Nắng xuân

Thứ bảy 29/02/2020 06:00

Khi những cơn mưa phùn thúc giục chồi non cựa mình thức dậy cũng là lúc mùa đông lặng lẽ ra đi. Sự kết thúc đầy lưu luyến của mùa đông chính là sự khởi đầu của nhịp bước mùa xuân với khoảng trời ngập tràn nắng ấm. Từng cánh én đưa thoi hứng lấy những tia nắng thanh tân, rực rỡ. Nắng dát vàng xuống muôn hoa lá. Nắng nâng bầu trời thêm cao vợi. Nắng sưởi ấm lòng người cho ta căng tràn sức sống.

Sau những ngày mùa đông co ro thu mình lại trong lớp mây màu tro lạnh u buồn, một sớm xuân, bầu trời cởi bỏ hết mọi ưu phiền, ảm đạm để trở nên khoáng đạt và tươi xanh hơn. Mặt trời rực rỡ tỏa ánh nắng hồng bao trùm lên xóm làng, đồng ruộng. Từng sợi nắng hồng rải đều trên luống cải mới ra cây hãy còn non tơ. Nắng xuyên qua những hạt sương đêm ngủ quên trên chồi lá tạo nên những chuỗi ngọc long lanh trang hoàng cho khu vườn thêm lộng lẫy.

Nắng tinh nghịch len lỏi vào khắp các kẽ lá chơi trò ú tim. Những hạt nắng ngũ sắc bung tỏa khắp nơi lung linh trong gió nhẹ. Nơi góc vườn, ta thảng thốt trước gốc bưởi, từng chùm hoa trắng muốt đã nở bung đưa hương ngan ngát. Thì ra xuân đã âm thầm rót nắng mật vào từng bông bưởi từ lúc nào cho ong, bướm thỏa sức no nê tận hưởng.

Nắng xuân.

Nắng về khơi dậy những mạch nguồn khao khát hơi xuân. Ánh nắng gieo mình bằng những sợi mềm tinh khôi lên từng luống ngô mới trồng, dịu dàng, ấp ủ, sưởi ấm cho mầm xanh thức giấc, nhú mình lên khỏi lớp đất. Nắng xôn xao chạy dọc theo con đường quanh co tím màu hoa dại, len lỏi vào sâu trong làng quê yên bình. Những nhành xoan khẳng khiu nép bên hiên nhà không kìm nổi sự nôn nao của lòng mình, chợt bật lên những búp chồi bẽn lẽn. Đất trời như được gội rửa, rũ bỏ lớp áo ảm đạm đầu mùa, khoác lên mình những gam màu xinh tươi, tràn đầy sức sống của cây lá, cỏ hoa.
Vẫn là thứ nắng ấm áp hằng trải qua biết bao mùa xuân, nhưng tại sao cứ gọi là nắng mới? Phải chăng bởi nắng luôn biết thay đổi mình để trở nên trẻ trung, sôi nổi? Hay vì nắng luôn gợi lên trong lòng người những cung bậc cảm xúc rạo rực, hân hoan, như một cách để bù đắp cho những tháng ngày khắc nghiệt của mùa đông, tạo hóa đã ban tặng mùa xuân dải nắng mới nồng nàn, quý giá. Nắng về, mẹ tất bật giặt giũ quần áo, chăn màn. Mọi người hân hoan, rộn rã gọi nhau ra đồng. Từng đám ruộng được những chú trâu to khỏe cày, xới. Tiếng cười nói trộn lẫn náo nhiệt, đông vui.
Sớm mùa xuân, mở tung cửa sổ, nhẹ nhàng cất bước dạo quanh hè phố, thấy nắng mới thổn thức đặt nụ hôn thắm nồng lên giàn hoa giấy mới trổ bông hồng thắm mà bỗng thấy lòng bâng khuâng khó tả. Đâu đây, nhịp đập mùa xuân đang rung lên rộn ràng, hòa vào trong ánh nắng như thắp lên lời mời gọi, thiết tha.   

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh