tiên trên tinh thần tự nguyện, sẵn sàng hiến máu vì người bệnh trên địa bàn tỉnh và chịu sự quản lý trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Với 29 lần HMTN, chị Đào Thị Lan đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… Gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều thành viên CLB, qua câu chuyện của họ, có những người từng trải qua giai đoạn khó khăn khi người thân trong gia đình bị bệnh nặng và may mắn được tình nguyện viên kịp thời hiến máu sống nên đã qua cơn nguy kịch. Hơn ai hết, các bạn hiểu rõ ý nghĩa của việc sẻ chia những “giọt máu hồng” tình nguyện.

Có những người sẵn sàng giúp đỡ gia đình mình lúc khó khăn, thì bản thân cũng phải có trách nhiệm giúp đỡ mọi người, cống hiến cho xã hội. Có thành viên lần đầu hiến máu, bản thân phải giấu không để gia đình biết. Bởi lúc đó mọi người chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc làm nhân đạo này, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, quá trình tuyên truyền, dần dần mọi người hiểu được nghĩa cử cao đẹp trong hiến máu.

CLB Hiến máu SOS hiện có 124 tình nguyện viên, phần lớn tập trung tại Thành phố dưới sự điều hành của Ban Chủ nhiệm gồm 5 người. CLB đã xây dựng quy chế hoạt động và tập hợp được các thành viên không kể lứa tuổi, nghề nghiệp; 100% thành viên của CLB chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệt tình tham gia hiến máu cấp cứu khi bệnh viện cần máu và điều trị; đoàn kết, hỗ trợ nhau trong mọi công việc được giao. Thậm chí, với một số người không đủ điều kiện hiến máu, họ tự nguyện trở thành tình nguyện viên tích cực trong tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu.

Theo Chủ nhiệm CLB Vy Anh Đoàn, khi một trường hợp bệnh nhân cần máu, sau khi rà soát người nhà bệnh nhân không đủ điều kiện, lượng máu trong kho nếu thiếu máu, Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc Trung tâm Y tế huyện sẽ thông tin cho Ban Chủ nhiệm CLB Hiến máu SOS. Trên cơ sở đó, Ban Chủ nhiệm CLB rà soát thông tin và đối chiếu các tình nguyện viên về địa lý, khoảng cách, nhóm máu phù hợp với người bệnh sẽ kết nối để hiến máu.

Hiện nay, các thành viên CLB có 4 loại máu gồm: O, AB, B, ORH- (nhóm máu hiếm). Trong 4 năm, CLB đã kêu gọi, hỗ trợ và hiến gần 300 đơn vị máu phục vụ cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số trung tâm y tế huyện.

Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn. Hạnh phúc khi được sẻ chia những giọt máu của mình hòa chung vào sự sống và nhịp thở của người bệnh. Chính những giá trị đó đã khiến các thành viên CLB luôn sẵn sàng trong các phong trào HMTN mà địa phương tổ chức như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân HMTN”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ xuyên Việt”…

Chị Đỗ Minh Thu, công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là một gương mặt tiêu biểu trong hoạt động hiến máu cứu người. Từ năm 2010 đến nay, chị tham gia HMTN 13 lần. Trong năm 2019 đã hiến máu 2 lần. Từ tháng 4/2019, Thu giữ vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB Hiến máu SOS. Cùng với các hoạt động HMTN, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của việc hiến tặng mô tạng, năm 2018, chị Thu đã đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Trung tâm Điều phối mô, tạng Quốc gia. Tháng 6/2019, chị Thu vinh dự là 1 trong 100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc tham dự Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 tại Hà Nội và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế trong công tác HMTN năm 2019.

hông chỉ góp phần đẩy mạnh phong trào HMTN trong xã hội, CLB Hiến máu SOS còn tích cực trong mọi công việc Hội Chữ thập đỏ giao và huy động xã hội hóa nguồn lực làm công tác thiện nguyện. Từ năm 2018 đến nay, CLB đã huy động nguồn lực thực hiện tình nguyện với tổng trị giá 105,6 triệu đồng.

Hoạt động hiến máu cấp cứu của các thành viên CLB Hiến máu SOS tỉnh đã góp phần sẻ chia những giọt máu đào để cứu người bệnh vượt qua thời khắc hiểm nghèo; thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần nhân văn cao cả “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.  

Lan tỏa phong trào HMTN, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia HMTN. Năm 2019, toàn tỉnh tiếp nhận trên 3.000 đơn vị máu tình nguyện; đáp ứng gần 70% nhu cầu. Hiện nay, toàn tỉnh có 7 CLB HMTN với trên 300 thành viên. Hoạt động của các CLB góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền, vận động HMTN của toàn tỉnh. Thông qua mô hình CLB, có trên 300 người đăng ký tham gia hiến máu dự bị, tăng 50 địa chỉ so với cùng kỳ.
Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh