Lần đầu tiên phát hành 'Nguyễn Bính toàn tập'

Chủ nhật 10/09/2017 07:00

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1917 - 2017), gia đình nhà thơ và Công ty cổ phần Phát hành sách Fahasa vừa giới thiệu với bạn đọc bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập".


“Nguyễn Bính toàn tập” gồm hai cuốn. Cuốn 1 gồm 3 phần. Phần 1: Thơ in trước 1945; phần 2: Thơ in sau 1945; phần 3: Truyện thơ và Trường ca. Cuốn 2 cũng có 3 phần. Phần 1: Kịch thơ; phần 2: Văn xuôi; phần 3: Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, Giai thoại và những bài thơ và ca dao Nam Bộ kháng chiến...

Nguyễn Bính (tên thật là Nguyễn Trọng Bính) sinh tại tỉnh Nam Định. Năm 19 tuổi (1937), ông trình làng bài thơ đầu tiên trên thi đàn và vào cùng năm, tập thơ “Tâm hồn tôi” của ông đạt giải Khuyến khích của Tự lực Văn đoàn, giúp ông sớm nổi danh.

Ba năm sau, năm 1940, Nguyễn Bính cho xuất bản tập thơ “Lỡ bước sang ngang” nổi tiếng. Năm 1941, ông đoạt giải Nhất cuộc thi truyện ngắn của báo Thanh niên Đông Pháp (truyện “Không đất cắm dùi”) và giải Nhất Nam xuyên với truyện thơ “Tỳ bà truyện” gồm 1.550 câu.

Ngoài dòng thơ lãng mạn với những bài thơ nổi tiếng như: Những bóng người trên sân ga, Lỡ bước sang ngang, Cô lái đò, Chân quê..., Nguyễn Bính còn có nhiều bài thơ phản ánh cuộc sống kháng chiến của nhân dân ta. Trong số này, bài thơ Tiểu đoàn 307 đã được nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí phổ nhạc và bài hát phổ biến rộng rãi.

Với gần 50 năm tuổi đời, trên 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp thi ca khá đồ sộ với 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết...

Nguyễn Bính mất năm 1966.

Năm 2000, nhà thơ được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Sau 20 năm sưu tầm và biên soạn, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái trưởng của cố nhà thơ Nguyễn Bính đã cùng với Fahasha xuất bản cuốn "Nguyễn Bính toàn tập" và giới thiệu với bạn đọc.
Theo Chính phủ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh