Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cần nhiều sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè

Thứ sáu 14/06/2019 09:00

Vui chơi giải trí là nhu cầu không thể thiếu của trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, sau những ngày học tập kéo dài, các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ, đạo đức và thể chất. Vì vậy, việc tìm sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè là vấn đề luôn được các cấp, ngành cùng các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Những sân bãi rộng là địa điểm vui chơi lý tưởng của trẻ em ở nông thôn.
NHIỀU LỰA CHỌN CHO TRẺ EM THÀNH PHỐ
Ở Thành phố những năm gần đây, điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều đổi thay rõ nét, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Nhờ đó, trẻ em ở Thành phố cũng được quan tâm nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển toàn diện.
Là một trong những sân chơi ngày hè lớn nhất tỉnh, hằng năm, Nhà thiếu nhi Kim Đồng thu hút hàng trăm trẻ em đến tham gia hoạt động hè với các bộ môn nghệ thuật, khiêu vũ, thể thao, luyện chữ, tham gia chương trình Học kỳ Quân đội, Học kỳ Công an... Tham gia các lớp, các em được dạy, rèn luyện theo phương pháp "học mà chơi, chơi mà học", có sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè.
Cùng với Nhà Thiếu nhi Kim Đồng, có nhiều địa chỉ để thiếu niên, nhi đồng đến tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện sức khỏe trong kỳ nghỉ hè như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Đến đây, các em được tham gia vào các lớp năng khiếu thể thao.
Ngoài ra, ở Thành phố còn nhiều điểm vui chơi an toàn, lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng như: Khu mặt trời tí hon, Vườn hoa trung tâm, bể bơi Sông Mãng, bể bơi Đại dương xanh… Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cho con em mình tham gia học năng khiếu, thể thao tại các địa chỉ trên. Việc những nhóm thiếu nhi chơi đá bóng, cầu lông, trượt patin ngay trên vỉa hè, tràn xuống cả lề đường, ảnh hưởng tới việc đảm bảo an toàn cho chính các em và người tham gia giao thông là hình ảnh rất dễ bắt gặp trong những ngày hè.
Chị Nông Thị Lan, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Tôi có 2 con đều trong độ tuổi vui chơi. Cứ mỗi dịp hè, riêng tiền cho con theo học các lớp năng khiếu cũng mất một khoản chi phí khá lớn của gia đình. Nhưng đến đó các cháu học tập trung, được vui chơi an toàn thay vì tự do ở nhà đi tắm sông, chơi ngoài đường rất nguy hiểm.
THIẾU SÂN CHƠI CHO TRẺ EM NÔNG THÔN
Không có nhiều lựa chọn như trẻ em thành phố, sân chơi cho trẻ em nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa đơn giản chỉ là những bãi đất trống, ngoài ruộng hay những mương nước. Đi dọc từ huyện Hòa An đến huyện Hà Quảng, chúng tôi dễ dàng bắt gặp các em khoảng 8 - 15 tuổi đang chơi đùa, tắm tại các tuyến mương, con suối. Em Thành, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) tâm sự: Mùa hè nắng nóng nên em cùng các bạn thường rủ nhau ra mương để tắm. Mùa hè được nghỉ học ngoài thời gian giúp bố mẹ việc nhà, em không có địa điểm nào để vui chơi; ngoài đi tắm thì em chỉ biết đi đá bóng cùng các bạn. Còn em Nguyễn Thu Hiền, 9 tuổi, xã Nam Tuấn (Hòa An) chia sẻ: Tại sân UBND xã có khu vui chơi cho trẻ em nhưng chỉ ngày cuối tuần và cuối buổi chiều các ngày trong tuần mới được vào vui chơi. Ngoài ra em cùng các bạn gần nhà chỉ biết cùng nhau chơi nhảy dây, ô quan, chơi chuyền chứ không có địa điểm vui chơi nào khác trong những ngày hè.
Tại hầu hết các huyện, tình trạng thiếu sân chơi là vấn đề nan giải. Những khu vui chơi ngoài trời chủ yếu ở trung tâm thị trấn, sân UBND xã hoặc trong các trường học, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các em. Những điểm vui chơi an toàn như thư viện huyện, thư viện xã thì số lượng sách báo còn ít, chưa thu hút các em đến mượn đọc. Bên cạnh đó, mặc dù Đoàn thanh niên cơ sở tạo sân chơi cho các em thông qua các chương trình sinh hoạt hè như: Tổ chức trò chơi, dạy múa hát... nhưng hình thức hoạt động chưa đa dạng nên không thu hút được nhiều em tham gia.
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tô Phương Chi cho biết: Hằng năm, Hội đồng Đội tỉnh đưa ra kế hoạch mỗi Hội đồng Đội cấp huyện, Thành phố xây dựng mới được ít nhất một điểm vui chơi cho trẻ em. Thời gian qua, nhiều sân chơi cho trẻ em ở các địa phương được đầu tư xây dựng từ nguồn xã hội hóa với các mô hình, sản phẩm, các thiết bị đồ chơi được chế tạo từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Công trình gồm các hạng mục trò chơi phù hợp với trẻ em như: Cầu trượt, đu quay, mâm quay, các sản phẩm tái chế hình con vật, bể bơi lắp ghép. Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn tỉnh đã sửa chữa, làm mới được 100 sân chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, Thành đoàn hằng năm mở các lớp dạy bơi phổ cập cho thanh, thiếu nhi, giúp các em có những kỹ năng cơ bản để hạn chế tai nạn đuối nước. Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các huyện, Thành đoàn tiếp tục tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ bằng các nguồn xã hội hóa để góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em.
Một mùa hè nữa lại về và “cơn khát” không gian vui chơi của trẻ thơ trong tỉnh, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa vẫn đang còn đó. Xây dựng những sân chơi vui tươi, tổ chức những trò chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi người, từng gia đình, khu phố, cấp chính quyền, đoàn thể cần thể hiện sự quan tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực hằng ngày đối với trẻ em. Tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè để mọi trẻ em đều có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh