Loa kèn chào hè về

Thứ bảy 28/04/2018 07:00

Tháng Tư về, những con phố đắm chìm trong bầu không khí nồm ẩm pha lẫn chút gió oi ả ngày đầu hạ. Rồi cơn mưa bóng mây như bất chợt kéo đến, ào ào đổ xuống làm thẫm đẫm cả rừng cây rồi tạnh hẳn. Trong năm, hoa loa kèn chỉ rộ mỗi tháng Tư, và cũng chẳng biết từ bao giờ, người ta gọi đó là tháng của hoa loa kèn.

 Khi đó, hòa lẫn với sắc nắng "mùa hạ chín khi trời còn xanh vỏ", hoa loa kèn vươn mình lên đón những hạt nắng đượm vàng của chớm hạ, rồi hòa với gió bung xòe những cánh hoa rực rỡ đỏ tươi.
Loa kèn là loại hoa sớm tàn. Sau bao nhiêu ấp ủ, cánh hoa đỏ mịn nở xòe như những chiếc kèn đồng trong dàn hợp xướng của một vở nhạc kịch cổ điển. Cùng với bầu trời ươm nắng cho mây hồng, những bông hoa loa kèn vươn mình trở thành nhạc công hát khúc ca chào đón mùa hè về.
Những ai yêu hoa loa kèn cứ mong đợi tháng Tư về để rồi chọn cho mình một vài chậu hoa rực rỡ, lặng ngắm và thưởng thức vẻ đẹp tinh khiết của chúng. Bởi thời gian nở đặc biệt của mình, những bông loa kèn còn có tên gọi khác là loài hoa mang mùa hạ tới. Lâu dần thành quen, nhiều người cứ thấy loa kèn trong phố là lại biết chắc hè sắp về.
Khi những bông hoa đang độ bung nở nhất, cánh hoa loa kèn vẫn e thẹn, khum khum ôm lấy đài hoa của mình, xếp sát lại với nhau và chỉ uốn mình cong xòe phần đầu cánh phía trên để lộ ra những nhụy vàng rực rỡ. Hoa khép mình e thẹn một hoặc hai bông, bốn bông chụm lại nở thành một cành. Mà kể cũng lạ, không giống với những loài hoa khác, mỗi cây loa kèn chỉ trổ một cành hoa giống như sự tích về tình yêu thủy chung của cô gái, chờ đợi chàng trai đáp trả tình cảm của mình, đơn phương đến hóa thành hoa loa kèn.
Hoa loa kèn không nồng nàn như hoa ly, kiêu sa và rực rỡ như hoa hồng. Hoa loa kèn lưu luyến lòng người bởi hương thơm nhẹ nhàng mà nếu không thật tâm để ý, sẽ chẳng có thể thưởng thức hương thơm dìu dịu ấy. Bởi vậy những người yêu hoa loa kèn, luôn thường dậy sớm thưởng hoa. Giữa tiết trời trong trẻo của tháng Tư, từng hạt sương sớm còn đọng trên phiến lá lăn dài chưa kịp rơi nhẹ xuống mặt đất, người thưởng hoa ngồi kế bên chậu hoa loa kèn nở sớm, uống một tách trà nóng mới cảm nhận hết cái thú vui của loài hoa gọi hè.
Tháng Tư về nhẹ nhàng quá, mây trắng cũng nhẹ nhàng. Giữa những tấp nập phố phường, chợt thấy một màu đỏ tươi của hoa loa kèn thân thương đến lạ. Màu hoa như ôm vào lòng cả đất trời những ngày chuyển mùa hạ.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh