Nỗi buồn của phượng vĩ

Chủ nhật 14/06/2020 05:00

Những ngày đầu tháng Sáu, trời đất xoay vần bằng những ngày nắng như đổ lửa, nắng tháng Sáu oi nóng và đượm màu vàng óng như mật. Sáng sớm tinh mơ, khi tiếng gà mới chỉ re ré phía đâu đó trong vườn, nắng sớm đã buông mình chạy dài trong sân nhà. Lặng lẽ nung nấu những cánh phượng bung xòe, đỏ thắm, thắp lửa như báo hiệu một mùa hè nữa lại về.

Chẳng biết là ai đã đem cây phượng vĩ trồng trong sân trường, để rồi mỗi khi hè về những tán cây khẳng khiu lại lốm đốm trổ những bông hoa đỏ thắm. Hoa phượng thắp lửa không chỉ là dấu hiệu nhắc lòng mỗi người rằng mùa hè đã về mà còn là hình ảnh chất chứa nhiều kỷ niệm về tuổi học trò. Giống như một vận động viên điền kinh đang cầm bó đuốc, chạy từng bước trên chặng đường nước rút để kịp về đích, hoàn thành bài thi, thì hoa phượng trổ bông là lúc học sinh biết rằng đã đến giờ phút gấp rút, chuẩn bị trải qua những ngày thi cử.

Từng chùm hoa phượng đỏ rực cả góc trời.

Hoa phượng được ví là loài hoa của tuổi học trò vì gắn với kỷ niệm thời còn đi học của mỗi người. Một gốc phượng được trồng trong trường có lẽ là nhân chứng, chứng kiến lớp lớp học sinh lớn lên rồi rời khỏi trường. Cây phượng như người thủ thư lưu giữ những hồi ức đẹp nhất của mỗi người, cất giấu thật kỹ để mỗi dịp tháng Sáu về lại bung xòe, nở rộ, thầm lặng như lời nhắc nhở ghim sâu vào lòng mỗi người.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay học sinh cả nước có một kỳ nghỉ Tết dài, nhiều người đùa gọi là "kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử". Nếu theo kế hoạch học tập của mọi năm, khi cánh phượng chỉ mới lốm đốm, ấp ủ mình trên từng vòm lá xanh non thì sân trường đã vắng lặng tiếng cười đùa của học sinh và tiếng trống ồn ã điểm giờ vào lớp vì các trường đều đồng loạt bế giảng cho học sinh nghỉ hè.

Nhưng vì nghỉ dịch dài ngày, cho dù giờ đã là tháng Sáu, cánh phượng đã đỏ thắm, cháy rực trên vòm cây, các cấp học năm nay vẫn chưa được nghỉ hè. Nhưng buồn thay, tháng Sáu cũng là thời điểm mà những cơn giông trở nên dữ dội lạ thường. Điều mà không ai mong muốn cũng không ai lường trước được đó là gốc phượng vĩ đỏ thắm, biểu tượng của học trò lại gãy đổ trong sân trường, lạnh lùng cướp đi mạng sống của một học sinh.

Cả xã hội bàng hoàng, ai cũng xót thương và lo lắng. Xót thương cho học sinh xấu số, lo lắng sự an toàn con em mình. Nhiều người nặng nề trách cây phượng vĩ, cây phượng bỗng từ một nhân chứng, một biểu tượng của tuổi học trò nay lại làm tổn thương học trò. Nếu có cảm xúc giống như con người, thiết nghĩ cây phượng hẳn là sẽ rất buồn.

Và cũng chính vì sự việc đáng tiếc trên mà giữa những ngày tháng Sáu, trời cao vút và xanh trong, đồng loạt nhiều ngôi trường với những gốc phượng vĩ cổ thụ trên toàn quốc bị cắt bỏ, không đắn đo, thương tiếc. Hoa học trò bỗng nhiên trở thành "tội đồ" của xã hội, bị ruồng bỏ, bị kì thị, bị cả xã hội lên án như một tên sát nhân. Người ta đổ dồn mọi lời lẽ và tội lỗi lên cây phượng đã già nua, mục rỗng.

liệu trong những năm tháng cây còn xanh tươi, sau này còn ai chăm sóc, tưới trồng? Tất nhiên, trong rất nhiều biện pháp tiêu cực, nhiều nhà trường vẫn có những hành động thiết thực để bảo vệ cây phượng vĩ, bảo vệ loài hoa với danh nghĩa tượng trưng cho tuổi học trò.

Mỗi năm qua đi, khi đất trời điểm thời gian đến những ngày tháng Sáu, cánh phượng vĩ rực rỡ ở đâu đó trong sân trường. Nhưng có lẽ chẳng còn ai trân trọng, lưu luyến ép cánh phượng vào trang cuối quyển vở như ép cả hồi ức tuổi thanh xuân nữa. Dù thời gian có trôi qua bao xa, hoa phượng vẫn là loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò, vẫn đỏ thắm gọi hè về trong nỗi buồn lặng lẽ của mình.

Hải Đăng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh