Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cao Bằng nhớ ơn Bác Hồ

Chủ nhật 19/05/2019 21:00

Kỳ cuối: Nguyện theo lời Bác xây dựng tương lai tươi sáng

 

Vinh dự và tự hào là chiếc nôi của cách mạng (CM) Việt Nam, quê hương thứ hai của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng phát huy truyền thống quê hương CM, đoàn kết khắc phục khó khăn, triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. 

Đường về Pác Bó hôm nay. Ảnh: Vũ Tiệp

ĐỔI MỚI QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG TỪ LÀM THEO LỜI BÁC.
Về thăm xã Trường Hà hôm nay, đi đến bản nào chúng tôi cũng cảm nhận được dân bản ai cũng dành tình cảm thiêng liêng nhất cho Bác, nhà nhà treo cờ, treo ảnh Bác ở nơi trang trọng. Đảng viên các chi bộ, Đảng ủy xã họp bàn cách làm hay, mô hình hiệu quả về học và làm theo Bác, bình chọn những cá nhân tiêu biểu để khen thưởng. Tình cảm tha thiết của Đảng bộ và nhân dân xã dành cho Bác bằng những việc làm thiết thực gắn với nhiệm vụ của mỗi đảng viên và nhân dân theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Dân bản nhớ lời Bác nói và phấn đấu thực hiện không chỉ có cơm no áo ấm mà còn phấn đấu nhà nhà khá giả xây nhà, làm đường cho xe máy, ô tô đi, con em chăm ngoan học giỏi… đã đưa Trường Hà là xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của tỉnh (năm 2015).
Bí thư Huyện ủy Hà Quảng Bế Đăng Khoa cho biết: Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị là trách nhiệm vô cùng vinh dự và lớn lao của Huyện ủy để xứng đáng với tâm nguyện của Người từ những năm tháng gắn bó với nhân dân Hà Quảng hoạt động CM (1941 - 1945). Theo lời Bác dạy, Huyện ủy xác định trọng tâm nhất là cán bộ, đảng viên (CBĐV) phải gần dân, lắng nghe nhân dân và làm việc có lợi cho nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, Huyện ủy ra các văn bản chỉ đạo thực hiện chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm gắn việc học tập, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng các cấp với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng CBĐV cấp huyện, xã gương mẫu đi đầu, kiểm tra thường xuyên trong Đảng bộ, chi bộ về thực hiện Chỉ thị 05.

Huyện xây dựng 4 nội dung đột phá: Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đạt chỉ tiêu (năm 2018); xây dựng xã Phù Ngọc, Đào Ngạn đạt chuẩn NTM; thu ngân sách đạt chỉ tiêu; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các chuyên đề trở thành phong trào thi đua thu hút đông đảo CBĐV và nhân dân tham gia, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Các chi, đảng bộ, CBĐV nêu cao trách nhiệm trong lề lối làm việc, tận tụy, tập trung giải quyết việc bức xúc, cần thiết cho nhân dân.

Cụ thể, các cấp ủy Đảng triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội đều thông qua dân, được dân bàn nên thu hút quần chúng nhân dân tích cực tham gia. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân hiến hàng trăm héc ta đất, hàng nghìn tấn vật liệu và chục tỷ đồng xây nhà văn hóa xóm, trường học, làm đường nông thôn, mương tưới tiêu, kéo điện lưới. Góp phần cùng huyện làm 30 tuyến giao thông nông thôn dài trên 30 km, trị giá trên 215 tỷ đồng; 95% hộ dân được sử dụng điện lưới; 146/213 xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa; 99,8% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Nghị quyết “3 cây + 2 con” của Đảng bộ huyện được các xã triển khai hiệu quả mở hướng phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo 4%/năm, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Đến nay, các chương trình trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đi vào cuộc sống, nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ; 13 xã đạt từ 8 tiêu chí NTM trở lên, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
TÂM NGUYỆN CỦA BÁC MÃI SÁNG SOI NHIỆM VỤ CỦA ĐẢNG
Những ngày Bác Hồ hoạt động CM ở Cao Bằng (1941 - 1945) đến sau khi đất nước giành được độc lập tự do, Người luôn đau đáu trong lòng về chăm lo nâng cao đời sống cho nhân dân Cao Bằng. Năm 1961, Người trở lại thăm Cao Bằng, trong buổi nói chuyện với các cán bộ lãnh đạo của tỉnh, Bác hỏi: "Cao Bằng giờ có dám phấn đấu để không ai cao bằng mình không?” Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hứa sẽ quyết tâm thực hiện bằng được lời Bác dạy “Xây dựng Cao Bằng phải cao bằng những tỉnh tốt nhất, tốt nhất là Cao Bằng vượt mức cao không ai bằng” (Tư tưởng Hồ Chí Minh với việc xây dựng con người xã hội chủ nghĩa ở Cao Bằng, kỷ yếu hội thảo Bác Hồ với Cao Bằng - 1994).
 Đã gần 60 năm, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng luôn nỗ lực phấn đấu làm theo lời Bác dạy. Các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, việc nghiên cứu, xây dựng các chương trình trọng tâm luôn được xác định đúng hướng, giải quyết vấn đề bức thiết kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng để thúc đẩy đưa Cao Bằng ngày càng phát triển, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Trước năm 2000 Cao Bằng là tỉnh nghèo, kinh tế - xã hội chậm phát triển, đến năm 2018 kinh tế tăng trưởng khá.
Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thu hút CBĐV và nhân dân thực hiện 6 chương trình trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các nội dung Chỉ thị 05 được các cấp ủy từ huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn căn cứ vào tình hình, điều kiện địa phương, nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp đã thúc đẩy các cấp, ngành, địa phương và nhân dân tích cực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu kinh tế - xã hội.
Các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo huy động nguồn lực xây dựng NTM, giảm nghèo và an sinh xã hội, phát triển giáo dục, y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân nông thôn, cải thiện môi trường nông thôn, giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn. Tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện chuẩn mực đạo đức của Bác tại các xóm, tổ dân phố, góp phần phát huy ý thức tự quản, tăng cường đoàn kết, chấp hành pháp luật, phát huy thuần phong mỹ tục của cộng đồng dân cư.
Quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Triển khai Chỉ thị 05, các cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, địa phương đã tổ chức, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước; nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng và người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua tới CBĐV, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

Nổi bật là các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; các phong trào thi đua chuyên đề: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Dân vận khéo", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, các phong trào từ thiện, xã hội...
Từ các phong trào thi đua đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân phấn khởi ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thu ngân sách năm 2018 đạt gần 1.900 tỷ đồng, vượt mức dự toán Trung ương, HĐND tỉnh giao. Tạo việc làm cho 8.353 lao động, giới thiệu việc làm trong nước cho 3.845 lao động; tư vấn việc làm, học nghề và chính sách việc làm cho 17.000 lao động. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Năm 2018, tỉnh có thêm 5/5 xã đạt tiêu chí NTM, đến nay có 15 xã đạt 19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm.  
Cả cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu là tâm nguyện suốt đời phụng sự con đường CM, chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Năm 2019, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người cũng là năm dấu mốc quan trọng toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Những tư tưởng cao quý của Bác trong Di chúc sẽ tiếp tục sáng soi cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phấn đấu đưa Cao Bằng phát triển lên những bước cao hơn như Người hằng mong muốn. Di chúc của Người không chỉ là tư tưởng quý báu của dân tộc ta mà còn ở trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời là một đóng góp của văn hóa Việt Nam đương đại vào kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh