Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cao Bằng vững bước vươn lên như lời Bác Hồ căn dặn

Thứ tư 02/10/2019 15:00

Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức nhằm tôn vinh những thành quả to lớn, những đóng góp quan trọng của tỉnh đối với cả nước. Qua đó, tiếp tục giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức xây dựng quê hương, đất nước đối với các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế toàn cầu. Báo Cao Bằng lược ghi cảm xúc, suy nghĩ của các cá nhân tiêu biểu.

Cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng
Lão thành cách mạng BÙI VĂN NGỌC

Hằng ngày, Lão thành cách mạng Bùi Văn Ngọc (tức Bùi Đức Thành) vẫn theo dõi thông tin, tình hình xã hội trên báo chí.

 Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng chứng kiến Cao Bằng ngày càng phát triển, tôi thấy rất tự hào. Từ nhỏ và đến khi lớn lên, chứng kiến cảnh người dân cực khổ vì bị giặc Pháp áp bức, bóc lột, tôi đã giác ngộ cách mạng. Khi tôi 17 tuổi (năm 1943) đã hăng hái ghi tên tham gia hoạt động cách mạng tại các xã: Trung Phúc, Cảnh Tiên, Lăng Yên, Cao Thăng (Trùng Khánh), với nhiệm vụ Đội trưởng du kích tiêu diệt phản động, rồi chuyển sang tổ hỏa tốc trực tiếp đưa văn bản của Tỉnh ủy, huyện về nơi bí mật an toàn. Thời kỳ hoạt động trong vòng bí mật, được người dân che chở, quý mến, sẵn sàng cho chúng tôi ăn, ở tại nhà để phục vụ cách mạng, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 1946, khi hoạt động tại Phục Hòa, tôi vinh dự đứng dưới lá cờ Đảng, đến năm 1949 tôi về nhận công tác tại Tỉnh ủy Cao Bằng rồi chuyển sang Ty Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch); đến năm 1978 nghỉ hưu theo chế độ.
Với 93 tuổi đời, 73 năm tuổi Đảng, tôi luôn tự nhủ, học tập theo Bác mình phải sống giản dị, đúng mực để con cháu noi theo. Ngôi nhà của tôi ở hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, được hàng xóm yêu mến, kính trọng. Tôi luôn nhắc nhở các con sống có đạo, hiếu, trở thành người có ích cho xã hội...
Dịp kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi rất vui và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, Cao Bằng sẽ tiến lên vững chắc như lời Bác Hồ đã căn dặn.  
Tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân TRỊNH TRỌNG THẬP

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trịnh Trọng Thập, xóm Bản Vươn, xã Cai Bộ (Quảng Uyên).

Năm 1969, khi mới 18 tuổi, tôi lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn Lào. Trải qua nhiều trận đánh sinh tử và đạt nhiều chiến công nổi bật, tôi đã được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Nhất, 3 Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, 3 lần là “Chiến sĩ Quyết thắng” cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Đặc biệt, ngày 6/1/1978, tôi được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Sau khi đất nước hòa bình, trở về địa phương, tôi tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ tại xã Cai Bộ (Quảng Uyên). Năm 2007, tôi nghỉ hưu và tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Hiện nay, với trách nhiệm là người có uy tín của khu dân cư, tôi tiếp tục tham mưu cho chi bộ, trưởng xóm cùng các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác phát triển, sinh hoạt chi bộ xóm; tham gia tổ hòa giải ở khu dân cư, được bà con tin tưởng, kính trọng.
Mong rằng, thế hệ trẻ Cao Bằng tiếp tục noi theo tấm gương các anh hùng, liệt sĩ, nỗ lực phát huy nhiệt huyết, trí tuệ cho sự phát triển của quê hương.

Đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, lập thành tích chào mừng

các sự kiện lớn của tỉnh
Thượng tá
ĐẶNG HỒNG QUÂN, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP,
Phó Chính ủy BĐBP tỉnh

Thượng tá Đặng Hồng Quân.

Bản thân tôi tự hào là người lính mang quân hàm xanh, Cao Bằng là quê hương thứ hai của tôi. Trên cương vị chức trách nhiệm vụ được giao, để hướng tới kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh lãnh, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các mặt công tác biên phòng, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng. Chỉ đạo các đồn Biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền trong toàn lực lượng để thấy được ý nghĩa của việc tỉnh tổ chức các sự kiện lớn. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trên tất cả địa bàn khu vực biên giới, đặc biệt bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đại biểu, du khách khi đến làm việc, tham quan các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh tại các khu vực biên giới trong chương trình hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm.
Từ niềm vui và tự hào ấy, tôi mong Cao Bằng ngày càng phát triển; quân, dân và các lực lượng đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới của tỉnh.

Nguyện góp sức xây dựng quê hương cách mạng ngày càng phát triển
VŨ KHẮC QUANG, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng

Đoàn viên thanh niên Cao Bằng trò chuyện với Giáo sư Hoàng Chí Bảo.

 Tự hào là thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Cao Bằng, thế hệ trẻ chúng tôi luôn nguyện tiếp bước cha anh, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm tích lũy được với quyết tâm, ý chí, nghị lực, tinh thần dũng cảm, sáng tạo tuổi trẻ viết tiếp trang sử rạng rỡ, xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển, là điểm sáng của khu vực phía Bắc.
Trong thời gian tới, lực lượng đoàn viên thanh niên toàn tỉnh không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu quyết tâm xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng phát triển. Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” với “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”. Qua đó tiếp tục bồi dưỡng, xây dựng thế hệ trẻ năng động, tự tin hội nhập quốc tế, làm chủ khoa học công nghệ.
Tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh thiếu nhi phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Đoàn các cấp trong phụ trách thanh thiếu niên nhi đồng; triển khai các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, không ngừng giáo dục, rèn luyện thiếu nhi về lòng yêu nước, về đạo đức, lối sống, tác phong; về học tập và rèn luyện; về sức khỏe, thẩm mỹ và kỹ năng trong cuộc sống.
Triển khai sáng tạo, sâu rộng các nhiệm vụ, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên toàn tỉnh phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong việc cống hiến, trưởng thành, góp sức xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng phát triển.

Nhóm Phóng viên (lược ghi)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh