Hoa mận trắng

Chủ nhật 16/02/2020 06:00

Những ngày cuối đông, sương ngưng đọng trên mặt nước càng gợi cảm giác giá buốt trên da thịt. Nhưng bao giờ cũng vậy, ở miền núi cao, nơi đầu nguồn trước khi có những ngày nắng vàng ấm áp, mùa xuân được ủ trong men say giá lạnh của đất trời. Trong lớp vỏ khô cằn của đất nâu, bao nhiêu loài hoa dại bung nở dưới mưa xuân. Trong lớp vỏ xù xì của cành cội, những nụ hoa bung nở một màu thanh khiết. Trong sương, màu hoa càng gợi những xúc cảm thanh tao, trở thành một điều gì đó rất riêng của miền đất này.

Mùa xuân, trên khắp các bản làng của miền núi, những nhà có vườn mận lâu năm hay mới trồng, nhất là những vườn mận bên ao hồ, sông suối, mây đã xuống thấp hơn. Đất đai khô hanh giữa cái lạnh thấu xương tỏa ra từ các dãy núi đá. Những nụ hoa mận cứng cỏi bật ra khỏi lớp vỏ khô cứng bung nở từng cánh trắng khỏe khoắn.

Mùa hoa mận trắng. Ảnh: Minh Anh

Với những người lần đầu đặt chân đến vùng đất này chắc hẳn sẽ ngỡ ngàng. Cả một vùng hoa mận trắng tinh hiện ra trước mắt giữa trời sương giăng trắng xóa và yên tĩnh lạ thường. Màu hoa mận trắng không giống như màu hoa đào đỏ nhưng nó cũng là một loài hoa được ví như biểu tượng của mùa xuân. Hoa mận mãi là một sắc màu giữa mưa núi, nắng, gió của miền đất vùng cao khắc nghiệt. Những cánh hoa thanh khiết, trắng trong từ khi bung nở đến khi mưa xuân trút xuống rụng dưới gốc già nua.

Hoa mận trắng như bông tuyết, như vốc mây mù đặc được ai đó đắp lên cành cội xù xì. Hoa mận nở nhiều hơn lớp lá xanh non như báo hiệu một mùa xuân đang đến. Những bông hoa như nàng tiên giáng trần vào một đêm xuân giá rét và kỳ diệu đến thế. Với người dân quanh năm vất vả, lo toan ở miền quê này, họ luôn cầu mong một năm mới may mắn, no ấm.

Mùa hạ đến nô nức với những gánh, gùi mận xuống chợ theo nhịp chân của cô gái Mông, Dao duyên dáng trong trang phục dân tộc. Dường như những bông hoa trắng đã dồn hết thanh tao trong vị ngọt, vị chua vào từng trái mận. Để rồi, ai đó đã được ngắm nhìn sẽ đem lòng yêu mãi vẻ đẹp trắng trong ấy của mùa xuân về bên dòng sông Bằng thơ mộng.                            

Hồng Nhung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh