Truyền thuyết dân tộc Tày - Nùng về con Rồng - tua luồng

Thứ hai 23/01/2012 13:00

        Năm mèo (mão) đi qua, đón năm mới tết con Rồng - Nhâm Thìn lại đến. Rồng - tua luồng được coi là biểu tượng con vật linh thiêng, cao quý nhất và được coi là con tốt lành theo truyền thuyết từ xa xưa của người phương đông. Rồng đã thâm nhập vào mọi lĩnh vực văn hóa dân gian cổ truyền xuất hiện trong thần thoại phương đông và phương tây đã trở thành biểu tượng tinh thần mạnh mẽ. nước ta, con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tin ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Đồng thời con rồng là đại diện cho quyền lực, sức mạnh thống trị của chế độ phong kiến trước đây.

Truyền thuyết dân tộc Tày - Nùng về con Rồng - tua luồng

Múa rồng trong Ngày hội pháo hoa huyện Quảng Uyên. Ảnh: Chu Đức Hòa

Người Tày - Nùng gọi con rồng là tua luồng và được tô điểm nâng vẻ đẹp thêm thành “luồng hoa” và gọi “cầu vồng” là “luồng hoa” hít nước mỏ uống, thậm chí có thể hút cả con người lên khỏi mặt đất. Người ta khuyên răn trẻ em phải để ý không thì cầu vồng - luồng hoa cuốn chúng lên mây. Tôi còn nhớ thuở thiếu thời mỗi lần xuất hiện luồng hoa là cánh trẻ thơ hò reo cất lên câu đồng giao:

“Luồng hoa kin nặm bó

Phỏ mẻ kin khẩu khao

Lục slao kin khẩu phảng

Non nhảng kin khau lồm”

Dịch đại thể:

“Cầu vồng hút nước mỏ trong veo

Bố mẹ ăn cơm gạo trắng ngần

Con gái ăn cơm khê

Sâu róm ăn lá chua me”

Theo truyện cổ tích dân gian, cầu vồng - luồng hoa thỉnh thoảng nó trườn lên trời để tắm. Khi ấy nó óng ánh đủ màu sắc. Khi nó đổ nước tắm của nó xuống ở dưới đất thì trời vừa mây bay, vừa mưa và lúc này “rồng gặp mây” biểu tượng cho thân thể của lạc thú tinh thần, còn việc biến thành nước là thân thể biến hóa. Nước đối với cả rồng cũng như không khí đối với con người. Các cụ xưa nay cảnh tỉnh: Rồng là biểu tượng cao đẹp, nhân văn, nhưng “lai luồng nhỉnh nặm” (nhiều rồng thì ỷ lại không nhả nước), rồng không còn mây mà sống. Do đó, có câu: “Luồng thất rí piên ngù thằng thôi” (Rồng thất thế biến thành rắn). Người xưa khuyên răn đời thật chí lý, đẹp cao quý, linh thiêng như con rồng không biết giữ mình sẽ biến chất thành rắn độc.

Luồng hoa - Cầu vồng ở nhiều nơi trên thế giới được xem như hiện thân của thần trời đã liên kết với mặt trời và trở thành anh em của mặt trời. Con tắc kè hoa mang màu sắc cầu vồng chính là họ hàng của nó. Người Trung Hoa coi ngũ sắc trong thiên nhiên thành cầu vồng là sự kết hợp âm dương, là dấu hiệu của sự hòa thuận vũ trụ và của sự phồn thịnh, báo hiệu những sự kiện tốt lành liên quan đến sự  canh tân của đất nước.

Hồng Mai

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh