Tập huấn nâng cao nhận thức về vai trò của văn học nghệ thuật cho 200 đại biểu

Thứ ba 06/10/2020 14:00

Ngày 6/10, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật (VHNT) tổ chức tập huấn chủ đề “Nâng cao nhận thức về vai trò của VHNT trong sự phát triển của đất nước thời kỳ mới” cho 200 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, Hội VHNT 28 tỉnh phía Bắc.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn.

Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương; Tiến sĩ Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương; lãnh đạo Vụ VHNT Ban Tuyên giáo Trung ương; Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo thị ủy Sa Pa.

Từ ngày 6 - 9/10, các học viên được tập huấn các chuyên đề: Nghiên cứu, quán triệt các quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về VHNT; Một số nét nổi bật của đời sống mỹ thuật trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng và phương hướng cho nhiệm kỳ tới; Vấn đề tự do sáng tạo trong VHNT Việt Nam hiện nay; Quan điểm của Đảng và vai trò của báo chí trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; Quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ trong một số nghị quyết gần đây; Thực trạng và giải pháp cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy sân khấu kịch hát dân tộc Việt Nam trong cơ chế thị trường hiện nay.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương nhấn mạnh: Đảng ta luôn đề cao vai trò quan trọng của VHNT đối với đời sống xã hội. Trong những năm qua, bên cạnh thành tựu đạt được, thực trạng nhiều tác phẩm VHNT ngày càng xa rời chức năng giáo dục, thẩm mỹ; chức năng giải trí của VHNT bị bóp méo; chỉ vì lợi nhuận kinh tế mà không ít tác phẩm VHNT chạy theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng. Do chưa nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò của VHNT nên vẫn còn sự hiện diện của những hạn chế, bất cập trong công tác lãnh đạo, quản lý VHNT. Việc thể chế hóa quan điểm của Đảng về VHNT còn chậm; sự phân định chức năng quản lý nhà nước về VHNT còn chồng chéo, thiếu rõ ràng…, chưa nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò của VHNT nên khâu sắp xếp, bố trí cán bộ quản lý, tham mưu trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập. Để khắc phục tình trạng trên, Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương đã chọn nội dung tập huấn năm 2020 với chủ đề “Nâng cao trình độ nhận thức về vai trò của VHNT trong sự phát triển của đất nước thời kỳ mới”.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đi thực tế một điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh tại thị xã Sa Pa.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh