Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Bảo Lâm nỗ lực phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ tư 13/01/2021 05:00

Do thời tiết diễn biến thất thường làm cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC) không kịp thích nghi, giảm sức đề kháng. Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, huyện Bảo Lâm chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho đàn GSGC, đảm bảo chăn nuôi bền vững.

Người dân xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) chăm sóc gia súc.

Bảo Lâm có 8.189 con trâu, 38.228 con bò, 55.863 con lợn, 5.247 con dê, trên 330.000 con gia cầm. Sự phát triển của ngành chăn nuôi góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện. Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn GSGC, đảm bảo vệ sinh thú y dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, huyện chỉ đạo ngành thú y, các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến thôn, xóm, hộ gia đình nhằm phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, tránh lây lan ra diện rộng.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ đàn gia súc nhập từ các địa phương khác vào địa bàn, đảm bảo chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch. Chính quyền các xã tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, vật tư, hóa chất và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra. Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC; thực hiện các đợt tiêm phòng dịch bệnh đủ các loại vắc xin theo kế hoạch.

Năm 2020, tiến hành tiêm 29.056 liều vắc xin lở mồm long móng, đạt 97% kế hoạch; 29.724 liều tụ huyết trùng trâu, bò, đạt 99% kế hoạch; 20.000 liều vắc xin chịu nhiệt (Lasota), vượt 100% kế hoạch; 20.000 liều Niu cát sơn, vượt 100% kế hoạch…

Xã Yên Thổ (Bảo Lâm) chú trọng phát triển đàn bò.

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ban Thanh Tùng, huyện có tiềm năng, lợi thế phát triển đại gia súc, đặc biệt là phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc đàn GSGC luôn được tăng cường. Vào thời điểm mùa đông - xuân, một số dịch bệnh dễ xảy ra như cúm gia cầm, lở mồm long móng ở gia súc. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin đạt cao so với năm 2019.

Tuy nhiên trong năm, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 3 xóm: Khau Trù, Nà Bon, Khau Nà, xã Mông Ân với 17 con bò tại 13 hộ chăn nuôi mắc bệnh, làm chết 1 con bê. Trước tình hình đó, huyện đã có văn bản tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò. Chỉ đạo các xã tổ chức họp xóm tuyền truyền, vận động bà con nuôi nhốt gia súc, điều trị cho số gia súc mắc bệnh, không mua bán, trao đổi trâu, bò trong thời gian dịch bệnh...

Tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng chăn nuôi, nơi tập trung buôn bán GSGC để tiêu diệt mầm bệnh còn tồn tại trong môi trường. Đồng thời, chuẩn bị các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch, hóa chất khử trùng để chủ động ứng phó khi có dịch. Huy động các tổ chức đoàn thể địa phương cùng tham gia giám sát dịch, báo cáo dịch kịp thời, không giấu dịch, tăng cường tiến hành kiểm dịch vận chuyển, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển GSGC bên ngoài vào địa phương. Đến thời điểm hiện tại không có thêm con gia súc nào bị mắc bệnh viêm da nổi cục và bị chết do đói, rét.

Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, việc phòng, chống rét cho đàn gia súc luôn được huyện quan tâm chỉ đạo. Khuyến khích các hộ chăn nuôi  khai thác bãi chăn thả, khoanh vùng, cải tạo đồng cỏ tự nhiên, vận động người dân trồng cỏ… Đến nay, hầu hết người dân đã có ý thức trong việc chăm sóc đàn GSGC. Các hộ chăn nuôi nên thường xuyên vệ sinh, che chắn chuồng, phun khử trùng, tiêu độc; cung cấp đủ nước và giữ ấm cho gia súc khi trời rét, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp, tăng đủ lượng thức ăn xanh, thức ăn tinh cho trâu, bò.

Anh Hoàng Chống Sinh, xóm Mạy Rại, thị trấn Pác Mjầu cho biết: Gia đình tôi đầu tư chăn nuôi bò vỗ béo theo hình thức nuôi nhốt. Nhiều năm trở lại đây, tôi có kinh nghiệm về chăn nuôi như: cải tạo chuồng nuôi rộng, thoáng mát về mùa hè, che chắn đầy đủ giữ ấm khi mùa đông đến, đảm bảo công tác tiêm phòng dịch bệnh... do vậy đàn bò của gia đình tôi phát triển tốt, hằng năm xuất bán ra thị trường hơn 20 con.

Còn ông Phùng Văn Khấn, xóm Đức Long, xã Thái Học chia sẻ: Trong xóm có nhiều hộ phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là nuôi trâu, nhiều hộ có từ 10 - 17 con. Trâu, bò có giá trị kinh tế cao nên ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh ngày càng nâng lên. Gia đình tôi luôn thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y địa phương, tiêm phòng đầy đủ cho đàn GSGC. Để GSGC có thể chống chọi, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, đồng thời luôn chú ý vệ sinh chuồng chăn nuôi, bổ sung thức ăn...

Với những biện pháp chỉ đạo sâu sát, kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn GSGC, bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi của huyện Bảo Lâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh