Hội thảo "Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT khu vực Việt Bắc"

Thứ sáu 10/08/2018 14:00

Ngày 10/8, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Cao Bằng tổ chức Hội thảo với chủ đề "Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT khu vực Việt Bắc". Tham dự có đại diện lãnh đạo, văn nghệ sỹ đến từ 8 hội VHNT các tỉnh khu vực Việt Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Tuyên Quang.

Các đại biểu dự hội thảo.

Đây là hoạt động thường niên của Nhóm hợp tác xây dựng và phát triển VHNT 8 tỉnh khu vực Việt Bắc được tổ chức với mục đích góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo VHNT trong khu vực, tạo không khí thi đua, tăng cường sự hiểu biết về vùng đất, con ngườì và bản sắc văn hóa ở mỗi địa phương trong khu vực; hợp tác đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị các địa phương. Chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện những nhiệm vụ chung của các hội VHNT 

Tại hội thảo, các tham luận nêu khái quát về bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương, những khó khăn, thuận lợi và vai trò của VHNT trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời chia sẻ nhiều ý tưởng, kinh nghiệm về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có các phương pháp nghiên cứu, sưu tầm và nâng cao chất lượng các tác phẩm VHNT; khuyến khích các văn nghệ sỹ là người dân tộc thiểu số trên địa bàn sáng tác các tác phẩm văn học bằng tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình, tạo môi trường nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo cho các văn nghệ sỹ…, đồng thời đưa ra các giải pháp và định hướng để tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT cho phù hợp với xu thế hiện tại.

Hội thảo là dịp để giới  thiệu, quảng bá với hội VHNT các tỉnh bạn trong khu vực tìm hiểu, trải nghiệm thêm về mảnh đất, con người và văn hóa các dân tộc Cao Bằng.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh