Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại các làng nghề

Thứ ba 06/08/2019 05:00

Các làng nghề giữ vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề đang ở mức báo động, đòi hỏi chính quyền cơ sở, các đoàn thể xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường (BVMT) để người dân thay đổi nhận thức trong sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ nghiền xát bột dong ngay đường vào xóm Canh Biện, xã Nguyễn Huệ (Hòa An) gây ô nhiễm môi trường.

Toàn tỉnh hiện có 21 làng, xóm có nghề đang hoạt động, trong đó có 7 làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; 2 làng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; 7 làng sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; 5 làng dịch vụ, sản xuất đời sống dân cư, nông thôn.
Với 10 nghề chính: làm miến, hương, giấy gió, rèn đúc, ngói máng, đường phên, đan lát, dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, làm bánh nướng, các làng nghề trên chưa có làng, xóm nào được công nhận làng nghề theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Các làng nghề ở địa phương được sản xuất với quy mô nhỏ, chủ yếu là hộ gia đình; sử dụng vốn tự có để duy trì sản xuất, hoạt động còn mang tính thời vụ, sản phẩm tạo ra cơ bản là thủ công, chưa áp dụng máy móc hiện đại vào quá trình sản xuất nên giá trị hàng hóa thấp, sản phẩm còn mang tính đơn giản, nghèo nàn về mẫu mã, chưa có sức cạnh tranh trên thị trường.
Công tác quản lý môi trường làng nghề tại tỉnh ta còn nhiều tồn tại, bất cập như: Chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật về BVMT làng nghề; chưa xây dựng được Bộ tiêu chí, quy chuẩn về BVMT làng nghề và không có chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án BVMT làng nghề. Chưa tổ chức riêng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức BVMT làng nghề trong cộng đồng.

Do vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước hạn hẹp, việc đầu tư hạ tầng còn manh mún, chưa có  làng nghề nào được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng BVMT, đặc biệt là điểm tập kết, trung chuyển chất thải rắn, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung. Bên cạnh đó, chủ cơ sở sản xuất và các hộ dân làng nghề chưa nắm được Luật BVMT và các văn bản quy phạm pháp luật. Công tác thanh, kiểm tra việc thi hành pháp luật về BVMT tại các làng nghề chưa thường xuyên và triệt để, công tác xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực BVMT chưa quyết liệt; ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của các cơ sở, hộ gia đình sản xuất tại làng nghề chưa cao.
Hiện nay, chỉ có xã Phúc Sen (Quảng Uyên) thành lập và duy trì hoạt động của Tổ tự quản về BVMT, đây cũng là mô hình để các làng có nghề tham quan, học tập kinh nghiệm trong công tác BVMT. Làng rèn Phúc Sen với nghề thủ công truyền thống lâu đời của người Nùng An, sản xuất các sản phẩm gia dụng và dụng cụ sản xuất nông, lâm nghiệp, hiện nay ngoài việc trao đổi  hàng hóa, đây còn là điểm dừng chân thu hút khách du lịch tham quan.

Cả xã có 6/10 xóm làm nghề rèn. Anh Nhan Văn Kết, Trưởng xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen cho biết: Nghề rèn chủ yếu gây tiếng ồn, chất thải từ lò rèn ít ảnh hưởng đến môi trường. Các loại sắt thép vụn được các hộ gia đình thu gom bán phế liệu; xỉ than tận dụng trộn ủ làm phân bón cho cây trồng; khí thải từ hoạt động sản xuất chủ yếu phát sinh từ quá trình đốt than được phát tán tự nhiên ra môi trường.
Còn xã Nguyễn Huệ (Hòa An) có 9 xóm hầu hết trồng dong riềng và làm miến, tập trung nhiều nhất là 3 xóm: Án Lại, Canh Biện A, Canh Biện B với 130 hộ làm nghề miến. Theo anh Trương Văn Công, Trưởng xóm Canh Biện B, cả xóm có 90% hộ dân làm miến, củ dong riềng sau khi được xát nghiền lọc lấy tinh bột, bã, tạp chất được người dân tận dụng ủ làm phân bón. Các hộ không có máy đều phải nghiền xát tại cơ sở dịch vụ.
Ngay đường vào đầu xóm Canh Biện B, có 1 máy nghiền xát bột dong phục vụ người dân sản xuất miến dong, khu vực này được xây bao quanh và chia từng bể chứa chất thải nhưng chưa xử lý, nước thải, chất thải, bã, bột dong bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.
Để BVMT làng nghề được tốt hơn trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT làng nghề. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở về trách nhiệm đối với công tác BVMT; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về BVMT; kiên quyết đình chỉ hoạt động của cơ sở, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương nơi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân.

Ngành chức năng rà soát cơ chế, chính sách hiện có để nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho công tác BVMT trên địa bàn tỉnh, nhất là BVMT khu vực nông thôn, làng nghề. Xây dựng mô hình tự quản về BVMT trong các làng có nghề. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý môi trường tiên tiến, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm thân thiện môi trường tại các làng nghề.  

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh