Nơi sẻ chia niềm đam mê nhiếp ảnh

Chủ nhật 08/10/2017 07:00

Nhiếp ảnh đã và đang trở thành một thú vui, niềm đam mê với nhiều người ở mọi lứa tuổi tại Cao Bằng. Những năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Cao Bằng là nơi hội tụ, sẻ chia của những người đam mê nhiếp ảnh với mong muốn vẻ đẹp quê hương Cao Bằng được quảng bá rộng khắp.

Bức ảnh “Trưa hè” của tác giả Chu Đức Hòa được treo tại Cuộc thi ảnh quốc tế ISF World Cup tại Macedonia năm 2016.
CLB Nhiếp ảnh Cao Bằng thành lập năm 2005 với 25 hội viên (HV) chính thức là những “tay máy” chuyên và bán chuyên nghiệp. Đây là môi trường để những người trẻ được thỏa mãn niềm đam mê qua từng tác phẩm nghệ thuật về đất và người Cao Bằng. Khi CLB được thành lập, các thành viên tổ chức sinh hoạt định kỳ, hằng tháng thường xuyên tổ chức các buổi chụp dã ngoại để nâng cao tay nghề cho HV. Chủ đề các buổi chụp ảnh liên tục được thay đổi nhằm tạo sự mới mẻ. Môi trường để các HV sáng tác ảnh cũng rất đa dạng, chủ yếu là các địa điểm du lịch có khung cảnh đẹp, ý nghĩa. Qua mỗi buổi chụp ảnh, HV nâng cao dần khả năng chụp ảnh, sáng tác của mình để có những bức ảnh đẹp, thể hiện góc nhìn đa dạng của mỗi cá nhân về một cuộc sống đa sắc màu qua ống kính. Mỗi buổi họp, họ lại chia sẻ thêm cho nhau về bố cục, kỹ thuật chụp hình, cách xử lý màu sắc, ánh sáng… để ngày càng tiến bộ hơn. 
Với gần 30 năm đam mê nhiếp ảnh, là nghệ sỹ nhiếp ảnh hàng đầu Cao Bằng, người duy nhất của tỉnh là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Đức Hòa, Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Cao Bằng, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, chia sẻ: Để chụp một bức ảnh đẹp theo đa số đánh giá của người nhìn không quá khó nhưng để có một bức ảnh đẹp có tính nghệ thuật, ngoài kỹ năng chụp ảnh cần có con mắt thẩm mỹ, thể hiện được cái hồn, làm toát lên được thông điệp trong bức ảnh. Nhiều khi để chụp được một bức ảnh đẹp theo ý muốn phải đi lại vài lần, chụp hàng trăm bức ảnh mới chọn được một bức ảnh ưng ý. Cùng một khung cảnh, hiện tượng, sự vật nhưng mỗi người sẽ có góc nhìn, ý tưởng khác nhau nên sản phẩm cũng sẽ khác nhau từ góc độ, ánh sáng, màu sắc…
Hiện nay, CLB Nhiếp ảnh Cao Bằng có hơn 30 HV. Những “tay máy” tốt nhất của CLB cũng là những HV của Chi hội Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào nhiếp ảnh của tỉnh. Ngoài những “tay máy” gạo cội, hiện nay xuất hiện nhiều “tay máy” trẻ, có đam mê, nhiệt huyết, kỹ năng chụp ảnh tốt. Anh Nông Thanh Bình, HV CLB tâm sự: Tôi có đam mê với nhiếp ảnh từ lâu nhưng do không có thời gian và điều kiện để tham gia. Từ năm 2013 tôi bắt đầu mua máy ảnh và dành nhiều thời gian đi chụp ảnh. Tôi thích nhất là chụp ảnh phong cảnh, chân dung và cuộc sống thường ngày. Theo tôi, để có một bức ảnh đẹp ngoài các yếu tố như bố cục, ánh sáng, màu sắc thì quan trọng nhất là khoảnh khắc. Có những nơi chụp  4 - 5 lần vẫn chưa được bức ảnh ưng ý, nhưng có những nơi chỉ chụp vài kiểu đã có ảnh đẹp vì lúc đó có đủ điều kiện về ánh sáng, sắc độ, không gian, con người phù hợp nhất với ý tưởng của mình. 
So với các tỉnh, nhiếp ảnh Cao Bằng còn một khoảng cách khá xa nhưng bằng sự đam mê, nỗ lực, nhiếp ảnh Cao Bằng cũng có nhiều tác phẩm tham dự triển lãm tại các cuộc triển lãm ảnh quốc tế, toàn quốc và khu vực. Năm 2016, tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng có 12 tác phẩm được trưng bày; có 5 bức ảnh được treo tại Cuộc thi ảnh quốc tế ISF World Cup tại Tây Ban Nha, Italia, Macedonia. Năm nay, Cao Bằng gửi 148 bức ảnh của 19 tác giả tham dự Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 16 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bắc Giang, có 11 tác phẩm của 7 tác giả được trưng bày.
Ông Chu Triều Đương, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Cao Bằng cho biết: Theo nhiều người, nhiếp ảnh là môn nghệ thuật vừa tốn kém tiền bạc vừa tốn kém thời gian. Thật ra, để yêu thích và tham gia chụp ảnh thường xuyên không bắt buộc phải có một chiếc máy ảnh quá đắt tiền, quan trọng nhất là phải thật sự đam mê. Các HV trong CLB mỗi người một ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung là niềm đam mê nhiếp ảnh. Cứ đến mỗi kỳ sinh hoạt, các HV lại tập trung giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác của mình, anh em góp ý để tác phẩm chỉn chu hơn. Ban chủ nhiệm thông báo cho HV các cuộc thi ảnh do Trung ương, khu vực để phát động và đề ra kế hoạch sáng tác, gửi ảnh tham dự. Thời gian tới, Ban chủ nhiệm CLB sẽ tăng cường tổ chức giao lưu, sáng tác, trao đổi kinh nghiệm... Chú trọng phát triển HV mới; tạo tình đoàn kết gắn bó giữa các HV trong CLB, hướng các hoạt động theo tôn chỉ, mục đích và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, các quy định của tỉnh, của ngành về lĩnh vực văn hóa. Mong các cấp, ngành liên quan tổ chức thêm các cuộc triển lãm, cuộc thi ảnh tại tỉnh tạo sân chơi cho các thành viên CLB và những người đam mê nhiếp ảnh trên địa bàn toàn tỉnh.
CLB Nhiếp ảnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định mình, xây dựng CLB ngày càng vững mạnh, góp phần đưa phong trào nghệ thuật nhiếp ảnh tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đồng thời, thông qua hình ảnh góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, văn hóa các dân tộc Cao Bằng đến với bạn bè trong và ngoài nước.
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh