Những câu chuyện chân thực về Hoàng Đình Giong

Chủ nhật 02/06/2019 05:00

Hoàng Đình Giong - người cộng sản kiên trung, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cuộc đời hoạt động cách mạng của Hoàng Đình Giong là nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật làm rung động lòng người.

Trong đó, cuốn “Chuyện về Hoàng Đình Giong” của tác giả Triệu Thị Mai đã khắc họa chân thực hành trình làm cách mạng, cốt cách của một người cộng sản, người con anh hùng của quê hương Cao Bằng đã sống, chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng chí Hoàng Đình Giong.

Ở cuốn sách này, tác giả Triệu Thị Mai khắc họa chân dung nhà cách mạng Hoàng Đình Giong theo hướng phi hư cấu, dựa vào những lời kể của bè bạn, đồng chí của Hoàng Đình Giong sau đó biên soạn lại. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng để ra được cuốn sách “Chuyện về Hoàng Đình Giong” dày 170 trang, với 18 câu chuyện ngắn gọn, hấp dẫn, tác giả đã nêu bật tài trí và lòng dũng cảm của Hoàng Đình Giong trên con đường hoạt động cách mạng. Mở đầu câu chuyện, tác giả cho thấy cậu bé Hoàng Đình Giong có biệt tài thơ phú, 12 tuổi đã làm được thơ Đường với bài “Vịnh cây gạo”: Diệu mộc nhất tuế nhị khai hoa/Hạ bạch xuân hồng đông lục nha/Trực tiến thiên gian thành đại thụ/Trường hình ấn ảnh Mãng giang ba.
Mẩu chuyện “Bài luận văn xôn xao cả trường” đã nói lên lập trường, quan điểm của Hoàng Đình Giong về lịch sử từ khi mới cắp sách đến trường. Về bài luận văn đó, Hiệu trưởng trường Pháp - Việt đánh giá: “Nước Pháp là Mẫu quốc giúp nước An Nam khai phá văn minh. Công lao của Mẫu quốc rất lớn. Vậy mà tôi đau buồn vì trường ta lại có học sinh có tư tưởng chống lại Mẫu quốc. Đó là trò Hoàng Đình Giong ở lớp nhì!”.
Và còn nhiều mẩu chuyện thú vị về tuổi học trò của Hoàng Đình Giong, như: “Cậu bé ham đánh cờ”, “Thấy bất bình chẳng tha”…
Những người có tư tưởng yêu nước như Hoàng Đình Giong khi gặp được cách mạng khác nào cá gặp nước. Tại môi trường này, ông đã cùng các đồng chí của mình không ngại gian khổ, hy sinh để phục vụ cho lý tưởng mà mình theo đuổi. Đó là giành độc lập, tự do cho đất nước, cho dân tộc.
Qua từng mẩu chuyện, tác giả đã cố gắng bám sát về thời gian cũng như địa điểm hoạt động cách mạng của Hoàng Đình Giong, giúp người đọc hiểu tương đối hệ thống về Hoàng Đình Giong.
Cuốn sách đặc biệt hấp dẫn ở phần Hoàng Đình Giong dấn thân vào cuộc cách mạng đầy chông gai của dân tộc. Bạn đọc thấy một Hoàng Đình Giong khí phách trong những mẩu chuyện “Lửa thử vàng”, “Trong nhà tù Sơn La”, “Bị đày đến Cô-mô - Ma-đa-gax-ca”. Và hiện lên trước mắt bạn đọc tiếp theo là một Hoàng Đình Giong có tài thao lược trong “Dùng mưu diệt phỉ”, “Vị chỉ huy tài giỏi”, “Đồng chí Vũ Đức trong lòng đồng bào Nam bộ”... đã chứng minh tài làm công tác dân vận của Hoàng Đình Giong. Và ông “được người Miên mến phục như Phật xuống trần cứu giúp” (ghi theo lời kể của đồng chí Ung Văn Phương, thư ký cho Hoàng Đình Giong từ đầu năm 1946 đến cuối năm 1946). Ở bất cứ cương vị nào, đồng chí Hoàng Đình Giong cũng thể hiện phẩm chất cao đẹp và bản lĩnh của một vị “Tướng quân tại ngoại”, tiêu biểu cho đạo đức anh hùng cách mạng trong thời đại mới. Hoàng Đình Giong xứng đáng là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ở một góc nhìn khác, tác giả lại khắc họa Hoàng Đình Giong là người rất chân thành, giản dị trong đời sống và khá kiệm lời. Dù là nhà lãnh đạo thiên tài quân sự, nhưng qua lời kể của bà Sáu Được - người bạn đời và cũng là đồng đội của đồng chí Hoàng Đình Giong, chúng ta thấy Hoàng Đình Giong rất chân thành và hóm hỉnh trong việc bày tỏ tình cảm. Bà Sáu Được kể trong một lần chuẩn bị đi công tác, Hoàng Đình Giong đưa cho bà một bức thư với nội dung như sau: Họ tên tôi là Võ Văn Đức, 38 tuổi. Nghề nghiệp: Cách mạng chuyên nghiệp. Chưa có vợ. Tôi rất mến cô và rất muốn xây dựng gia đình với cô. Mong cô cho tôi biết ý kiến. Ký tên Võ Văn Đức.
Trong cuốn sách này, tác giả Triệu Thị Mai đã chọn lối viết giản dị, trung thành với lời kể của các nhân chứng. Điều này làm tăng thêm tính chân thực, càng hấp dẫn người đọc. “Chuyện về Hoàng Đình Giong” là cuốn sách quý báu về cuộc đời hoạt động cách mạng gian khổ, oanh liệt của Hoàng Đình Giong, đồng thời cũng nói lên tấm lòng quý mến, tôn kính của tác giả đối với nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Cao Bằng.

Hữu Tiến

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh