Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Cần có giải pháp khắc phục tình trạng kinh doanh tại chợ tạm phố Thầu

Thứ hai 09/07/2018 06:00

Chợ Xanh (Thành phố) là nơi cung cấp thực phẩm tươi sống thuận tiện cho người tiêu dùng. Những năm gần đây, do tốc độ đô thị hóa, người dân không có địa điểm bán nông sản "tự sản - tự tiêu" nên được bố trí tại chợ tạm phố Thầu. Tuy nhiên, tình trạng quản lý, khai thác, kinh doanh còn một số bất cập nên Thành phố cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và sự phát triển đô thị.

Người dân đã mua bán nông sản “tự sản - tự tiêu” tại khu vực chợ tạm Sông Bằng (Thành phố).

Hoạt động của chợ Xanh liên quan trực tiếp đến vấn đề mưu sinh của rất nhiều người, đủ mọi thành phần, trong đó đa số là người dân có thu nhập thấp. Tuy nhiên chợ luôn trong tình trạng quá tải, dẫn đến người dân phải bán hàng tràn lan ra vỉa hè, lòng đường tuyến phố Kim Đồng và khu vực lân cận, vừa mất mỹ quan đô thị, vừa gây ấn tượng xấu cho du khách khi đến Cao Bằng, ngày 25/7/2013, UBND Thành phố đã có Công văn số 444/UBND-VP về việc xin UBND tỉnh cho chủ trương khắc phục tình trạng quá tải tại chợ Xanh.
Theo đó, cho phép sử dụng một phần đường phố Thầu (đoạn từ giáp khu dân cư chợ Xanh đến vườn hoa cạnh Công ty Xuân Hòa) để bố trí cho các hộ dân bán hàng “tự sản - tự tiêu” và bố trí hàng cá tươi sống tại vị trí khu vực gầm cầu Bằng Giang. Cho phép lắp đặt mái tôn từ phía giáp Công ty cổ phần Xây lắp đến gầm cầu Bằng Giang để các hộ bán gạo, hàng cá ra kinh doanh; đồng thời khu vực kinh doanh hàng cá trong chợ Xanh sẽ bố trí cho các hộ kinh doanh rau, củ, quả vào đó. Cho phép bố trí các hộ “tự sản - tự tiêu”, rau, củ, quả bày bán hàng, có gắn biển cấm quy định thời gian bán hàng (sáng từ 5 - 9 giờ, chiều từ 15 - 18 giờ) khu vực từ gầm cầu Bằng Giang đến vườn hoa cạnh Công ty Xuân Hòa.
Trên cơ sở đề xuất của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2113/UBND-XD, ngày 2/8/2013 về chủ trương, biện pháp khắc phục tạm thời tình trạng quá tải tại chợ Xanh. Căn cứ nội dung trên, ngày 12/9/2013, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 1917/QĐ-UBND, giao cho Ban Quản lý chợ Xanh được sử dụng tạm thời một phần đường phố Thầu để bố trí địa điểm kinh doanh. Trong đó, "Tổ chức, bố trí cho nhân dân kinh doanh bán hàng tự sản - tự tiêu tại khu vực ki ốt đầu tiên của Khách sạn Bằng Giang đến đối diện cửa hàng xe máy Xuân Hòa, lắp biển báo, quy định thời gian bán hàng buổi sáng và buổi chiều (mỗi buổi 2 giờ). Không cho phép làm sạp, dựng lều, lán cố định tại khu vực bán hàng tự sản - tự tiêu. Ký hợp đồng, thu phí thuê vỉa hè các hộ thuê ki ốt với Khách sạn Bằng Giang để kinh doanh bán hàng và các hộ dân có nhà đang sinh sống tại khu vực phố Thầu được sử dụng tạm thời để bố trí bán hàng tự sản - tự tiêu".
Được sự nhất trí của UBND Thành phố, Ban Quản lý chợ đã đưa ra các tiêu chí để xét đơn thuê kinh doanh và tổ chức sắp xếp, bốc thăm chỗ ngồi kinh doanh tại các ô quầy khu vực bờ kè. Trong 48 đơn, nhiều đơn không có địa chỉ đầy đủ, rõ ràng, không đúng tiêu chí nhưng vẫn được xét duyệt bố trí chỗ bán hàng. Có một số trường hợp, hộ dân có 1 ô kinh doanh trong chợ Xanh vẫn được cấp 1 ô quầy. Thậm chí có trường hợp đang thụ án trong trại giam vẫn được cấp 1 ô kinh doanh. Bên cạnh đó, do hoạt động chợ phức tạp, đã xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh vứt rác thải xuống kè bờ sông, lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử phạt.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Quản lý chợ đã trình UBND Thành phố cho lắp mái tôn để bảo vệ môi trường. Ngày 29/2/2016, UBND Thành phố có Quyết định số 215/QĐ-UBND về việc phê duyệt hồ sơ thiết kế công trình trên. Sau khi được cấp điểm kinh doanh, trong 27 ô quầy, một số hộ đã tự hoán đổi chỗ cho nhau mà Ban Quản lý chợ không lập danh sách để quản lý. Một số ô quầy không kinh doanh bán hàng mà dùng làm kho chứa hàng. Đặc biệt, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tú còn làm nhà kho chắn lối mở xuống bờ kè phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy. Như vậy, từ chủ trương của tỉnh, chợ tạm dành cho đối tượng là người dân có thu nhập thấp, chủ yếu bán sản phẩm tự sản - tự tiêu, tìm kiếm thu nhập hằng ngày đã bị thực hiện sai mục đích và chủ yếu là các hộ kinh doanh cố định. Bên cạnh công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của đơn vị liên quan chưa hiệu quả, thì thái độ, hành vi ứng xử của Trưởng ban và một số cán bộ Ban Quản lý chợ chưa chuẩn mực, vi phạm quy tắc ứng xử với các hộ kinh doanh tại chợ Xanh. Từ đó dẫn đến hiện tượng khiếu nại, khiếu kiện tập thể kéo dài.
Ngày 14/3/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với UBND Thành phố về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến chợ Xanh. Sau đó, HĐND tỉnh đã ra Thông báo số 22/HĐND, ngày 19/3/2018 về kết luận của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà, trong đó đề nghị chấm dứt hoạt động họp chợ tại chợ tạm phố Thầu (Thành phố). UBND Thành phố có phương án di dời, tháo dỡ các công trình tạm, trả lại nguyên trạng ban đầu, đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường, phục vụ hoạt động giao thông đô thị. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 30/4/2018.
Trên cơ sở đó, UBND Thành phố đã giao cho các đơn vị liên quan giải tỏa toàn bộ 42 điểm kinh doanh phía bờ kè vào bán hàng trong chợ Xanh. Giao UBND phường Hợp Giang thực hiện việc giải tỏa họp chợ, mua bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè phố Thầu, hoàn thành trước ngày 30/4/2018. Đồng thời căn cứ vào mức độ vi phạm, Hội đồng thi hành kỷ luật Thành phố đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức "Khiển trách" đối với Trưởng Ban Quản lý chợ Xanh Nguyễn Trọng Thắng và Đội trưởng chợ Xanh Đào Hồng Thi.
Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Trung, hiện nay tại khu vực chợ tạm phố Thầu, phía bờ kè đã được giải tỏa nhưng phía bờ rào giáp chợ Xanh còn khoảng 200 hộ dân kinh doanh cố định và xen kẽ với người dân bán nông sản tự sản - tự tiêu. Việc di dời các hộ kinh doanh này còn nhiều khó khăn vì thiếu kinh phí, một số chợ trên địa bàn Thành phố có diện tích hạn chế.
Hiện nay, đa phần người dân đã bán nông sản tự sản - tự tiêu tại khu vực chợ tạm Sông Bằng (Thành phố), phía sau Vietinbank. Đồng thời, để tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh ở chợ Xanh, ngày 7/5/2018, UBND Thành phố đã ban hành Công văn số 575/UBND-VP về việc giao các đơn vị tham mưu lập phương án sắp xếp lại chợ Xanh, chợ Sông Bằng. Trong đó, để giảm tải cho chợ Xanh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bán hàng tự sản - tự tiêu, UBND phường Sông Bằng tham mưu lập chợ tạm tại khu đất đối diện UBND phường; UBND xã Hưng Đạo tham mưu lập phương án xây dựng chợ đầu mối nông sản của Thành phố tại khu đất công hiện đang cho thuê đối diện Nhà văn hóa xã. UBND 2 phường Tân Giang, Ngọc Xuân thực hiện việc sắp xếp lại mặt bằng chợ Tân Giang, chợ Ngọc Xuân đảm bảo có địa điểm bán hàng tự sản - tự tiêu cho người dân. Ngày 31/5/2018, UBND Thành phố có Tờ trình số 98/TTr-UBND gửi UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn Thành phố để tổ chức thực hiện. Trong đó lộ trình thực hiện chuyển đổi chợ Xanh vào giai đoạn 2019 - 2020.
Để tạo sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh rõ việc kinh doanh tại chợ tạm phố Thầu chỉ là tạm thời, việc giải tỏa là bắt buộc. Đồng thời, UBND Thành phố cần có những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để khắc phục tình trạng quản lý, khai thác, kinh doanh tại chợ Xanh, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và sự phát triển đô thị.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh